Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 17:57 PM (GMT+7)

Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018

Các nhà khoa học cho biết, số lượng các trận động đất nghiêm trọng có khả năng sẽ tăng mạnh vào năm sau do sự thay đổi vận tốc xoay của Trái Đất.

Các nhà khoa học vừa cảnh báo khả năng số lượng các trận động đất mạnh sẽ tăng cao trên khắp thế giới trong năm sau. Điều này là do vận tốc của sự tự quay quanh trục của Trái Đất bị giảm, gây nên các hoạt động địa chấn mạnh mẽ, mà đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới đông dân cư.

Mặc dù sự thay đổi tốc độ quay quanh trục là khá nhỏ, khoảng vài phần nghìn giây của một ngày, nhưng chúng vẫn đủ mạnh để giải phóng một lượng lớn năng lượng ngầm bên dưới lòng đất, gây nên những cơn địa chấn dữ dội.

Trái Đất quay chậm lại, động đất diễn ra nhiều hơn vào năm 2018 - 1

Năm 2018 sẽ chứng kiến sự tăng nhanh số lượng các trận động đất mạnh do thay đổi về sự tự quay quanh trục của Trái Đất. Ảnh: CNN.

Mối liên hệ giữa sự tự quay quanh trục của Trái Đất và các hoạt động địa chấn đã được cảnh báo vào tháng trước trong một bài nghiên cứu của Roger Bilham ở Đại học Colorado, Boulder và Rebecca Bendick từ Đại học Montana, Missoula, tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa chất Mỹ.

“Mối tương quan giữa sự tự quay của Trái Đất và các hoạt động địa chấn cho thấy sẽ có sự gia tăng nhanh chóng số lượng các trận động đất mạnh trong năm sau,” Bilham nói với tờ Observer vào tuần rồi.

Trong nghiên cứu này, Bilham và Bendick đã xem xét các trận động đất với cường độ 7 hoặc lớn hơn đã xảy ra từ năm 1900 đến nay. “Các trận động đất lớn diễn ra trong thế kỷ qua đều được ghi chép lại cẩn thận và từ những dữ liệu này, chúng tôi đã có được một kết quả nghiên cứu khả quan,” Bilham nói.

Họ nhận thấy có năm chu kỳ khi số lượng các trận động đất tăng cao đáng kể so với khoảng thời gian khác. “Trong những giai đoạn này, đã có từ 25 đến 30 trận động đất mạnh mỗi năm. Trong khi khoảng thời gian còn lại, con số trung bình chỉ vào khoảng 15 trận”, Bilham cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm mối tương quan giữa các hoạt động địa chấn này với những yếu tố khác trong tự nhiên, và phát hiện ra chính sự giảm nhẹ về tốc độ tự quay của Trái Đất quanh trục là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bùng phát số lượng các trận động đất.

“Trái Đất chỉ quay chậm đi một chút, khoảng vài mili giây trong mỗi ngày, con số này rất nhỏ và có thể đo được chính xác bằng đồng hồ nguyên tử. Nói một cách đơn giản, Trái Đất đang bước vào chu kỳ 5 năm đầy những trận động đất”, Bilham nói thêm.

Bilham và Bendick đã phát hiện ra chu kỳ 5 năm khi Trái Đất tự quay quanh trục chậm đi đã xảy ra nhiều lần trong thế kỷ vừa qua. Quan trọng nhất, những chu kỳ này được theo sau bởi những chu kỳ với số lượng các trận động đất tăng cao hơn.

Mối liên kết này đặc biệt quan trọng bởi sự tự quay của Trái Đất quanh trục đã thực sự chậm đi từ cách đây hơn 4 năm. “Sự suy luận này rất rõ ràng. Năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến được sự gia tăng đáng kể các trận động đất mạnh. Năm vừa qua chúng ta có 6 trận động đất mạnh, nhưng trong năm 2018, con số đó sẽ lên đến 20.”

Về việc giải thích chính xác tại sao sự chậm đi của Trái Đất khi quay quanh trục lại ảnh hưởng đến sự tăng lên số lượng các trận động đất, thì các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ, dù họ tin rằng những sự thay đổi dù là rất nhỏ trong lõi của Trái Đất cũng có thể gây nên các ảnh hưởng lớn.

Thêm vào đó, rất khó để dự đoán được những trận động đất sẽ xảy ra như thế nào. Bilham cho biết, họ nhận thấy các trận động đất mạnh đến nỗi làm thay đổi thời gian của một ngày, thường xảy ra ở khu vực gần xích đạo. Khoảng một tỷ người đang sống trong vùng nhiệt đới của Trái Đất.

Quang Niên (Guardian)

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...