Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/04/2013 18:37 PM (GMT+7)

TP.HCM: Sở KHCN sẽ dùng MBH chuẩn để làm gương

Ngày 16/4, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phát động đợt tuyên truyền lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng, triển khai chỉ thị 04/CT-TTg ngày 8/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH.

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi xe mô tô, xe gắn máy không đảm bảo yêu cầu chất lượng, nhiều loại mũ có hình dạng giống MBH (hay còn gọi mũ thời trang, mũ cho người đi bộ, mũ thể thao) được kinh doanh, bày bán trong cửa hàng và trên vỉa hè. Chất lượng các loại mũ này đều không phù hợp với quy chuẩn QCVN 02:2008/BKHCN về an toàn (do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành).

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN cho biết, chủ trương đội MBH giúp cho người đi xe gắn máy được an toàn, tránh thương vong, tai nạn. Chủ trương này được người dân và các doanh nghiệp tham gia sản xuất, nhập khẩu hưởng ứng rất tích cực. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn nhiều loại MBH không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, ý thức của một số ít người tham gia giao thông chưa thật sự tốt, thường tìm cách đối phó với lực lượng kiểm tra, cảnh sát giao thông… 

TP.HCM: Sở KHCN sẽ dùng MBH chuẩn để làm gương - 1

Đội MBH đảm bảo chất lượng sẽ giảm thiểu khả năng gây chấn thương đến 69% và giảm khả năng tử vong 42%

Theo ông Tân, để khắc phục tình trạng này, một trong những giải pháp Sở sẽ thực hiện là “Tuyên truyền vận động các cán bộ, nhân viên và gia đình từng thành viên gương mẫu chấp hành việc đội MBH có chất lượng và từng bước tuyên truyền đến các Sở ban ngành và người dân trên địa bàn TP.HCM thực hiện tốt chỉ thị 04”. Bên cạnh đó, Sở sẽ có các biện pháp xử lý việc bày bán MBH tràn lan trên các đường giao thông, hè phố, gây cản trở giao thông và thiếu mỹ quan, ông Tân cho biết.

Theo khảo sát của Ủy ban An toàn giao thông, đội MBH đúng chất lượng sẽ giảm thiểu khả năng gây chấn thương đến 69% và giảm khả năng tử vong 42%. Thực tế, người dân rất khó phân biệt được MBH có chất lượng và MBH chưa đạt chuẩn.

Người tiêu dùng cần lưu ý khi mua MBH:

- Không mua MBH thời trang, thể thao kém chất lượng.

- Không mua MBH lề đường, vỉa hè.

- Chọn các cửa hàng bán MBH có uy tín, đã được chứng nhận của hợp quy chuẩn.

- Nguồn gốc sản phẩm, tên nhà sản xuất, nhập khẩu, có dấu hợp quy (CR), thông số kỹ thuật và thời gian sản xuất… Trên nhãn hàng hóa có cụm từ “MBH dùng cho người đi xe mô tô, xe máy”.

- Bề mặt phía ngoài của vỏ mũ và các bộ phận lắp vào mũ phải nhẵn, không có vết nứt, không có gờ và cạnh sắc; không sử dụng đinh tán, bu long, đai ốc, khóa quai đeo có các gờ và cạnh nhọn, sắc.

- Vỏ mũ phải che được các bộ phận cần bảo vệ của đầu và phải đảm bảo được tầm nhìn cho người đội.

- Quai đeo phải có khóa và đảm bảo đủ bền. Kính chắn gió (nếu có) không làm sai lệch hình ảnh, đảm bảo độ sáng.

- Sử dụng MBH đạt chất lượng, đội vừa ôm sát đầu, cài khóa dưới cằm vừa đủ chặt, hướng cài dây mũ về phía trước cằm để tránh dây trượt về cổ; không nên đội khăn, đội mũ vải bên trong vì cài dây sẽ khó chặt.

- MBH phải đảm bảo tầm nhìn của người đi mô tô, xe máy trong khi sử dụng.

Phạm Vinh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...