Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 08:28 AM (GMT+7)

TP.HCM vẫn đang loay hoay ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng CNTT trong sản xuất lẫn đời sống còn nhiều vấn đề, giao thông thông minh chưa đạt… là những yếu tố khiến Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang băn khoăn.

Việc ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính hiện nay chưa đủ. “Đến giờ này đáng lẽ có nhiều thứ số hóa được, tiết kiệm được, tinh giản hơn nhưng chưa thực hiện được”, ông Cang nói.

Nói trước các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành CNTT TP.HCM và cả nước, ông Cang nêu những vấn đề tồn đọng của Thành phố như: Trong văn bản hành chính thì hành là chính. Tình trạng thất lạc văn bản còn nhiều, do đó để không tăng biên chế, nâng cao năng lực quản lý nhà nước thì cần phải ứng dụng CNTT nhiều hơn.

TP.HCM vẫn đang loay hoay ứng dụng công nghệ thông tin - 1

Ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: H.Đ

Ngoài ra, toàn bộ hệ thống giao thông chiếu sáng hiện nay ở TP.HCM đều làm thủ công. Trong khi các quốc gia phát triển muốn tiết kiệm phải ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực này.

Ông Cang cho rằng TPHCM vẫn đang loay hoay trong ứng dụng CNTT. Một nguyên nhân có thể do TP.HCM đông dân – khoảng 10 triệu dân và hàng trăm ngàn km đường là khá lớn. “Chúng ta mong muốn làm hệ thống giao thông thông minh trên toàn thành phố nhưng 10 năm làm vẫn chưa đạt. Hay ứng dụng CNTT trong sản xuất lẫn đời sống đang đặt ra nhiều vấn đề”.

Bên cạnh đó, theo ông, hoạt động của các doanh nghiệp CNTT tại TP.HCM còn rời rạc. Cần phải tập hợp các doanh nghiệp lại để thành tập thể vững mạnh, là điểm đặt hàng CNTT của nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, muốn trở thành một quốc gia phát triển CNTT như Ấn Độ thì các doanh nghiệp Việt phải có bước đột phá. Ví dụ một doanh nghiệp của Nhật Bản tại TP.HCM chỉ chuyên sản xuất chip, tuy quy mô không lớn nhưng các loại chip được dùng cho nhiều bộ phận của các thiết bị khác nhau, các công ty khác nhau nên hiệu quả kinh doanh rất tốt; công ty có 500 nhân công và doanh thu trên mỗi nhân công là 1 tỷ đồng.

Nguồn nhân lực có thể ứng dụng CNTT vào sản xuất cũng rất quan trọng. Năm hay mười năm tới TP.HCM cũng vẫn có nhu cầu cao ở nhóm nhân sự ngành này, có được nguồn nhân lực tay nghề cao trong ứng dụng CNTT thì Thành phố mới phát triển. Ông hy vọng trong 5, 10 năm tới TP.HCM có thể sánh với các thành phố, quốc gia trong khu vực như Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore.

Giao thông thông minh, thành phố thông minh cũng là chủ đề của Hội thảo Toàn cảnh CNTT – TT Việt Nam - Vietnam ICT Outlook (VIO) 2015 diễn ra vào ngày 24/9/2015 do Hội Tin học TP.HCM tổ chức.

Trước đó, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho rằng TP.HCM rất quan tâm đến vấn đề giao thông thông minh, vì đây là một nền tảng của thành phố thông minh. Tại Việt Nam, Đà Nẵng và Hạ Long đã đăng ký để hướng đến xây dựng thành phố thông minh. Bên cạnh đó, hiện nhiều quy chuẩn, quy định là nền tảng pháp lý cũng như điều kiện ứng dụng giao thông thông minh đã được Bộ giao thông Vận tải ban hành.

Apple rất quan tâm thị trường Việt Nam

Bên lề sự kiện, trả lời câu hỏi của PV ICTnews về việc Apple có thành lập công ty TNHH ở Việt Nam hay không, ông Tất Thành Cang từ chối trả lời nhưng cho biết rằng Apple rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong bài phát biểu ở trên, ông Cang có lúc đã nhắc đến việc ông có ghé thăm Apple tại Mỹ.

Trước đó, có thông tin rò rỉ rằng ông Tất Thành Cang sẽ tham dự một buổi báo cáo về việc thành lập công ty TNHH Apple Việt Nam ở TP.HCM. Tuy nhiên, cuộc họp sau đó bị hoãn. Apple từ chối bình luận các thông tin liên quan.

Theo Hải Đăng (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...