Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 05:31 AM (GMT+7)

TP.HCM: Ngồi ở nhà làm thủ tục Bảo hiểm xã hội

Thay vì đến cơ quan BHXH các quận, huyện và TP để làm các thủ tục BHXH, BHYT, kể từ ngày 24-10, các cá nhân, đơn vị tại TP.HCM có thể nộp hồ sơ trực tuyến (qua mạng) và kết quả được trả tại nhà nhận qua bưu điện.

TP.HCM: Ngồi ở nhà làm thủ tục Bảo hiểm xã hội - 1

Đây là địa phương đầu tiên cả nước thực hiện dịch vụ hành chính công BHXH, BHYT trực tuyến qua dịch vụ bưu điện. Dịch vụ công trực tuyến này do BHXH TP.HCM và Bưu điện TP.HCM hợp tác triển khai.

Để tham gia dịch vụ trực tuyến này, người dân tham gia BHXH, BHYT có thể truy cập website một cửa của TP.HCM tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn vào trang “Tiếp nhận hồ sơ”, chọn mục “BHXH”; hoặc truy cập website http://dvc.bhxhtphcm.gov.vn để vào hệ thống. Sau đó, cá nhân, đơn vị đăng nhập hệ thống, tạo và gửi hồ sơ BHXH, BHYT theo hướng dẫn.

Dịch vụ trực tuyến công BHXH qua bưu chính được hỗ trợ 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, BHTN để người dân có tham gia BHXH, BHYT làm thủ tục trực tuyến tiện lợi nhất. Trong đó các loại giấy tờ, đơn đề nghị đã có mẫu sẵn, người tham gia chỉ cần điền trực tiếp hoặc tra cứu tình trạng thông tin bộ hồ sơ đã gửi.

Ngoài ra một số hồ sơ có các chứng từ (gốc, quan trọng) không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận và nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

Đại diện BHXH TP.HCM thông tin, TP hiện có 2,2 triệu người tham gia BHXH, 6,7 triệu người tham gia BHYT. Quá trình làm thủ tục đóng, hưởng các loại hình bảo hiểm đã phát sinh nhiều giao dịch với cơ quan BHXH trong việc sửa đổi, bổ sung, hưởng các loại trợ cấp.

Theo đó, người dân phải trực tiếp lui tới cơ quan BHXH nhiều lần để làm các thủ tục mất nhiều thời gian đi lại. Khi thực hiện đăng kí trực tuyến người dân ngồi tại bất cứ đâu cũng có thể kê khai, đăng ký làm thủ tục không bị phiền hà, đi lại nhiều lần.

Đại diện Bưu điện TPHCM thông tin, giá cước tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ từ 25.000 – 50.000 đồng, tùy địa bàn và yêu cầu của khách hàng. Thời gian phục vụ từ 1 - 3 ngày tại TP.HCM, từ 3- 5 ngày ở tỉnh, thành khác.

Theo Phong Điền (Pháp Luật TPHCM)

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...