Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 17:09 PM (GMT+7)

TP.HCM: Lương chuyên gia khoa học không quá 150 triệu đồng

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về chính sách thu hút chuyên gia khoa học - công nghệ trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa ký quyết định ban hành quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học - công nghệ vào làm việc tại 4 đơn vị trực thuộc TP là Khu công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao, Viện Khoa học - Công nghệ tính toán và Trung tâm Công nghệ sinh học.

Theo quy chế này, đối tượng ưu tiên của TP.HCM là những chuyên gia khoa học – công nghệ có trình độ tiến sĩ trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với hoạt động khoa học – công nghệ của từng đơn vị, có công trình nghiên cứu được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp công nghệ cao, trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và các ngành, lĩnh vực công nghệ cao khác….

TP.HCM: Lương chuyên gia khoa học không quá 150 triệu đồng - 1

Chuyên gia Khoa học – Công nghệ sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ chính quyền TP.HCM.

Đối với các trường hợp chưa là tiến sĩ (cử nhân, thạc sỹ, kỹ sư) thì yêu cầu phải có công trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ xuất sắc đã được nghiệm thu hoặc sáng chế đem lại hiệu quả cao, có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, ươm tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ….

Việc tuyển chọn chuyên gia khoa học – công nghệ vào làm việc sẽ dựa trên nguyên tắc cạnh tranh, đảm bảo lựa chọn được người phù hợp nhất cho việc thực hiện các đề tài nghiên cứu, định hướng phát triển của từng đơn vị trong tương lai.

Theo cơ chế thu hút nhân tài của TP.HCM, những chuyên gia này có thể được hưởng thu nhập theo thỏa thuận trực tiếp giữa thủ trưởng đơn vị với các chuyên gia. Việc tăng thêm thu nhập hoặc phụ cấp sẽ được thỏa thuận lại khi ký kết hợp đồng lao động cho kỳ tiếp theo, nhưng mức lương không quá 150 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khoa học – công nghệ cũng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu và công nghệ được chuyển giao, được hỗ trợ kinh phí đăng ký bằng phát minh sáng chế, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho phù hợp với pháp luật Việt Nam và quốc tế…

Với những người chưa có nơi ở ổn định, TP.HCM cũng sẽ bố trí nhà ở công vụ hoặc tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà. Những ai có thành tích cao, nổi bật cũng sẽ được khen thưởng và vinh danh xứng đáng.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà cũng lưu ý rằng, một khi áp dụng mức ưu đãi dành cho các nhà khoa học, sẽ không tránh khỏi sự bất bình đẳng giữa chuyên gia hưởng quy chế ưu đãi và chuyên gia hưởng lương công chức bình thường.

Chính vì thế, những chuyên gia này phải có những nghiên cứu, đóng góp mang tính đột phá, tránh tình trạng so bì, phân biệt giữa các cá nhân trong cùng một cơ quan.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...