Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/01/2013 07:35 AM (GMT+7)

TQ: Khói mù đang “giết” dần người Bắc Kinh

Các trường học tại Bắc Kinh - Trung Quốc hôm qua (14/1) đã quyết định giữ trẻ em ở trong nhà vì lớp khói mù dày đặc đang bao phủ khắp thành phố.

Hiện tượng không khí ô nhiễm khiến nhu cầu về mặt nạ chống bụi và máy lọc không khí đang tăng vọt tại Bắc Kinh. Các trường học đã hủy hàng loạt hoạt động ngoài trời. Nhiều người dân đưa gia đình ra ngoại ô để tránh không khí bẩn. Chính quyền thành phố khuyến cáo người dân “thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe và tránh đi ra ngoài”.

TQ: Khói mù đang “giết” dần người Bắc Kinh - 1

Khói mù bao phủ Bắc Kinh nhiều ngày qua. Ảnh: AP

Khói mù đã bao phủ thành phố Bắc Kinh trong nhiều ngày. Các chỉ số không khí hồi cuối tuần qua cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại thủ đô của Trung Quốc đã vượt qua ngưỡng nguy hiểm theo tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành.
 
Theo tiêu chuẩn của WHO, PM2,5 là những hạt bụi có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micromet, mật độ của chúng không được phép lớn hơn mức 25 (microgram/m³).
 
Không khí sẽ trở nên nguy hiểm nếu chỉ số hạt PM2,5 lớn hơn 100. Nếu con số đó tăng lên mức 300, mọi trẻ em và người già nên ở nhà. Các chỉ số chính thức tại Bắc Kinh đêm 12/1 cho thấy chỉ số bụi PM2,5 là 993. Ngày 14/1, con số này vẫn ở mức 350 trên hầu hết thành phố và một số điểm là trên 700.

Tiến sĩ Huang Aiben cho biết số bệnh nhân nhập viện vì liên quan tới vấn đề hô hấp vào cuối tuần qua tăng 20% so với bình thường.
 
Giáo sư Pan Xiao Chuan thuộc Khoa Y tế cộng đồng của Trường Đại học Bắc Kinh cho hay điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố khiến không khí ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng, ví dụ như thiếu gió khiến các chất gây ô nhiễm dễ dàng tích lũy và khó tiêu tan.
 
“Việc ô nhiễm tại Bắc Kinh còn do nguyên nhân chính là việc xả chất ô nhiễm quá nhiều của xe cơ giới và bụi than. Không khí ô nhiễm sẽ gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim” - giáo sư Pan Xiao Chuan nói thêm.

TQ: Khói mù đang “giết” dần người Bắc Kinh - 2

Du khách thăm quảng trường Thiên An Môn trong tình trạng bịt kín khẩu trang. Ảnh: China Daily

Trạm khí tượng tại Bắc Kinh thông báo khói mù sẽ tiếp tục bao phủ Bắc Kinh đến ngày 16/1, khi gió xuất hiện khiến khói di chuyển tới nơi khác. Một số thành phố khác của Trung Quốc như Thiên Tân, Vũ Hán cũng lâm vào cảnh không khí ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều ngày qua.

Theo Linh San (Người Lao Động/AP, Tân Hoa Xã)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...