Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/06/2014 17:07 PM (GMT+7)

TP.HCM: Tìm hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Nhiều giải pháp nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đưa ra tại hội thảo “Thu hút đầu tư Công nghệ cao và Công nghiệp hỗ trợ vào TP.HCM”.

Sáng 27/6, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Thu hút đầu tư Công nghệ cao và Công nghiệp hỗ trợ vào TP.HCM”. Buổi hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cùng nhau tìm ra giải pháp để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ vốn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cho các doanh nghiệp sản xuất, láp ráp trong và ngoài nước.

Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có 371 doanh nghiệp trong nước và 261 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tham gia ngành Công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, phần lớn nguyên liệu, linh kiện phụ tùng cho những doanh nghiệp này vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Các sản phẩm sau khi sản xuất lại phải xuất khẩu ngược ra nước ngoài nhằm thực hiện các công đoạn tiếp theo của chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, sản phẩm của doanh nghiệp trong nước vừa ít, vừa có giá trị gia tăng thấp.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho rằng, Công nghiệp hỗ trợ yếu kém đồng nghĩa với việc phần lớn giá trị gia tăng tạo nên thuộc về các nhà đầu tư FDI và các nhà cung ứng nước ngoài. Bởi hầu như nguyên vật liệu để sản xuất đều nhập từ các nước khác mang qua Việt Nam. Chúng ta chỉ thu được một vài lợi ích rất nhỏ từ hoạt động sản xuất này, ngoại trừ giải quyết vấn đề việc làm cho lao động trong nước và học hỏi kinh nghiệm quản lý.

Theo ông Quốc, lý do đầu tiên dẫn đến sự kém phát triển của Công nghiệp hỗ trợ là do chúng ta đã định nghĩa sai khi chỉ xem đây là những ngành sản xuất sản phẩm lặt vặt, không quan trọng và đôi khi chỉ đòi hỏi công nghệ thấp. Tuy nhiên, nhìn từ 2 quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phải thực hiện song song nhiệm vụ cung ứng linh kiện cho các nhà sản xuất, lắp ráp sản phẩm, làm sao để tạo ra một quy trình khép kín, đảm bảo đầu vào và đầu ra để sinh lợi cao nhất. Do đó, doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ phải nằm trong các KCN-KCX. Riêng với Khu Công nghệ cao, do có lợi thế là mối liên hệ mật thiết với Đại học Quốc gia và các Đại học lớn khác trong thành phố sẽ đóng vai trò hỗ trợ đầu vào (đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ) và đầu ra (thị trường). Từ đó hình thành nên một hệ sinh thái kinh doanh cho TP.HCM.

Trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ thừa nhận, đến nay Việt Nam cũng chưa xác định được sản phẩm chủ lực để định hướng chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ, từ đó làm cơ sở xây dựng các cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước mắt, Bộ Khoa học & Công nghệ đang chủ trì thực hiện Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cùng với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, việc tiếp cận công nghệ tiên tiến sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có điều kiện sản xuất được các linh phụ kiện siêu nhỏ và đòi hỏi chính xác cao. Từ đó, từng bước nâng cao giá trị gia tăng của những sản phẩm được sản xuất trong nước, giảm tỷ trọng nhập khẩu hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế toàn cầu.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...