Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 21/05/2020 05:58 AM (GMT+7)

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh

Từ trên cao, hành tinh xanh của chúng ta trông như những bức tranh được vẽ bởi các danh họa, đầy những họa tiết trừu tượng với các mảng màu hút mắt.

Google cùng NASA và một số công ty khai thác vệ tinh khác trên thế giới, công bố kho ảnh chụp Trái Đất từ trên cao lớn nhất, với số lượng ảnh lên đến hơn 2.500 bức ở độ phân giải 4K. Đây là những ảnh chụp được chọn lọc, cho thấy sự đa dạng của thiên nhiên, sự phong phú của cuộc sống con người.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 1

Một đám mây trôi qua cánh đồng hoa màu rực rỡ ở huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Ngoài trồng lúa, khu vực này còn trồng nhiều loại cây khác nhau, tạo nên các mảng màu độc đáo nằm kề cạnh nhau.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết hiện tại kho ảnh vệ tinh của họ đã chạm đến 98% nơi có con người sinh sống. Không chỉ phục vụ nhu cầu du lịch qua màn ảnh nhỏ, kho ảnh còn giúp giới nghiên cứu phát hiện ra nhiều điều mới lạ và thậm chí chưa ai biết đến trước đó.

Dưới đây là một số bức ảnh được Google giới thiệu trong bộ sưu tập đồ sộ của mình, để thấy được Trái Đất không chỉ có màu xanh của sự sống, mà ở đó còn là cuộc sống muôn màu đa sắc không một hành tinh nào khác có được.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 2

Những bè nuôi cá ở Làng bè Long Sơn, huyện Tân Thạnh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo thành các khối vuông nằm nối liền nhau, đã lọt vào “mắt xanh” của ban biên tập ảnh Google Earth.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 3

Các đảo nằm rải rác trong Vịnh Hạ Long tạo thành họa tiết tự nhiên, mang mảng màu xanh của cây cỏ đối lập với khung màu xanh nhạt của nền nước. Khu vực này nằm ở vùng biển giữa đảo Cát Bà và các đảo Vạn Cảnh, Ngọc Vừng,...

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 4

Sông Lena ở Nga, một trong những hệ thống sông ngòi lớn nhất thế giới với tổng chiều dài lên đến 4.400 km ở tất cả các nhánh. Đây là nơi tập trung nhiều quần thể sinh vật sống đa dạng của khu Siberia.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 5

Sông Mississippi chảy qua thành phố Memphis, bang Tennessee của Mỹ, như bị bao vây bởi các khối vuông của nhà cao tầng và cánh đồng nông nghiệp ở xung quanh.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 6

Bức ảnh này đã được chỉnh sửa màu, nhằm nhấn mạnh các chi tiết tại khu vực hạ lưu Tây Australia. Đây là nơi giao nhau giữa sông chảy từ đất liền đổ vào biển, màu sắc thay đổi cho thấy hàm lượng phù sa và mật độ địa hình khác nhau

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 7

Núi lửa Manam vào năm 2010 đã phun trào, tạo nên một hòn đảo mới rộng hơn 9 km ở ngoài khơi Papua New Guinea. Đám mây phun ra từ núi lửa gây khó hiểu cho giới khoa học, bởi nó mang một màu trắng tinh khôi thay vì màu xám của tro, khói.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 8

Hồ Carnegie ở Australia được dân địa phương gọi là “hồ phù du”, bởi nó chỉ có nước khi có mưa, thời gian còn lại nó khô khốc đến thấy cả đáy bùn và trở thành đầm lầy nếu rơi vào tình trạng khô hạn kéo dài.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 9

Vịnh Bombetoka ở tây bắc Madagascar là nơi đổ nước từ hệ thống kênh Mozambique và sông Betsiboka ra biển, lưu lượng nước ở đây rất lớn.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 10

Thực vật phù du sinh trưởng mạnh mẽ ở ngoài khơi bờ biển phía tây Iceland, cho thấy hoạt động sống đa dạng của hệ sinh thái biển khu vực này.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 11

Giống như tranh vẽ của danh họa Van Gogh, sinh vật phù du tạo thành những xoáy nước khổng lồ đang tràn vào những vùng nước sẫm màu quanh đảo Gotland thuộc vùng biển Baltic của Thụy Điển.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 12

Cấu trúc đặc biệt trong ảnh được gọi là Richat, một hệ tầng địa chất nằm sâu trong hoang mạc Mauritania. Cấu trúc này được tạo ra khi vòm núi lửa bị đông cứng và xói mòn đi, lộ ra các lớp đá cứng và nhìn tổng quan chúng có dạng như một củ hành tây.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 13

Những ốc đảo và nguồn nước tự nhiên nằm giữa sa mạc ở Al-Hasa, Arab Saudi từ lâu đã trở thành nơi dừng chân cho các đoàn người du mục, trông rất trừu tượng khi quan sát từ trên cao.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 14

Pico del Teide là một ngọn núi lửa ở Tenerife. Với độ cao 3.718 mét, đây là điểm cao nhất ở Tây Ban Nha.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 15

Boutilimit, Mauritania là một sa mạc khô cằn. Những họa tiết vàng nằm xen lẫn trong ảnh là một loại cây chịu hạn đặc trưng của vùng và mọc rất phổ biến.

Trái Đất: Hành tinh của những họa tiết qua ảnh chụp từ vệ tinh - 16

Dãy Andes, dãy núi lục địa dài nhất trên thế giới, đoạn chạy qua Argentina.

Quang Niên (Theo BBC Earth)

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...