Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 06:00 AM (GMT+7)

Trái đất có thể bị thiêu rụi bởi siêu lửa Mặt trời?

Mặt trời của chúng ta có khả năng tạo ra các siêu lửa mặt trời khổng lồ (superflares) mạnh hơn gấp 1.000 lần so với những gì từng được ghi nhận trước đây; và nếu một trong số đó hướng tới Trái đất, nó sẽ mang đến những thảm họa.

Mới đây, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về việc Mặt trời có thể tạo ra những siêu lửa khổng lồ có sức công phá lên đến 1 tỷ megaton, sẽ thiêu rụi Trái đất trong tích tắc.

Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng bởi các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, tuy mặt trời có khả năng tạo ra một siêu lửa nhưng mô hình hoạt động của nó lại khiến điều nói trên không thể xảy ra.

Trái đất có thể bị thiêu rụi bởi siêu lửa Mặt trời? - 1

Ảnh minh họa một đốm lửa mặt trời thông thường.

Chloe Purgh, nhà nghiên cứu đứng đầu từ Đại học Warwick ở Anh, cho biết: "Nếu mặt trời tạo ra một siêu lửa, nó sẽ là thảm họa cho sự sống trên Trái đất. Hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến và GPS của chúng ta có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và mất điện quy mô lớn. May mắn thay, các điều kiện cần thiết cho một siêu lửa là rất khó có thể xuất hiện trên mặt trời, dựa trên những quan sát trước đó về hoạt động mặt trời".

Các đốm lửa mặt trời (Solar flares – còn gọi là bão mặt trời) xảy ra khi có sự phóng ra đột ngột một lượng tích tụ năng lượng từ trường và mặt trời của chúng ta tạo ra chúng khá thường xuyên; chỉ cần một tia lửa riêng lẻ cũng có thể gây phiền toái cho các vệ tinh GPS hoặc hệ thống thông tin liên lạc của chúng ta.

Nhưng siêu lửa (hay siêu bão mặt trời) lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Trong khi chúng ta chưa từng trải qua một siêu lửa nào trong Hệ Mặt trời, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy chúng (siêu lửa) ở những khu vực khác của thiên hà và chúng mạnh hơn hàng ngàn lần các đốm lửa tạo ra từ Mặt trời của chúng ta.

Những đốm lửa bình thường từ Mặt trời có thể giải phóng nguồn năng lượng tương đương với những quả bom có sức nổ 100 triệu megaton (100 ngàn tỉ tấn) - nó là khá khủng khiếp và có khả năng làm xáo trộn hệ thống thông tin liên lạc trên Trái đất. Nhưng các siêu lửa thì lại có thể phát ra nguồn năng lượng tương đương với quả bom có sức công phá vô cùng đáng sợ - lên đến 1 tỷ megaton.

Để tìm ra nguyên nhân hình thành nên các siêu lửa này và liệu chúng ta có thể có nguy cơ phải trải qua một siêu lửa như thế hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai ngôi sao cùng xoay quanh một tâm trong dải ngân hà được gọi là KIC9655129.

Sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn không gian Kepler của NASA, họ đã phát hiện ra các mô hình sóng từ ngôi sao có thể dẫn đến hình thành tia lửa. Họ nhận ra rằng, cơ sở vật lý gây nên các đốm lửa mặt trời trên mặt trời cũng giống như cơ sở vật lý tạo ra các siêu lửa khổng lồ trên KIC9655129.

Purgh nói: "Các siêu lửa mặt trời thường được quan sát bao gồm một loạt các xung nhịp xuất hiện đều đặn. Thường thì các xung nhịp có sự tương đồng như các dải sóng, với một bước sóng có liên quan đến các thuộc tính khác nhau của khu vực thuộc mặt trời - nơi sản xuất ra tia lửa.

Thỉnh thoảng, các đốm lửa mặt trời chứa nhiều dải sóng chồng lên nhau. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về tính đa dải sóng hoặc đa chu kỳ, ở một siêu lửa từ ngôi sao và đặc tính của các dải sóng này cũng phù hợp với những dải sóng xuất hiện ở các đốm lửa mặt trời.

Do đó, kết quả này là một dấu hiệu cho thấy các quá trình vật lý giống nhau đó có liên quan đến cả các đốm lửa mặt trời và siêu lửa từ ngôi sao [và] chứng minh cho giả thuyết rằng mặt trời có khả năng tạo một siêu lửa với khả năng tàn phá lớn".

Theo các nhà khoa học, mặc dù mặt trời có khả năng tạo ra một siêu lửa, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể xảy ra, vì các hoạt động của mặt trời là hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy, chúng ta không cần phải quá lo lắng, cuộc sống trên Trái đất hiện tại vẫn là an toàn. Và một chi tiết có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn đó là Nhà Trắng (White House) đã có một kế hoạch đề phòng trường hợp một đốm lửa mặt trời lớn bắn trúng chúng ta bất cứ lúc nào.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trong tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Hà Phúc (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...