Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 20:50 PM (GMT+7)

TPHCM: Thiếu vốn cho vườm ươm doanh nghiệp

Thiếu vốn hoạt động đang là một khó khăn rất lớn cho các vườm ươm doanh nghiệp tại TP.HCM.

Ngày 26/6, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ giai đoạn 2008-2013 và phương hướng hoạt động giai đoạn 2014-2020.

Tại hội nghị, ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý công nghệ cho biết, mô hình ươm tạo doanh nghiệp công nghệ được thử nghiệm tại TPHCM từ năm 2008 với 3 đơn vị là Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ Đại học Nông Lâm và Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ Đại học Bách Khoa. Số doanh nghiệp đang ươm tạo ở các trung tâm này là khoảng 30 doanh nghiệp, trong đó một số doanh nghiệp sẵn sàng tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải An, Giám đốc vườn ươm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cho biết, hiện các doanh nghiệp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa được tháo gỡ. Một số doanh nghiệp khi tham gia chương trình đối mặt với nguy cơ thiếu vốn hoạt động nhưng vẫn chưa thành lập được quỹ hỗ trợ. Trong khi việc huy động các nguồn lực khác như chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ đầu tư, hợp tác quốc tế… còn hạn chế. Đặc biêt, các thủ tục pháp lý, hành chính còn phức tạp, hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp về lâu dài.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Nam Trung cho biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình ươm tạo, trong giai đoạn 2014-2020 TP.HCM sẽ  tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện các mô hình cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ. Phát triển các cơ sở hiện có theo hướng tăng dần tự chủ về tài chính, lấy doanh nghiệp ươm tạo làm trung tâm, hình thành thêm nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ, công nghệ cao. Dự kiến mục tiêu đến năm 2020, TP sẽ có thêm khoảng 3 – 5 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ mới với trên 50 doanh nghiệp tham gia.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...