Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 16:20 PM (GMT+7)

TP.HCM: Thời điểm chín muồi phát triển vi mạch

Việt Nam có một thị trường ứng dụng vi mạch rất lớn, từ thẻ ATM, chứng minh nhân dân và hộ chiếu điện tử đến đủ loại thiết bị điện tử. Đây là thời điểm chín muồi để TP.HCM đầu tư phát triển chương trình vi mạch nhằm tận dụng thị trường này, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Chiều 9/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Bộ TTTT, Bộ KHĐT, Bộ KHCN đã làm việc với UBND TP.HCM về chương trình phát triển vi mạch của thành phố giai đoạn 2013-2020.

Tại buổi làm việc, Th.S Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm đào tạo và thiết kế vi mạch ICDREC trực thuộc ĐHQG TP.HCM cho biết, mục tiêu của chương trình là phát triển công nghiệp vi mạch điện tử TP trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng trưởng 20% - 30%/năm, theo hướng tạo ra các sản phẩm thương mại phục vụ các nhu cầu cụ thể trong nước. Ông Hoàng cho rằng, thực tế thành phố đã làm vi mạch từ lâu dưới hình thức nghiên cứu và sản xuất nhỏ lẻ, đạt hiệu quả nhất định.

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN bày tỏ mong muốn dự án xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch sớm đi vào hoạt động vì công nghệ ngày càng phát triển, cần có khâu thẩm định để phê duyệt. Theo ông Tân, cần có cơ chế đặc thù, sớm có chính sách đối với các chuyên gia Việt Kiều về cộng tác, như trả lương, hỗ trợ… đầu tư công để làm đầu ra cho các sản phẩm.

“Thành phố nếu làm tốt chương trình này, sẽ giúp ngành công nghiệp của chúng ta chuyển từ lắp ráp sang sản xuất, từ gia công sang nghiên cứu chế tạo, gia công phần mềm thành sản xuất phần mềm nhúng trong thiết bị điện tử…”, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Theo ông Hà, vi mạch gần như là bộ não của các thiết bị điện tử, có phạm vi ứng dụng rất lớn, nhưng chúng ta đang bỏ ngỏ. Điều này dẫn đến tình trạng, từ những thứ đơn giản như thẻ SIM chúng ta cũng phải đi nhập, hay vấn đề về hộ chiếu điện tử, chứng minh thư điện tử trong tương lai, và cao hơn nữa là an ninh thông tin trong các thiết bị điện tử… cũng phải dùng công nghệ nước ngoài. Đó là những thách thức lớn và cũng là cơ hội lớn cho chương trình phát triển vi mạch của thành phố.

Ông Hà cho rằng, đây là một thị trường lớn, cần phải có chính sách đặc biệt và sớm ban hành để hỗ trợ nhằm xây dựng thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu. “Chẳng hạn, Bộ TTTT trình chính sách lên Chính phủ xem xét tất cả doanh nghiệp viễn thông phải sử dụng chip trong nước sản xuất để đảm bảo lợi ích về an ninh. Ngoài ra, thẻ ATM ở Việt Nam, chứng minh thư, hộ chiếu điện tử… cần dùng chip nội”, ông Hà nói.

Do vậy, theo ông Hà, việc đầu tư xây dựng nhà máy, phòng thí nghiệm chế tạo IC là cần thiết. Số vốn so với giáo dục, y tế, giao thông không lớn. “Thời điểm này đã chín muồi, nếu chậm sẽ rất khó phát triển”, ông khẳng định.

TP.HCM: Thời điểm chín muồi phát triển vi mạch - 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc với UBND TP.HCM chiều 9/4

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả ngành vi mạch của thành phố đạt được, cho rằng thành phố cần có chương trình phát  triển công nghiệp vi mạch, là tiền đề cho các ngành công nghiệp khác cùng phát triển, thu hút đầu tư của nước ngoài, việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu nhiều điểm băn khoăn để chương trình khắc phục rủi ro:

“Có lợi thế gì so với các nước phát triển đã có ngành công nghiệp vi mạch đi trước vài chục năm? Có nước nào xuất phát điểm giống nước ta và thu nhập bình quân đầu người 1.300 USD/năm thành công trong ngành này, đáng để chúng ta học hỏi? Cạnh tranh về việc thiết kế sản phẩm, chi phí sản xuất như thế nào…”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lợi thế rất lớn của chúng ta là người Việt Nam rất thông minh, cần cù và giá nhân công rẻ. Trong những năm qua, nhiều trí thức, nhà khoa học Việt kiều có tâm huyết muốn tham gia đóng góp cho quê hương. Tuy nhiên, cơ chế mời họ tham gia ra sao còn chưa rõ. Tương tự như vậy là việc hợp tác với một số nước đối tác chiến lược như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

Theo Phó Thủ tướng, vấn đề trước mắt là cần xác định thị trường cho công nghiệp này là gì, cần phải có sản phẩm đặc thù. “Chương trình cần làm rõ được lợi thế của Việt Nam, lợi thế riêng của TP.HCM trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiến nghị của Ban chỉ đạo Chương trình vi mạch TP.HCM:

- Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KHCN, Bộ TTTT phối hợp với Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển ngành công nghiệp vi mạch.

- Xây dựng hàng rào kỹ thuật, hàng rào “an ninh” đối với một số sản phẩm vi mạch cụ thể.

- Gắn kết chương trình phát triển vi mạch của TP.HCM với các chương trình công nghệ cao, chương trình sản phẩm quốc gia đến năm 2020, chương trình sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT.

- Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ có liên quan trong công tác hỗ trợ, phê duyệt dự án xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch.

- Kiến nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện dự án Phòng thí nghiệm chế tạo IC với nguồn kinh phí khoảng 500 tỷ đồng từ chương trình phát triển công nghệ cao của Bộ KHCN hoặc từ nguồn đầu tư khác.

Hồng Vinh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...