Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 25/06/2020 14:05 PM (GMT+7)

TP.HCM tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI để phát triển đô thị thông minh

TP.HCM đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo - nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020 diễn ra từ ngày 25/6/2020 đến 30/8/2020. Hội thi do UBND TP.HCM chủ trì, Sở TT&TT TP.HCM triển khai thực hiện với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học TP.HCM và Thành Đoàn TP.HCM.

TP.HCM tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI để phát triển đô thị thông minh - 1

Buổi họp báo về cuộc thi diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP.HCM

Theo ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, hội thi với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống. 

Thông qua Hội thi để tuyên dương, tôn vinh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc và tiềm năng. 

TP.HCM tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI để phát triển đô thị thông minh - 2

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM 

Đối tượng tham gia Hội thi là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM.

Các ứng viên tham dự hội thi sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động hỗ trợ huấn luyện, cố vấn và chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo khi đoạt giải. Đối với các dự án vào vòng Chung kết được trình bày trước các nhà đầu tư và có cơ hội nhận các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

Chia sẻ về cuộc thi, ông Trần Minh Triết - Phó hiệu trưởng trường Đại học KHTN -ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, cuộc thi sẽ triển khai với 2 nhóm chính.

Nhóm 1 là thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) được tổ chức trên thế giới, nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống. Thí sinh tham dự nhóm 1 sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP.HCM.

Nhóm 2 là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội. Đây là các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa, các công trình nghiên cứu khoa học đã được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc đã được chuyển giao; các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng đụng vào thực tế; các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

TP.HCM tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI để phát triển đô thị thông minh - 3

Ông Trần Minh Triết- Phó hiệu trưởng trường Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia TP. HCM chia sẻ vê cuộc thi

Hội thi gồm 2 vòng: Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 5 -15/8 và vòng chung kết trao giải sẽ tổ chức từ ngày 15 - 30/8. BTC sẽ trao hai giải nhất trị giá 100.000.000 đồng/giải, hai giải nhì 30.000.000 đồng/giải và hai giải ba trị giá 20.000.000 đồng/giải.

Theo Ban tổ chức, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành chiến lược toàn cầu trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Là một thành phố trẻ với mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ thông tin, TP.HCM cũng đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo - nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. 

Thời gian tổ chức hội thi:

Nhóm 1:

- Thời gian thông báo về cuộc thi: từ 25/6/2020 đến 5/8/2020.

- Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: từ 5/8/2020 đến 15/8/2020

- Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15/8/2020 đến 30/8/2020.

Nhóm 2:

Thời gian nhận hồ sơ dự thi:  từ 25/6/2020 đến 31/7/2020;

Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: ngày 1/8/2020 đến 15/8/2020

Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 15/8/2020 đến 30/8/2020

Hồ sơ tham dự:

- Nhóm 1: đăng ký thông tin tham dự qua cổng thông tin điện tử http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky

- Nhóm 2:

+ Bản đăng ký dự thi (điền tại website đăng ký http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);

+ Bản mô tả sản phẩm dự thi (theo mẫu tải về tại website http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/dang-ky);

+ Tập tin .pdf của Poster được thiết kế theo kích thước hình chữ nhật đứng (cao 1,3m x rộng 0.8m) giới thiệu ngắn gọn về bài toán giải quyết, công nghệ trí tuệ nhân tạo được dùng trong sản phẩm, điểm nổi bật của sản phẩm khi triển khai, ứng dụng;

+ Tập tin .mp4 của video clip ngắn (tối đa 5 phút) giới thiệu về nhóm tác giả, tóm tắt các tính năng và công nghệ trí tuệ nhân tạo của sản phẩm, cùng kết quả triển khai, ứng dụng trong thực tế;

+ Các minh chứng về tài sản trí tuệ, kết quả triển khai, kết quả ứng dụng, khả năng thương mại hoá, thu hút đầu tư, và các minh chứng khác để Ban giám khảo có thông tin đầy đủ về sản phẩm dự thi. 

Hoàng Anh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nhà khoa học Việt-Úc xây mạng lưới cảnh báo ngập thông minh ở TP.HCM Sử dụng cảm biến thông minh và tiết kiệm năng lượng, các nhà...
TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...