Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 07:29 AM (GMT+7)

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về

Không chỉ giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch, mô hình này còn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị.

Từ đầu tháng Chín, Quận Đoàn và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 1 (TP.HCM) đã phối hợp triển khai chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy gạo" diễn ra trên địa bàn 10 phường trong quận. Sau 2 tuần thực hiện, hơn 1 tấn gạo đã được đổi cho người dân thu về khối lượng tương đương rác thải nhựa đem đi tái chế, góp phần bảo vệ môi trường Thành phố.

1 kg rác nhựa đổi 1 kg gạo

Hơn 1 tháng nay, người dân rất hào hứng với mô hình đổi rác thải nhựa lấy gạo. Với mô hình này, tùy vào lượng rác thải nhựa người dân có thể đổi được một lượng gạo tương đương nhưng ít nhất là 1 kg rác nhựa đổi 1 kg gạo. Ngoài gạo, người dân còn có thể đổi các nhu yếu phẩm khác như: đường, dầu ăn, muối… về sử dụng trong gia đình.

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về - 1

Một bạn đoàn viên, thanh niên đoàn phường Nguyễn Thái Bình đang cân rác thải nhựa để đổi gạo cho người dân

Rác thải nhựa sau khi thu gom lại, các phường sẽ tập kết tại Quận đoàn Quận 1, sau đó đưa đi xử lý theo quy định của Nhà nước. Theo anh Trần Đỗ Nam Long, Bí thư Quận đoàn Quận 1, mô hình được triển khai tại 10 phường trên địa bàn quận. Tùy vào các phường, mô hình đổi rác nhựa lấy gạo sẽ được thực hiện vào mỗi khung giờ khác nhau nhưng thường diễn ra vào buổi sáng để người dân tiện trao đổi.

Sau hơn 1 tháng triển khai, mô hình đổi rác nhựa lấy gạo nhận được sự hưởng ứng và phản hồi tích cực từ phía người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bị ảnh hưởng trong mùa dịch bệnh Covid-19.

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về - 2

Mặc dù mô hình triển khai trên địa bàn Quận 1 nhưng người dân những nơi khác cũng có thể mang ve chai đến đổi gạo

Đang loay hoay rinh đóng ve chai trên chiếc xe đạp cà tàng xuống đổi lấy gạo tại đoàn phường Nguyễn Thái Bình, cô Hồng Ngọc chia sẻ: “Ve chai của tôi đa phần là chai nhựa, giấy vụn mà tôi nhặt được trên đường hoặc mua lại. Những thứ này sau khi thu được, tôi sẽ bán lại vựa để mưu sinh. Thay vì bán 1kg ve chai với có giá từ 3.000 - 4.000 đồng để mua lại 1 kg gạo hơn 10 ngàn đồng như hồi trước thì từ khi biết có mô hình đổi rác nhựa lấy gạo, tôi không bán hết ve chai mà dành lại một phần để đổi gạo”.

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về - 3

Với mô hình này, người dân có thể gom những phế thải khó phân hủy này để đổi gạo vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm được một khoản chi tiêu trong gia đình. 

Cầm 4 kg gạo trên tay, cô Hoàng Mỹ Dung (65 tuổi) cho biết, cô cảm thấy bất ngờ vì nhận được rất nhiều gạo chỉ bằng việc đổi lấy chai nhựa. “Bình thường tôi cũng hay giữ lại mấy chai nước ngọt sau khi sử dụng để bán ve chai nhưng không được nhiều tiền. Hôm nay, thật may mắn vì đổi được 4 kg gạo từ đóng ve chai này” - cô Dung hào hứng.

Bảo vệ môi trường, giúp người nghèo vượt khó

Thông thường sau khi sử dụng những loại chai nhựa, đồ nhựa sẽ bị vứt vào sọt rác hoặc tại các kênh, rạch làm ô nhiễm môi trường, gây tắc nghẽn dòng nước… Nhưng với mô hình đổi rác nhựa lấy gạo, người dân có thể gom những phế thải khó phân hủy này lại để đổi gạo, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm được một khoản chi tiêu trong gia đình.

Đang gom ve chai anh Hoàng Đức Bình, Bí thư đoàn phường Nguyễn Thái Bình, quay sang cho biết, mặc dù mô hình triển khai trên địa bàn Q.1 nhưng người dân những nơi khác cũng có thể mang ve chai đến đổi gạo.

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về - 4

Dù ít dù nhiều, những phần nhu yếu phẩm này sẽ giúp người nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch

Điều khiến các đoàn viên, thanh niên vui nhất là không chỉ góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường mà còn hỗ trợ người dân nghèo phần nào vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Chẳng hạn những người làm nghề nhặt ve chai bình thường chỉ bán được vài ngàn đồng 1 kg, nay họ đổi được 1 kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác, phần nào đỡ đần kinh tế gia đình.

“Vì vậy, tôi rất muốn những mô hình này sẽ nhân rộng ra hơn nữa, những câu chuyện về an sinh xã hội sẽ còn được nhắc đến và kéo dài trong thời gian tới để hỗ trợ những người khó khăn” - anh Bình chia sẻ.  

TP.HCM: Người dân hào hứng mang rác đi, đổi gạo về - 5

Sau hơn 1 tháng triển khai, mô hình đổi rác nhựa lấy gạo đã vận động được hơn 1 tấn gạo từ các mạnh thường quân. Mỗi đoàn phường được nhận từ 100 đến 200 kg và mô hình sẽ diễn ra đến ngày 15/11 thì kết thúc. Tại đoàn phường Nguyễn Thái Bình, mô hình đổi rác lấy gạo sẽ diễn ra vào sáng thứ 4 hằng tuần.

“Sau khi mô hình đổi rác nhựa lấy gạo kết thúc, đoàn phường chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình “Gian hàng 0 đồng” về quần áo, có thể là nhu yếu phẩm chăm lo người dân vào vào dịp cuối năm 2020” - anh Bình cho biết.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sản xuất tinh gọn: Không dung túng cho sự lãng phí TS Hood Atan – chuyên gia về Lean của Malaysia Production...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...