Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2019 07:41 AM (GMT+7)

TP.HCM: Vinh danh 5 giải pháp ứng dụng GIS xây thành phố thông minh

Những giải pháp xuất sắc nhất, tạo ra những hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của TP.HCM đã được ban tổ chức lựa chọn để trao giải.

Ứng dụng GIS giải quyết các vấn đề thực tiễn của Thành phố

Cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều kiến trúc, biệt thự cổ mang linh hồn của TP.HCM đang dần biến mất. Với mong muốn lưu giữ lại những nét đẹp đó, Phan Trung Việt và các đồng đội từ Đại học CNTT TP.HCM đã lên ý tưởng “Lưu giữ Sài Gòn” để cộng đồng những người yêu Sài Gòn chia sẻ những địa điểm ấn tượng của thành phố cùng với những câu chuyện gắn liền với các địa điểm đó. 

Dự án sử dụng nền tảng HCMGIS, được phát triển bởi Trung tâm ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (HCMGIS) thuộc Sở KH&CN TP.HCM. Theo đó, "Lưu giữ Sài Gòn" ứng dụng HCMGIS OpenData để tham khảo, download vị trí các di tích trên bản đồ. Đồng thời kết hợp với HCMGIS GeoSurvey và HCMGIS StoryMaps để tạo và quản lý dự án sáng tác kí họa cũng như gắn kết các câu chuyện, hình ảnh với những di tích.

Nằm trong nhóm giải pháp, sản phẩm GIS sáng tạo, giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu GIS di động của Công ty Mapdas cho phép thu thập dữ liệu số hóa và lưu trữ dữ liệu bản đồ một cách nhanh chóng, chính xác và khoa học cho nhiều lĩnh vực như thu thập thông tin hạ tầng kỹ thuật giao thông (biển báo, đèn tín hiệu, bảng quang báo...), cây xanh, chiếu sáng…

TP.HCM: Vinh danh 5 giải pháp ứng dụng GIS xây thành phố thông minh - 1

Biển báo giao thông tại khu vực sân bay

Công ty Mapdas đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp chuyên dụng, giúp việc thu thập, số hóa và lưu trữ dữ liệu bản đồ một cách nhanh chóng, chính xác và khoa học.

Trong khi đó, nhóm kỹ sư của Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành đã ứng dụng công nghệ GIS vào nghiên cứu, phát triển giải pháp quản lý sự cố cấp nước giúp giải quyết nhanh chóng các điểm rò rỉ.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng ban Ban Quản lý giảm nước không doanh thu, Công ty ty Cổ phần cấp nước Bến Thành, chỉ tính trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 của TP.HCM, số điểm rò rỉ nước mỗi năm là 2.500 - 3.000 điểm, gây thất thoát khoảng 18 triệu mét khối nước/năm.

TP.HCM: Vinh danh 5 giải pháp ứng dụng GIS xây thành phố thông minh - 2

Hệ thống quản lý sự cố cấp nước ứng dụng công nghệ GIS của nhóm kỹ sư công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành

Với ứng dụng này, khi nhận được thông báo, nhân viên sửa chữa có thể xem chính xác điểm rò rỉ trên bản đồ của hệ thống để nhanh chóng xử lý. Kết quả xử lý cũng được cập nhật ngay tại chỗ mà không cần về công ty báo cáo. Ước tính, trong năm 2018, lượng nước thất thoát tại Quận 1, Quận 3 đã giảm được 20%, tương đương hàng triệu mét khối nước.

Cơ hội nhận đầu tư lên đến 2 tỷ đồng

Với những hiệu quả thiết thực, những giải pháp nêu trên đã được vinh danh tại lễ trao giải cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp - sản phẩm GIS TTP.HCM năm 2018" diễn ra ngày 8/11/2019. Cuộc thi do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức. 

TP.HCM: Vinh danh 5 giải pháp ứng dụng GIS xây thành phố thông minh - 3

Lễ trao giải cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp - sản phẩm GIS TTP.HCM năm 2018" diễn ra ngày 8/11/2019 tại Sở KH&CN TP.HCM

Được phát động từ tháng 10/2018, cuộc thi đã thu hút được 72 sản phẩm dự thi trong nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ quản lý hành chính công cho tới hỗ trợ quy hoạch và các ứng dụng thực tế phục vụ dân sinh. Các sản phẩm dự thi là những giải pháp sáng tạo ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để giải quyết các vấn đề thực tiễn của Thành phố, xây dựng Thành phố thành đô thị thông minh; giải quyết các bài toán trong các chương trình đột phá của Thành phố. 

Sau nhiều vòng thi và giai đoạn huấn luyện với sự đánh giá từ các chuyên gia uy tín, ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho 5 giải pháp xuất sắc nhất. Ngoài các phần thưởng từ Ban tổ chức, các sản phẩm, giải pháp đạt giải sẽ được Sở KH&CN TP.HCM xét chọn đầu tư hoàn thiện với mức đầu tư lên đến tối đa 2 tỷ đồng cho mỗi giải pháp, sản phẩm.

TP.HCM: Vinh danh 5 giải pháp ứng dụng GIS xây thành phố thông minh - 4

Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc HCMGIS, trao giải cho tác giả dự án "Lưu giữ Sài Gòn"

Nhận xét về cuộc thi, ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc HCMGIS, cho biết dù lần đầu tiên tổ chức nhưng cuộc thi đã đạt được thành công ngoài mong đợi của ban tổ chức. Cả 5 giải pháp được trao giải đều có tiềm năng ứng dụng rất lớn hoặc đã chứng minh được hiệu quả thực tế. Trong đó, có những giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt, hoàn toàn có thể chuyển giao cho các đơn vị ở những địa phương ngoài TP.HCM. HCMGIS cũng đang tích cực hỗ trợ các nhóm tác giả tiếp tục phát triển, hoàn thiện giải pháp của mình.”

5 giải pháp được vinh danh tại cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp - sản phẩm GIS TTP.HCM năm 2018":

Nhóm giải pháp ứng dụng nền tảng HCMGIS (HCMGIS Platforms): Dự án “Lưu giữ Sài Gòn” (Tác giả Phan Trung Việt và nhóm sinh viên từ Đại học CNTT TP.HCM); Ứng dụng GIS vào kinh doanh (nhóm tác giả từ Công ty cổ phần Cấp nước Trung An).

Nhóm giải pháp, sản phẩm GIS sáng tạo: Ứng dụng sản phẩm GIS để quản lý sự cố của mạng lưới cấp nước (Nhóm tác giả Nguyễn Văn Hiếu, Trần Văn Thiện, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành); Thiết kế và xây dựng hệ thống đo, giám sát, mô phỏng cảnh báo, và phòng chống ngập cho TP.HCM (TS. Bùi Hữu Phú - Công ty Cổ phần Công nghệ Nam Long) và Giải pháp thu thập và số hóa dữ liệu GIS di động (Nhóm tác giả Huỳnh Khắc Minh Khôi, Nghiêm Xuân Hoàng, Lâm Nhất, Đặng Đình Huy, Công ty TNHH Mapdas).

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...