Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/09/2018 16:08 PM (GMT+7)

TP.HCM sắp có Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN

Câu lạc bộ dự kiến chính thức ra mắt cuối tháng 10 năm nay với sự tham gia của các doanh nghiệp KH&CN, Sở KH&CN TP.HCM, các chuyên gia, nhà khoa học cùng các đơn vị truyền thông.

Sáng 28.9, Sở KH&CN TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp KH&CN của thành phố đã có buổi gặp mặt và thảo luận chuẩn bị cho việc thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN TP.HCM.

Ông Chu Bá Long, Phó trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường Công nghệ - Sở KH&CN TP.HCM, cho biết: “Câu lạc bộ dự kiến chính thức ra mắt cuối tháng 10 năm nay. Ngoài các doanh nghiệp KH&CN của thành phố, Câu lạc bộ có sự tham gia của Sở KH&CN TP.HCM, các chuyên gia, nhà khoa học cùng các đơn vị truyền thông.”

TP.HCM sắp có Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN - 1

Ông Chu Bá Long trình bày với các doanh nghiệp về mục đích, kế hoạch dự thảo thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN TP.HCM

Trong thời gian qua, số lượng doanh nghiệp KH&CN tại TP.HCM đã có sự phát triển vượt bậc từ 35 doanh nghiệp cuối năm 2017 lên tới 64 doanh nghiệp. TP.HCM cũng vượt qua Hà Nội để trở thành địa phương có nhiều doanh nghiệp KH&CN nhất cả nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dù đã được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Chia sẻ về điều này, ông Đỗ Hoàng Trung, Chủ tịch HĐQT IDEA Group, nói: “Không chỉ cạnh tranh trên thị trường, sự cạnh tranh trong lĩnh vực nhân sự cũng hết sức khốc liệt. Chỉ trong thời gian ngắn, công ty bị mất hàng chục nhân sự có kinh nghiệm trên 3 năm. Chi phí đầu tư công nghệ mới cũng rất lớn nhưng phải bắt buộc phải có để cạnh tranh được trên thị trường.”

Cùng với đó, hàng loạt khó khăn khác như đăng ký sở hữu trí tuệ, tìm kiếm và phát triển công nghệ, đăng ký cho sản phẩm mới… cũng được các doanh nghiệp nêu ra.

Trong tình hình đó, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN TP.HCM ra đời sẽ giúp các doanh nghiệp KH&CN, Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị tăng cường hợp tác, cùng tháo gỡ khó khăn để phát triển.

Ngoài ra, việc ứng dụng phát triển KH&CN đang được các doanh nghiệp xem là nền tảng, cơ sở quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp trên thị trường. Câu lạc bộ sẽ vừa là sân chơi chung, vừa là nơi các doanh nghiệp có điều kiện giao lưu học hỏi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Giám đốc điều hành công ty VietFuji, nhận xét: “Thị trường Việt Nam rộng lớn nhưng các công ty nước ngoài chiếm lĩnh thị phần rất lớn. Doanh nghiệp Việt muốn tồn tại và phát triển không thể thiếu sự hợp tác, kết nối với nhau.”

TP.HCM sắp có Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN - 2

Bên lề buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp đã tiếp xúc, trao đổi về khả năng hợp tác

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của Câu lạc bộ, các doanh nghiệp cùng Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị liên quan sẽ trao đổi chia sẻ về quản lý, chính sách phát triển KH&CN trên địa bàn thành phố. Câu lạc bộ cũng đóng vai trò đầu mối kết nối doanh nghiệp với các trường viện nhằm hỗ trợ nghiên cứu phát triển và ứng dụng KH&CN, góp phần nâng cao chất lượng, phát triển doanh nghiệp KH&CN tại TP.HCM.

Kỳ vọng về sự ra đời của Câu lạc bộ, ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Kỹ thuật công ty Ewater, cho biết: “Các quy định về doanh nghiệp KH&CN còn mới. Các doanh nghiệp có kinh nghiệm có thể chia sẻ, hướng dẫn cho doanh nghiệp mới. Câu lạc bộ cũng tạo thị trường kết nối giữa các doanh nghiệp KH&CN và là nơi chia sẻ giữa doanh nghiệp với nhà nước để điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Chúng tôi cũng mong muốn được hỗ trợ, đào tạo về sở hữu trí tuệ, hoạt động tài chính thông qua câu lạc bộ này.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...