Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 29/06/2019 10:22 AM (GMT+7)

TP.HCM và Cuba đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ

TP.HCM và Cuba sẽ tập trung hợp tác trong lĩnh vực thiết lập, quản lý và phát triển các khu công nghệ - khoa học, vườn ươm.

Ngày 28/6, UBND TP.HCM cùng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cộng hòa Cuba ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển, quản lý khu công nghệ và khoa học.

TP.HCM và Cuba đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Elba Rosa Perez Montoya ký Bản ghi nhớ về Quản lý phát triển Khu Khoa học - Công nghệ.

Theo đó, hai bên nhất trí sẽ mở rộng giao lưu và hợp tác thông qua việc chia sẻ kiến thức chuyên môn và các biện pháp thực hiện tốt nhất trong lĩnh vực thiết lập, quản lý và phát triển các khu công nghệ - khoa học, vườn ươm. 

Hai bên sẽ trao đổi thông tin và chuyên gia tư vấn về các điều kiện để thành lập và phát triển các khu công nghệ cao; thông tin và hợp tác công nghệ thông qua chuyển giao công nghệ; thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn phát triển kinh doanh chuyển giao công nghệ, dự án đầu tư trong các khu khoa học và công nghệ và công nghệ cao của hai bên...

Trước lễ ký, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chào mừng chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba. Ông bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Cuba, nhất là trong lĩnh vực trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước và giữa Thành phố Hồ Chí Minh với bộ, ngành và địa phương của Cuba.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM và cho biết hiện nay TP đã có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp và tiếp tục tăng cường quỹ đất cho công nghiệp. TP đã thành lập Tổ công tác để khảo sát làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích khoảng 1.000 ha dự kiến bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020.

Ông Phong cho rằng việc hai bên ký Bản ghi nhớ về phát triển và quản lý các khu công nghệ cao, khu công nghiệp hôm nay là minh chứng cho sự quyết tâm của TPHCM sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cuba để phục vụ công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế theo Hiến pháp mới của Cuba và đặt nền móng để hai bên tiến tới những dự án hợp tác cụ thể trong tương lai.

Bà Elba Rosa Perez Montoya, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba cho biết Cuba đang triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn đến năm 2030 gắn với phát triển bền vững. Trong thời gian qua, Cuba đã thông qua Hiến pháp mới và một loạt chính sách nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và sáng tạo. Cuba muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam để phục vụ công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế theo Hiến pháp mới.

Bộ trưởng Elba Rosa Perez Montoya bày tỏ vui mừng đến thăm TP.HCM, chứng kiến sự sôi động và phát triển mạnh mẽ của TPHCM và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ.

Bà Elba Rosa Perez Montoya cho biết đoàn đã đến thăm và có ấn tượng rất tốt với Khu Công nghệ cao TPHCM và mong muốn có hợp tác cụ thể với Khu Công nghệ cao của TP trong thời gian tới.

H.Anh

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...