Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 07:00 AM (GMT+7)

TP.HCM: Tái hiện không gian làng tranh Đông Hồ bằng công nghệ

Không gian làng tranh Đông Hồ được tái hiện cực kỳ sinh động tại TP.HCM với những “nghệ nhân” là các em… thiếu nhi.

TP.HCM: Tái hiện không gian làng tranh Đông Hồ bằng công nghệ - 1

Với việc sử dụng bo mạch Makey Makey, khi bản khắc và mực chạm nhau sẽ tạo ra âm thanh công đoạn làm màu của nghệ nhân Đông Hồ. Ảnh: Hà Thế An.

CLB Fablab Sài Gòn đã sử dụng bo mạch Makey Makey để tạo ra những âm thanh sinh động mô tả gần gũi nhất không khí làm việc của làng tranh Đông Hồ.

Khi bản khắc và mực chạm nhau, những âm thanh của tiếng nghiền đá (tạo màu đỏ), tiếng rì rào của những bụi tre (từ than tre tạo màu đen), tiếng giã vỏ điệp (tạo màu trắng) sẽ vang lên.

Nguyễn Trường Hải, thành viên Fablab Sài Gòn, cho biết nhóm đã cử thành viên về tận làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) để thu những âm thanh khi làm việc của những nghệ nhân tạo màu. Điểm đặc biệt của tranh Đông Hồ là việc tạo màu hoàn toàn từ các vật liệu thiên nhiên.

Những âm thanh này đã biến không gian tại Saigon Outcast trở nên vui nhộn. Đây là hoạt động của CLB INGO và Fabab Sài Gòn dành cho các bạn nhỏ trước thềm Trung thu.

TP.HCM: Tái hiện không gian làng tranh Đông Hồ bằng công nghệ - 2

Hướng dẫn cho những nghệ nhân nhí cách in tranh. Ảnh: Hà Thế An.

Nguyễn Thị Ngọc Dung, đại diện INGO, cho biết hầu hết các bạn nhỏ hiện nay đều không biết đến tranh Đông Hồ. CLB muốn tạo ra một trải nghiệm để các bạn nhỏ nhớ về những nét văn hóa dân gian Việt Nam.

Các em nhỏ sẽ được trải nghiệm in những bức tranh mà mình yêu thích, tương tự như việc in tranh Đông Hồ. Ngoài ra, CLB INCO đã tạo ra một không gian âm thanh sống động, chân thực để các em nhỏ có thể thỏa sức sáng tạo.

TP.HCM: Tái hiện không gian làng tranh Đông Hồ bằng công nghệ - 3

Các bạn nhỏ tỏ ra thích thú với việc in những bức tranh theo kỹ thuật làm tranh Đông Hồ. Ảnh: Hà Thế An,

Chúng tôi muốn các em nhỏ hiểu thêm về văn hóa Việt Nam nhưng không chỉ là in những bức tranh Đông Hồ. Nhóm đã tạo ra những khuôn tranh với nhiều hình ảnh động vật, trẻ em, cây cỏ gần gũi hơn để các em tự sáng tạo.

Các kỹ thuật in tranh vẫn được giữ nguyên để các em có thể hiểu được ông cha đã làm tranh thế nào nhưng các em vẫn thỏa thích tạo ra những bức tranh theo sở thích của mình”- Dung chia sẻ.

TP.HCM: Tái hiện không gian làng tranh Đông Hồ bằng công nghệ - 4

Nhiều bạn trẻ cũng rất thích thú khi tham quan triển lãm tranh Đông Hồ. Ảnh: Hà Thế An.

Em Lê Quốc Nguyên, học sinh lớp 3 trường tiểu học Lương Định Của (Q.3), cho biết đây là lần đầu tiên em in tranh.

“Vừa được tự tay thực hành vừa được nghe các chị giảng giải về tranh Đông Hồ, em càng có nhiều kiến thức hơn. Quan trọng nhất là em đã có riêng cho mình bức tranh chú cá voi mà em thích”- Nguyên hào hứng chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...