Tháng 11, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 17:49 PM (GMT+7)

TP.HCM sẽ có 10.000 người được đào tạo công nghệ "thời thượng"

Mục tiêu của CLB là có khoảng 300 chuyên gia và 10.000 lượt người được đào tạo về in 3D, góp phần tạo thành hệ sinh thái về công nghệ này vào năm 2020.

Thông tin này được PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm CLB in 3D, giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM chia sẻ tại “Ngày hội công nghệ in 3D” tổ chức ở Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, vào sáng 18/05.

PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ, in 3D đang trở thành công nghệ “thời thượng” mà nhiều quốc gia trên thế giới đầu tư và nghiên cứu, phát triển.

Cụ thể, theo một thống kê, năm 2018 thị trường về in 3D ở mức 16,2 tỉ USD, đến năm 2023 dự đoán có thể tăng lên 33 tỉ USD. Tốc độ phát triển công nghệ in 3D hằng năm lên đến con số “khủng” với 45,7%. Suất thu hồi vốn là 47% đến 57%.

“Điều đó cho thấy, công nghệ in 3D là một lĩnh vực siêu lợi nhuận. Đó lý giải tại sao nhiều nước trên thế giới đầu tư hàng triệu USD hằng năm cho công nghệ này”- PGS.TS Tuấn chia sẻ.

TP.HCM sẽ có 10.000 người được đào tạo công nghệ "thời thượng" - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (phải), trao đổi với một đại diện doanh nghiệp in 3D tại các gian hàng triển lãm tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Cũng theo PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn, công nghệ in 3D thị trường là vô hạn. Chính vì thế, tại Hàn Quốc chính phủ có một chủ trương rất cụ thể là đến năm 2020, 1/6 dân số Hàn Quốc biết in 3D. Tại các quốc gia như Nhật Bản, Anh, Đức, Hoa Kỳ, Singapore… đều đầu tư rất mạnh vào công nghệ này.

Các trường học đều trợ giá cho học sinh nghiên cứu và phát triển công nghệ in 3D. “Sự phát triển của ngành này khiến chúng ta không thể đứng ngoài cuộc”- PGS.TS Tuấn cho biết.

Nhằm mục đích tạo dựng hệ sinh thái và thúc đẩy ngành in 3D tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, ngay trong Ngày hội công nghệ in 3D tại Saigon Innovation Hub, CLB in 3D chính thức được thành lập.

PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ, trong thời gian tới, CLB sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo, kết nối doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực này. Cụ thể, tầm nhìn của CLB đến năm 2020, sẽ có khoảng 10.000 lượt người được đào tạo về in 3D, 300 chuyên gia về lĩnh vực này.

Các hoạt động nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ này cũng sẽ được thúc đẩy.

TP.HCM sẽ có 10.000 người được đào tạo công nghệ "thời thượng" - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh (phải) tặng hoa chúc mừng cho các thành viên Ban điều hành CLB in 3D. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bày tỏ ủng hộ với những kế hoạch hành động của CLB in 3D trong thời gian tới. Ông Thanh mong muốn các chuyên gia lĩnh vực in 3D sẽ có những thảo luận, trao đổi để tập trung phát triển trong những lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

“Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, ứng dụng trọng lĩnh vực in 3D”- ông Thanh nói.

Ông Phạm Bá Kiên, đại diện công ty Eetech Việt Nam khẳng định, con người có thể sáng tạo mọi thứ từ máy in 3D. Cùng với công nghệ in 3D các lĩnh vực khác của Cách mạng công nghiệp 4.0 như IoT (Internet of Things), Cloud (điện toán đám mây), Big data (dữ liệu lớn) cũng sẽ được sử dụng trong việc quản trị, vận hành công nghệ in, máy in 3D...

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Nhà xưởng tiết kiệm điện với bộ điều khiển thông minh tự động tắt mở đèn Khi nhà kho, nhà xưởng, phòng lab ít người hoặc không có...
Công nghệ CRISPR chữa được tận gốc các bệnh di truyền - Ảo vọng hay thực tế? Chữ "CRISPR" có gợi cho bạn chút ý niệm nào không? Tại sao báo...
Những cuốn sách khoa học hay nhất xuất bản trong năm 2017 Năm 2017 là một năm tuyệt vời cho những mọt sách khoa học...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...