Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/08/2015 14:19 PM (GMT+7)

TP.HCM: Dùng đèn chiếu sáng LED, tiết kiệm gần trăm tỷ đồng

Nếu thay thế hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay bằng đèn LED công suất từ 65 – 200W, TP.HCM có thể tiết kiệm hơn 88 tỷ đồng tiền ngân sách chi trả cho hoạt động chiếu sáng công cộng mỗi năm.

Sáng 11/8, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM (ECC HCMC) đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu lựa chọn công nghệ LED trong chiếu sáng đô thị”.

Chương trình có sự tham gia của đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, các công ty chiếu sáng công cộng và Công ty môi trường đô thị phía Nam cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh LED trên địa bàn TP. 

Hội thảo lần này không chỉ tập trung phân tích các công nghệ LED hiện đang sử dụng tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu... mà còn tập trung tìm ra các giải pháp tài chính, dự án đầu tư phù hợp cho từng đơn vị. Từ đó, tham mưu cho cơ quan nhà nước trong việc lựa chọn công nghệ LED phù hợp với hệ thống chiếu sáng công cộng của từng địa phương. 

Theo thống kê, hiện nay điện năng dùng cho chiếu sáng ở Việt Nam chiếm khoảng 35% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước. Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều  năng lượng do thiết kế, lắp đặt và sử dụng chưa hiệu quả.

Các thành phố lớn của VN vẫn chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng. Loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao và tuổi thọ còn thấp. Trong khi đó, hệ thống các trạm điều khiển đèn vẫn chỉ được điều khiển bằng tủ cục bộ và hầu như chưa có thiết bị điều khiển chiếu sáng cho toàn hệ thống.

Riêng tại TP.HCM, mỗi năm, ngân sách TP phải chi hơn 130 tỷ đồng cho 90 triệu kWh điện chiếu sáng công cộng. Theo tính toán, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn hiện nay bằng đèn LED công suất từ 65 – 200W, TP sẽ tiết kiệm được hơn 55 triệu kWh điện/ năm (tương đương 88 tỷ đồng) và giảm 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường. 

TP.HCM: Dùng đèn chiếu sáng LED, tiết kiệm gần trăm tỷ đồng - 1

TP.HCM có thể tiết kiệm 88 tỷ đồng mỗi năm nếu thay thế hệ thống đèn chiếu sáng bằng đèn LED

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM, hiệu quả ứng dụng công nghệ LED trong chiếu sáng đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, trong thị trường đa dạng chủng loại đèn LED, việc lựa chọn sản phẩm, công nghệ phù hợp cho các đô thị của VN cần có sự tham vấn đúng đắn.

Không chỉ tiết kiệm chi phí, việc cải thiện, nâng cao hiệu quả trong chiếu sáng đô thị còn tạo môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị. Do đó, hội thảo lần này hứa hẹn sẽ tìm ra nhiều giải pháp phù hợp cho từng đơn vị, địa phương hướng tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng như đề án mà TP và Chính phủ đã đề ra. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tường cây - giải pháp làm xanh đô thị hiện đại Khi sự sống của hành tinh xanh đang ngày càng bị đe dọa bởi...
Nông nghiệp không cần người sắp thành hiện thực Mới đây, công ty Hands Free Hectare (Anh) đã chứng minh rằng...
Khoa học công nghệ tuần qua có gì nổi bật? Việt Nam lần đầu ghép phổi thành công từ người hiến chết...