Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 20:43 PM (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều đột phá trong hoạt động khoa học, công nghệ ở cơ sở

Chiều ngày 17/5, tại SIHUB, Sở KH&CN TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở (2009-2019).

Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 56 năm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5/1963 - 18/52019).

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở, TP.HCM đã ban hành Kế hoạch hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025.

Nhờ đó, hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở tại TP.HCM đã được định hướng và bắt đầu có những chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả nổi bật.

TP.HCM: Nhiều đột phá trong hoạt động khoa học, công nghệ ở cơ sở - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, phát biểu tại lễ tổng kết.

Nhiều hoạt động hỗ trợ tại cơ sở 

Theo đó, đối với Kế hoạch hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở, Sở KH&CN TP.HCM đã tổ chức 630 lớp tuyên truyền, tập huấn các quy định pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến các lĩnh vực khác nhau của khoa học và công nghệ cho cán bộ công chức, doanh nghiệp, cơ sở, đoàn thể…

Sở cũng đã tổ chức 31 khóa đào tạo chuyên sâu về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo cho 769 cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp, cơ sở tại quận huyện. Ngoài ra, hàng trăm mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan, đơn vị nhà nước cũng như  nâng cao chất lượng sản xuất tại doanh nghiệp, cơ sở đã được triển khai.

100% các quận huyện tổ chức phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị và tổ chức các hoạt động, phong trào sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong các tầng lớp nhân dân.

TP cũng đã đào tạo về STEM cho 8.083 giáo viên và 29.871 học sinh của 409 trường học và hình thành được 1.012 câu lạc bộ và 984 hoạt động tại các trường học.

Với Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, TP đã xây dựng và tập hợp các dữ liệu, tài liệu 549 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (2016: 249 mô hình; 2017: 209 mô hình; 2018: 91 mô hình).

Trong đó, có 15 mô hình liên kết ứng dụng khoa học và công nghệ theo chuỗi giá trị hàng hóa và thực hiện chuyển giao 255 lượt công nghệ mới, tiên tiến về trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến, sấy…

TP.HCM: Nhiều đột phá trong hoạt động khoa học, công nghệ ở cơ sở - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh trao kỷ niệm chương cho đại diện phòng kinh tế 24 quận, huyện tại hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

Sở cũng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và tổ chức triển khai dự án, năng lực ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho 1.359 cán bộ quản lý, kỹ thuật viên và 10.384 lượt nông dân.

Đặc biệt, Sở KH&CN TP.HCM đã tư vấn và hỗ trợ thành lập 9 doanh nghiệp khoa học và công nghệ phục hoạt động chuyển giao kKH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Cần bổ sung "chỉ số" về hoạt động KHCN tại cơ sở 

Tuy nhiên, hiện các quận, huyện vẫn chưa đưa ra được các chỉ số cụ thể về đổi mới sáng tạo, năng suất lao động, năng suất tổng hợp (TFP) của hoạt động KH&CN ở cơ sở

Do đó, theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, điều này sẽ dẫn đến việc "khó" đưa ra các kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ tại quận, huyện.

Ông Thanh cho hay, sau khi đọc báo cáo về hoạt động KHCN cơ sở thấy nó “thiếu hấp dẫn” và không có nhiều chỉ số chỉ thị. Vì thế, sau 10 năm không có cơ sở để nắm được hoạt động KH&CN cơ sở chuyển biến ra sao.

Ông nhấn mạnh, phía cơ quan quản lý hoạt động KH&CN tại Quận, huyện (trực tiếp là phòng kinh tế) cần phải cùng với doanh nghiệp, cộng đồng có những đánh giá về các chỉ số đổi mới sáng tạo, năng suất lao động, năng suất tổng hợp,…Như vậy, cơ quan quản lý mới có cơ sở đánh giá hoạt động KH&CN tốt hơn. Từ đó, đơn vị quản lý có thể tham mưu cho các cấp lãnh đạo có cơ sở đưa ra các kế hoạch thúc đẩy hoạt động KH&CN cơ sở tốt hơn.

“Chỉ có số liệu, chỉ số mới làm cho báo cáo trở nên hấp dẫn hơn thay vì những dòng báo cáo khô khan, không ai quan tâm đến. Tôi đề nghị các phòng kinh tế Quận, huyện cần có những kế hoạch căn cơ cho cuối năm để thúc đẩy hoạt động KHCN địa phương mình”- ông Thanh nói.

Trong năm 2018, nhiều quận, huyện tại TP.HCM có những bước đột phá trong việc thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ. Trong đó, Quận Tân Phú có số mô hình, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ tại cơ quan, đơn vị nhiều nhất với 24 mô hình. Quận Gò Vấp dẫn đầu về số lượng CLB về đổi mới sáng tạo với 123 CLB.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...