Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 14:47 PM (GMT+7)

TP.HCM: Ra mắt chip RFID giúp mã hóa dữ liệu người dùng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, dòng chip mới có khả năng mã hóa dữ liệu nhờ công nghệ định danh bằng sóng vô tuyến (RFID) được Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch công bố thương mại hóa.

Sáng 12/8, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã tổ chức buổi lễ công bố thương mại chip và thiết bị RFID HF.

Đây là sản phẩm nằm trong dự án khoa học công nghệ cấp Nhà nước “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” được thực hiện trong 4 năm (2011 -2015) với tổng kinh phí hơn 145 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ Bộ Khoa học & Công nghệ là 124,8 tỷ đồng và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đóng góp 20,9 tỷ.

RFID là công nghệ định danh bằng sóng vô tuyến, được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây nhằm thay thế các công nghệ định danh cũ như mã vạch, băng từ... vốn không có khả năng mã hóa bảo vệ dữ liệu người dùng.

Các con chip RFID HF gắn vào các loại thẻ thanh toán, kiểm soát ra vào... có khả năng chứa và mã hóa những thông tin cần thiết dưới dạng số. Những dữ liệu này được lưu trữ và truy xuất nhờ sử dụng năng lượng từ chính các thiết bị đọc/ ghi mà không cần phải cấp nguồn riêng cho chip. Do đó, sản phẩm gắn chip sẽ có dạng rất gọn nhẹ như thẻ, vòng tay... nhằm tạo thuận tiện cho người dùng.

TP.HCM: Ra mắt chip RFID giúp mã hóa dữ liệu người dùng - 1

Công nghệ RFID được ứng dụng trên sản phẩm quản lý ra vào do ICDREC chế tạo

Theo số liệu thống kê của các chuyên gia trong lĩnh vực RFID, giá trị của thị trường sử dụng công nghệ này trên toàn cầu đang ước đạt 9 tỷ USD và sẽ tăng lên mức 27 tỷ USD trong những năm tới. Công nghệ RFID hiện được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống như: quản lý vào/ ra, điểm danh, quản lý hàng hóa, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, thẻ căn cước, bằng lái xe...

Tuy có nhu cầu lớn, nhưng hiện nay tại nước ta, tất cả chip RFID và các thiết bị hỗ trợ công nghệ này đều phải nhập từ nước ngoài. Về phần mềm quản lý cũng có một vài đơn vị trong nước tự phát triển nhưng chỉ dừng lại ở mức triển khai giải pháp có sẵn của nước ngoài. Những yếu tố trên đã làm chúng ta bị phụ thuộc về mặt công nghệ cũng như không tạo ra giá trị thặng dư cao, ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết.

Sự thành công trong việc nghiên cứu và chế tạo chip, cũng như các thiết bị và hệ thống ứng dụng RFID đã khẳng định sự quan tâm và định hướng đúng đắn của các cơ quan có trách nhiệm như Bộ Khoa học Công nghệ và tâm huyết của nhóm nghiên cứu trẻ tại ICDREC. Qua đó, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường trong nước và khu vực, giúp Việt Nam bớt phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài.

“Từ chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và phần mềm quản lý, hệ thống của ICDREC đã tự động hóa công đoạn quản lý con người ra vào, bảo vệ tài sản công, thống kê dữ liệu cần thiết để phân tích và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng mở rộng, tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác trong tương lai”, ông Hoàng cho biết thêm.

Được biết, dự án “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” là dự án có sự đầu tư lớn nhất từ nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Bộ từ trước đến nay. Dự án này tập trung nghiên cứu hai loại chip, đó là dòng vi xử lý 32 bit và chip RFID HF và UHF. Trong đó chip RFID HF để gắn vào các loại thẻ thanh toán, kiểm soát ra vào... và chip RFID UHF để gắn lên hàng hóa.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sở KH&CN TP.HCM làm đầu mối kết nối doanh nghiệp với đối tác Israel Dựa theo nhu cầu, vấn đề đưa ra, mỗi đơn vị, doanh nghiệp...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...