Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 30/10/2019 08:25 AM (GMT+7)

TP.HCM: Vận hành ứng dụng di động cung cấp thông tin về xây dựng, nhà ở

Ứng dụng di động (app) này sẽ được Sở Xây dựng TP.HCM vận hành trong tháng 11 tới nhằm cung cấp thông tin danh sách các dự án nhà ở xã hội đầu tư bằng vốn ngân sách và ngoài ngân sách.

Thông tin này được ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo về công tác quản lý trật tự xây dựng tại thành phố tổ chức mới đây.

Theo ông Bình, hiện nay app “Sở xây dựng 24/7” đang được vận hành thử nghiệm để hoàn thiện các tính năng. Dự kiến vào tháng 11 tới, app sẽ chính thức được cung cấp và người dân có thể tra cứu nhiều thông tin về xây dựng, nhà ở, thủ tục hành chính,…

Theo đó, app sẽ cung cấp danh sách nhà ở thương mại đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện pháp lý giúp người dân tham khảo để mua nhà không bị thiếu thủ tục hành chính. Ngoài ra, danh mục nhà ở xã hội được thuê, thuê mua (nhà được đầu tư từ ngân sách, ngoài ngân sách) cũng được cập nhật thường xuyên.

“Ứng dụng này hướng tới đô thị thông minh mà chúng tôi đang thực hiện. Đây là một trong những công cụ có tính tương tác nhanh trong việc cung cấp thông tin cho người dân cũng như giải quyết thủ tục hành chính”- ông Bình nói.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các sở ngành, quận huyện nghiên cứu xây dựng Đề án về ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS) trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Vận hành ứng dụng di động cung cấp thông tin về xây dựng, nhà ở - 1

Ông Lê Hòa Bình chủ trì cuộc họp báo về các vấn đề nóng liên quan đến trật tự xây dựng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này thời gian tới. Ảnh: TTBC-HCM.

Song song với các giải pháp công nghệ, cũng trong tháng 11 này, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ ký kết kế hoạch liên tịch về việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố với UBND các quận, huyện. Việc làm này nhằm khắc phục những yếu kém trong việc phối hợp giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện trong việc quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Theo đó, Đội Thanh tra xây dựng sẽ do một Phó chủ tịch UBND Quận làm đội trưởng , đội phó là một Phó chánh thanh tra của Sở Xây dựng. Các thành viên đội chịu sự quản lý và phân công của Đội trưởng. Đội Thanh tra xây dựng được lập tại các quận huyện nhằm giảm tình trạng xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, Thủ Đức...Bởi trong thời gian qua các địa phương này, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra rất nghiêm trọng do đây là khu vực đô thị hóa nhanh.

Sở Xây dựng TP.HCM kỳ vọng, sau khi ký kết kế hoạch liên tịch, sẽ kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm về trật tự xây dựng qua từng năm.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...