Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 16:17 PM (GMT+7)

TQ thử thành công tên lửa siêu thanh tối tân

Trung Quốc cho rằng loại tên lửa siêu thanh này không thể bị phát hiện vì ngăn chặn vì các hệ thống phòng không không kịp phản ứng.

Ngày 15/1, Trung Quốc lên tiếng xác nhận họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa siêu thanh tân tiến mới được thiết kế để mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong một thông báo được công bố hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh này chỉ phục vụ mục đích khoa học và không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: “Các thử nghiệm nghiên cứu khoa học được tiến hành trong lãnh thổ của chúng tôi là bình thường. Các cuộc thử nghiệm này không nhắm đến bất cứ quốc gia nào và không nhằm bất cứ mục đích cụ thể nào.”

TQ thử thành công tên lửa siêu thanh tối tân - 1

Tên lửa siêu thanh của Trung Quốc bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh (Ảnh minh họa)

Tuyên bố này đã xác nhận thông tin do tờ Washington Free Beacon đưa ra rằng Mỹ đã phát hiện một phương tiện siêu thanh đang bay với vận tốc gấp 10 lần vận tốc âm thanh trên lãnh thổ Trung Quốc hôm 9/1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mỹ cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã biết đến thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.

Trung tá Jeffrey Pool nói: “Chúng tôi thường xuyên giám sát các hoạt động quốc phòng của nước ngoài và chúng tôi đã biết đến vụ thử nghiệm này. Tuy nhiên chúng tôi không bình luận về thông tin tình báo hay đánh giá của mình đối với các hệ thống vũ khí nước ngoài. Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc minh bạch hơn nữa trong các khoản đầu tư và mục đích quốc phòng để tránh tính toán sai lầm.”

Hãng tin China News của Trung Quốc đã cáo buộc truyền thông Mỹ đã lợi dụng vụ thử tên lửa siêu thanh này để “thổi phồng về thuyết ‘mối đe dọa Trung Quốc’.”

Giáo sư Wang Yuhui, một chuyên gia nghiên cứu về điều khiển siêu thanh tai Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng về mặt công nghệ để thử nghiệm các loại vũ khí siêu thanh.

Ông Wang mô tả về loại vũ khí mới này: “Với vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh hoặc cao hơn, loại tên lửa này không thể bị phát hiện hay ngăn chặn vì các hệ thống phòng không không có đủ thời gian để kịp phản ứng.”

Trí Dũng (Theo New York Times)

Tin đọc nhiều

Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Cùng nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm ngưỡng những hình ảnh bí ẩn này Hãy cùng các nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm...
Cơn bão kỳ lạ phá tan tành cả một thành phố năm 1674 Cơn bão này để lại dấu ấn mạnh trong đời sống xã hội và lối...