Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 14/08/2013 19:08 PM (GMT+7)

TPHCM: Xây dựng Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến

Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến đang được TP Hồ Chí Minh triển khai dựa theo mô hình của Trung Quốc. Qua cổng thông tin này, người dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin về các dự án chuyển giao công nghệ được công bố của Việt Nam.

Đây cũng là nội dung trong dự án “Hợp tác nghiên cứu với Sàn giao dịch công nghệ Thượng Hải để xây dựng HTTE thuộc Chương trình nghị định thư – hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc do Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) chủ trì thực hiện.

Theo đó, sàn giao dịch (SGD) là một thực thể trong hệ thống tổng thể liên kết các đơn vị hoạt động chuyển giao công nghệ (CGCN). Do đó, mô hình SGD cần được xây dựng trên quan điểm có sự kết nối với các đơn vị khác. Từ mô hình của Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đề xuất mô hình SGD TP.HCM (HTTE) với hệ thống SGD được tổ chức thành 3 cấp trung ương, thành phố và địa phương; HTTE là SGD cấp thành phố và hệ thống thông tin (HTTT) cần được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu trao đổi từ các đơn vị kết nối, sẵn sàng cho việc xây dựng một cổng thông tin chung, qua đó người dùng có thể tra cứu được toàn bộ thông tin về các dự án CGCN được công bố của Việt Nam.

TPHCM: Xây dựng Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến - 1

ThS. Vũ Quốc Dũng - đại diện nhóm nghiên cứu - trình bày tổng quát về mô hình HTTT (online) của SGD công nghệ

Hệ thống thông tin của sàn bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng kết nối, thông tin. Thông tin của sàn được xác định gồm các khối thông tin: chuyển giao công nghệ, quản lý điều hành. Hệ thống thông tin của Sàn cung cấp các chức năng giao tiếp với khách hàng, đối tác, hỗ trợ thực hiện và quản lý các hoạt động nghiệp vụ. Có nhiều đối tượng với các vai trò và chức năng khác nhau cùng tham gia vào các hoạt động của sàn. Có thể chia các đối tượng này thành nhóm như bên cung, bên cầu, tổ chức quản lý nhà nước, giám sát, nội bộ sàn, mạng lưới chuyển giao công nghệ, dịch vụ trung gian, dịch vụ tư vấn, người dùng.

Theo nhóm nghiên cứu, không thể xây dựng ngay được một hệ thống cung cấp tất cả các dịch vụ và chức năng cho tất cả các đối tượng tham gia. Quá trình xây dựng phải được thực hiện theo lộ trình và kế hoạch phát triển dài hạn phù hợp với sự phát triển của sàn. Sàn cũng chỉ có thể tồn tại và phát triển được nếu tạo được và duy trì hiệu quả các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các nhóm đối tượng tham gia hệ thống với nhau. Đối với các vấn đề an toàn thông tin, sàn cần có các chính sách và hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin làm căn cứ để xây dựng quy chế an toàn thông tin của sàn.

TPHCM: Xây dựng Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến - 2

Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến sẽ đáp ứng các nhu cầu trao đổi từ các đơn vị kết nối (Sản phẩm máy gặt đập liên hợp được trưng bày tại TechDemo Hà Tĩnh năm 2012)

Mới đây, tại TP.Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam đã tổ chức hội thảo “Xây dựng mô hình chức năng của hệ thống quản lý (online) Sàn giao dịch công nghệ tại TP.Hồ Chí Minh” nhằm lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện việc xây dựng Sàn giao dịch công nghệ tại TP.Hồ Chí Minh (HTTE).

Các ý kiến đóng góp cho rằng, cần đề xuất những chính sách, điều kiện phù hợp cho các đối tượng tham gia vào sàn như bên cung, cầu, đầu mối giao dịch,… một cách rõ ràng để các bên đều nhìn nhận được lợi ích của mình khi tham gia giao dịch trên sàn. Qua đó rút ngắn sự khác biệt của các giao dịch trực tuyến (online) và trực tiếp (offline) về quyền lợi và thông tin, thu hút được các giao dịch online. Cần học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện các giao tiếp qua cổng online từ các sàn đã vận hành và có các liên kết với các bên cung cấp dịch vụ chuyên môn cao (chuyên gia, sở hữu trí tuệ, định giá, đánh giá công nghệ,…) để hỗ trợ trong giai đoạn đầu vận hành.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Làm nông hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Quy trình canh tác hữu cơ tiên tiến giúp cây trồng phát...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...