Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 16:57 PM (GMT+7)

TP.HCM: Xúc tiến xây dựng Khu Công nghệ cao thứ 2

Một công viên Khoa học công nghệ với diện tích 197 ha đang được Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM xúc tiến xây dựng trong thời gian tới.

Sáng 16/9, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức buổi Hội thảo Xúc tiến đầu tư xây dựng Công viên Khoa học Công nghệ TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Dự án do Ban quản lý Khu công nghệ cao làm chủ đầu tư. Trong đó, tập trung ưu đãi đầu tư phát triển công nghệ cao, ứng dụng KHCN tiên tiến dẫn hướng cho các ngành sản xuất, phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của TP.HCM và cả nước.

TP.HCM: Xúc tiến xây dựng Khu Công nghệ cao thứ 2 - 1

TP.HCM đang xúc tiến xây dựng Khu Công nghệ cao thứ 2

Ông Dương Minh Tâm, Phó Trưởng Ban quản lý SHTP cho biết, Công viên KHCN này là môi trường tốt nhất để thúc đẩy tiềm năng KHCN, là cơ sở cho ngành công nghiệp công nghệ cao TP. Đồng thời, đây cũng là mô hình kết nối, bổ sung cho hoạt động của SHTP.

Với sự đầu tư mạnh mẽ của Trung ương và Thành phố, dự án được ví như Khu Công nghệ cao thứ hai này sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, phát huy nhiều hơn nữa kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiện cứu với doanh nghiệp công nghệ cao phù hợp với thế mạnh và nguồn nhân lực TP, trở thành mô hình cơ bản của nền kinh tế tri thức trong tương lai.  

Theo dự kiến, Công viên KHCN sẽ được đặt tại phường Long Phước (quận 9) với diện tích 197 ha và thời gian đầu tư xây dựng dự án trong 5 năm, từ năm 2016 – 2020.

Trước mắt, mục tiêu của dự án là thu hút đầu tư sản xuất công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ mới. Đồng thời, hình thành các trung tâm nghiên cứu với nhiệm vụ chiến lược là nâng cấp công nghệ có tiềm năng và lợi thế của TP.HCM.

Khi đi vào hoạt động, các sản phẩm chủ yếu của Công viên là công nghệ thông tin, công nghệ và sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ, cơ điện tử và tự động hóa, công nghệ y sinh, sản phẩm từ hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Được biết, sau 12 năm đi vào hoạt động, đến nay, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã có 77 dự án đang hoạt động với tổng mức đầu tư hơn 4,4 tỉ USD. Trong đó, có 49 dự án trong nước với số vốn 801 triệu USD và 31 dự án FDI với vốn đầu tư hơn 3,5 tỉ USD.Tính riêng năm 2014, thu hút vốn FDI của SHTP đã chiếm hơn 48% tổng vốn FDI của TP. Trong 8 tháng đầu năm 2015, giá trị xuất khẩu trong Khu đạt hơn 2,93 tỉ USD, tăng 68% so với cùng kỳ.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...