Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 16:15 PM (GMT+7)

TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (I-Star 2018) đã được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Chiều ngày 19/10, Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2018 (I-Star 2018) chính thức được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2018 (WHISE 2018). Giải thưởng I-Star 2018 được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng, cho biết, Giải thưởng nhằm xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. 

Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Trong tổng số các bài thi thuộc 4 nhóm dự giải năm nay, có những đối tượng thực sự nổi bật, đáp ứng tốt các tiêu chí của Giải thưởng.

Ở nhóm đối tượng 1, giải thưởng được trao cho những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố. 

Giải thưởng ở nhóm này đã được trao cho Công ty Cổ phần Vé Xe Rẻ với giải pháp mua vé xe khách trực tuyến, Công ty TNHH FreelancerViet với nền tảng kết nối nhân lực tự do giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân sự ngắn hạn và Công ty Cổ phần EKID Studio với sản phẩm đồ chơi, giáo cụ thông minh ứng dụng công nghệ AR (tăng cường thực tế ảo).

TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 - 2

Ông Nguyễn Đông Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, trao giải thưởng cho 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu 2018.

Chia sẻ sau khi nhận được giải thưởng, ông Nguyễn Thuần Phác, Giám đốc EKID Studio, cho biết : “Giải thưởng là nguồn động viên cho cá nhân mỗi người tiếp tục công việc đang làm. Giải thưởng cũng giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc marketing. Khi đến với khách hàng, sản phẩm đã được giải thưởng sẽ tạo ra niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các cơ quan nhà nước rất sôi động. Tôi hy vọng các hoạt động này được kết nối tốt hơn để đem lại hiệu quả nhiều hơn nữa.”

Nhóm đối tượng 2 là những tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố. Các bài dự thi nhóm này không chỉ gồm những giải pháp đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp hoặc những doanh nghiệp xã hội còn có những giải pháp công nghệ, mô hình quản lý sáng tạo đến từ các cơ quan nhà nước.

Hệ thống quản lý thông tin hiệu quả bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP.HCM WEBGIS và Ứng dụng CNTT trong giám sát, xử lý trật tự lòng lề đường trên địa bàn Quận Bình Thạnh là những giải pháp được trao giải tại nhóm đối tượng này.

Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng cũng được tôn vinh tại giải thưởng. I-Star 2018 đã thu hút 65 bài dự thi thuộc nhiều thể loại báo chí như phỏng vấn, phóng sự, bình luận ở nhóm đối tượng này.

Trong đó, những tác phẩm truyền thông xuất sắc được trao giải gồm có: “Dịch vụ công trực tuyến chuyển mình” (Tác giả Di Lâm - Báo SGGP); “Qui trình báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh” (Nhóm tác tác giả Lê Nhật Thành, Tạ Ngọc Nhung, Hồ Tùng Duy - Truyền hình Nhân dân) và “Dạy khởi nghiệp thế nào cho hiệu quả” (Tác giả Vũ Tuấn Anh – Thời Báo Kinh tế Sài Gòn).

TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 - 3

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN, trao giải cho 3 tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Trải qua 12 năm, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) đã ươm tạo nên những doanh nghiệp công nghệ mang thương hiệu Việt Nam. Đến nay, SHTP-IC có 54 dự án đã và đang ươm tạo, thu hút hơn 300 lao động có trình độ cao. Tổng doanh thu của các dự án hàng năm đạt 15-20 tỷ đồng.

Với những đóng góp đó, SHTP-IC là một trong những đơn vị đạt giải thưởng dành cho các tổ chức ươm tạo, tổ chức - cá nhân hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Cùng nhận giải thưởng tại nhóm đối tượng này là Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) và Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP).

Chia sẻ về ý nghĩa của giải thưởng, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng, nhấn mạnh: “Thông qua giải thưởng này, Ban tổ chức muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng. Chúng tôi mong rằng Giải thưởng này sẽ thực sự trở thành giải thưởng thường niên quý giá của cộng đồng, do cộng đồng và vì cộng đồng, nhằm hiện thực hóa những hoạt động đổi mới sáng tạo và đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung”.

Tài trợ cho Giải thưởng I-Star là những doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong hoạt động kinh doanh, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp như Tập đoàn Vingroup, Liên hiệp HTX Thương mại TpHCM (Saigon Co.op), Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao – Ban Quản lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao, Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist và 2 cá nhân là ông Võ Minh Sơn, ông Nguyễn Đức Minh.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...