Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 18:00 PM (GMT+7)

Trái đất đang nóng như chảo lửa

Trái Đất đang ở mức nhiệt độ cao nhất trong 15 năm qua và điều này thực sự đáng báo động.

Đây là nhận định của tiến sĩ Kevin Trenberth, nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu khí hậu Quốc gia Mỹ, khi nhận định "việc ngừng tăng nhiệt độ" của Trái Đất đã kết thúc. Hành tinh của chúng ta đang như một chảo lửa khi nó đang ở mức nhiệt cao nhất trong 15 năm qua. Thậm chí tháng 6 vừa rồi cũng là tháng có nhiệt độ cao nhất trong vòng 135 năm. Mặc dù nhiệt độ bề mặt Trái Đất được ghi nhận là chỉ tăng thêm 0,06 độ trong 15 năm và nhiều người lấy đó làm căn cứ cho kết luận Trái Đất đã ngừng nóng lên, nhưng tiến sĩ Trenberth cho rằng những biến đổi bởi 0,06 độ, đó mới là cái cần quan tâm.

Đơn cử từ đầu năm tới nay, hạn hán kéo dài từ Canada tới Tây Bắc Mỹ đã kéo theo hàng loạt các vụ cháy rừng gây nhiều thiệt hại cho thiên nhiên, người và của. Vừa qua hôm, 17/8, Mỹ đã phải hứng chịu những đám cháy rừng tại California, Washington và Oregon khiến hàng chục ngàn hecta rừng bị thiêu trụi, mất điện và nhiều người phải sơ tán.

Tại Thái Bình Dương, hàng loạt các cơn bão và lốc xoáy đã đổ bộ và gây hại lớn cho Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Mới đây nhất, trận bão Soudelor đổ bộ vào miền duyên hải phía đông của Trung Quốc hôm 9-8 đã giết chết 8 người và 163.000 người phải sơ tán. Cơn bão này trước đó làm 6 người thiệt mạng ở Đài Loan, sau đó đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vào cuối ngày 8-8. Bão Soudelor cũng gây ảnh hưởng đến 2 tỉnh lân cận là Chiết Giang và Giang Tây vào ngày 9-8. May thay, siêu bão đã suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới khi di chuyển vào đất liền.

Cùng với các cơn bão, nhiệt độ toàn Trái Đất tăng lên. Nhiệt độ Hoa Kỳ đã cao hơn mức trung bình từ trước đến nay. Ngược lại với đó, nhiều nơi, lượng mưa lớn khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp chưa từng thấy. Tiến sĩ Trenberth cho rằng muốn biết khí hậu thay đổi thế nào, hãy nhìn vào sự biến đổi của đất, nước, không khí và các tảng băng ở 2 cực.

"Năm nóng nhất ở thế kỷ 20 là 1998. Từ đó đến năm 2013 có sự "vắng mặt" của việc tăng nhiệt độ bề mặt toàn cầu. Ta gọi đây là hiện tượng "hiatus". Năm 2005 và 2010, nhiệt độ này có tăng chút xíu nhưng đến đầu 2014 lại chững lại.

Trái đất đang nóng như chảo lửa - 1

Biến động khí hậu trái đất những năm qua

Tuy nhiên, cho đến tháng 6 năm 2015, Trái Đất đã ghi nhận 12 tháng liên tiếp nóng nhất lịch sử, và từ giờ đến cuối năm, chắc chắc nhiều kỷ lục về nhiệt độ sẽ được lập" - Tiến sĩ Trenberth viết trong bài nghiên cứu The Conversation.

Tiến sĩ Trenberth cũng cảnh báo mặc dù về hình thức, nhiệt độ bề mặt Trái Đất không tăng nhưng thực tế các đại dương đang "chôn nhiệt" và chỉ chờ "bung ra" bất cứ lúc nào.

Trước đó, tờ Times dẫn lời giáo sư Adam Scaife, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dự báo thời tiết ở Văn phòng Khí tượng Hoàng gia Anh, cho biết: "Nhiều khả năng mọi kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị phá vỡ trong năm 2015. Cuối tháng 12/2014, chúng tôi đã dự đoán năm nay là năm nóng nhất từng được ghi nhận, với nhiệt độ trung bình tăng khoảng 0,64 độ C so với năm trước đó".

Trái đất đang nóng như chảo lửa - 2

"Hiatus" sắp kết thúc

Trái đất đang nóng như chảo lửa - 3

Biến đổi khí hậu khiến nhiều nơi hứng chịu những trận bão khủng khiếp, Florida là một ví dụ

Cục quản lý đại dương và khí quyển Hoa Kỳ cho biết nhiệt lưu trữ đã được thải vào khí quyển. Đã có những thay đổi lớn về hướng gió mậu dịch, mực nước biển, áp suất nước, các dòng hải lưu, lượng mưa hay vị trí các cơn bão trên Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Thông thường, do chuyển động tự quay của trái đất quanh trục của nó, gió sẽ thổi từ đông sang tây và các dòng hải lưu nóng chảy theo hướng gió. Tuy nhiên sự xuất hiện bất thường của dòng hải lưu ấm ở phía đông Thái Bình Dương khiến khí hậu toàn cầu biến đổi. Và như vậy, không phải Trái Đất đã kiểm soát được sự tăng nhiệt độ, mà đơn giản, nhiệt độ đang bị cô lập ở những nơi chẳng ai biết, chờ đến lúc nào đó sẽ "bung ra" và gây nên những hậu quả khôn lường.

"Có những bằng chứng rõ ràng nhưng không đầy đủ cho thấy sự thay đổi hướng gió làm thay đổi dòng chảy đại dương dẫn đến lượng nhiệt bị cô lập ở đáy đại dương", "Vai trò của biến đổi tự nhiên tạo nên một bức tranh khác hẳn so với sự gia tăng nhiệt độ đều đặn trên khắp bề mặt toàn cầu" - Tiến sĩ Trenberth nói thêm.

Trái đất đang nóng như chảo lửa - 4

Hạn hán kéo dài dẫn đến cháy rừng ở Bắc Mỹ

Phương Nguyễn (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Dùng Blockchain chống gian lận thi cử ở VN liệu có khả thi? Blockchain có khả năng chống sửa đổi dữ liệu, nhưng không...
Đào tạo miễn phí phương pháp định giá công nghệ Đây là một trong những nội dung của khóa tập huấn kiến thức...