Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/02/2013 07:00 AM (GMT+7)

Trăn trở tạo động lực cho nhà khoa học

Năm 2012, Sở KHCN TP. HCM có bước đột phá khi xây dựng được cơ chế “mua sản phẩm khoa học”, tạo thuận lợi cho người làm nghiên cứu. Tuy nhiên, sở vẫn muốn tiếp tục thay đổi cơ chế để có nhiều nghiên cứu tầm cỡ, có thể thương mại hóa và mang lại giá trị thiết thực, không chỉ trong phạm vi thành phố.

ThS Đinh Minh Hiệp, tân Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP.HCM, sinh năm 1975, là người nhiều tâm huyết, gắn bó với công tác nghiên cứu và quản lý. Ông có buổi trò chuyện với Khampha.vn về KH-CN thành phố nhân năm mới Quý Tỵ.

Hy vọng năm 2013

ThS Đinh Minh Hiệp chia sẻ: Thành công lớn của Sở KH-CN trong năm 2012 là xây dựng và thông qua được cơ chế “mua sản phẩm khoa học” dưới dạng hợp đồng đặt hàng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Cơ chế này sẽ được áp dụng thí điểm với 13 đề tài được chọn trong năm 2013.

Trăn trở tạo động lực cho nhà khoa học - 1

ThS Đinh Minh Hiệp, Tân phó giám đốc Sở KH-CN TP.HCM

Cơ chế mua sản phẩm sẽ làm giảm bớt một số vướng mắc trong tài chính, giúp nhà khoa học có thời gian đầu tư hơn cho nghiên cứu. Theo giải thích của ThS Hiệp, Sở chưa áp dụng rộng rãi mà chỉ thí điểm 13 đề tài, vì kho bạc nhà nước đặt vấn đề giao kinh phí nghiên cứu cho nhà khoa học phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích, làm đúng tiến độ, giao nộp đúng sản phẩm. Vì có những rủi ro có thể không lường trước được nên cần thử nghiệm trước khi áp dụng cho tất cả các đề tài nghiên cứu.

Sở KH-CN cũng đã chọn được 38 sản phẩm có tiềm năng nhất trình cho UBND thành phố hỗ trợ thương mại hóa, đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó sản phẩm thuốc RUVINTAT đang có một số doanh nghiệp dược muốn nhận chuyển giao để sản xuất thương mại.

Cùng với đó, theo chỉ đạo của thành phố, sở đã xây dựng các chương trình theo định hướng mục tiêu sản phẩm cụ thể. Chương trình nghiên cứu phát triển vi mạch và chương trình nghiên cứu an ninh thông tin đã được thành lập. Hai chương trình nghiên cứu về chống kẹt xe và chống ngập cũng đã được trình và sắp được thành lập. Bên cạnh đó các nhà khoa học cùng với Sở KH-CN cũng đang đề xuất thành lập thêm chương trình nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc.

Thiếu thước đo kết quả

“Đã cố gắng hết sức để đo lường hiệu quả trong đầu tư KH-CN nhưng vẫn chưa được như mong muốn”, ThS Hiệp thừa nhận. Hiện nay sở vẫn chưa bắt buộc nghiên cứu cơ bản phải có bài báo khoa học đăng trên các tạp chuyên ngành uy tín của thế giới, nghiên cứu ứng dụng phải có patent (bằng sáng chế), chỉ dừng ở mức khuyến khích, vận động.

Trăn trở tạo động lực cho nhà khoa học - 2

ThS Đinh Minh Hiệp, được nhận Huân chương Lao động hạng ba

Hạn chế trên cùng với khá nhiều đề tài trễ hạn so với hợp đồng được ký kết đã làm cho nhiều nghiên cứu giảm đi ý nghĩa khoa học, không giải quyết được nhu cầu thực tiễn. ThS Hiệp cho biết trong năm 2013, sở sẽ khắc phục tình trạng trễ hạn bằng phần mềm quản lý đề tài nghiên cứu.

Mục tiêu “lấy doanh nghiệp làm trọng tâm” trong giai đoạn 2011 – 2015 đến nay vẫn ở giai đoạn tìm cách “kéo” doanh nghiệp. Người nghiên cứu cần hài hòa giữa khoa học và nhu cầu thương mại sản phẩm đặt ra từ doanh nghiệp.

Nghiên cứu không chỉ cho thành phố

Trăn trở tạo động lực cho nhà khoa học - 3

Sở KH-CN TP.HCM kịp thời mời các nhà khoa học tìm nguyên nhân gây hố tử thần

Đội ngũ các nhà khoa học tại TP.HCM chiếm gần 1/3 cả nước. Dù vậy, thành phố không chỉ gói gọn hợp tác với các nhà khoa học tại thành phố, mà sẵn sàng phối hợp với các trường viện trên cả nước. Mời họ cùng giải quyết các vấn đề mà thành phố đang cần và sẵn sàng tạo điều kiện cho kết quả nghiên cứu đã có được phát triển cao hơn.

Nhiều đề tài được thành phố cấp kinh phí, nhưng lại phục vụ chủ yếu ở các tỉnh, đặc biệt các nghiên cứu giải quyết vấn đề ở lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu… Các lĩnh vực này TP.HCM không có thế mạnh nhưng vẫn đầu tư với hy vọng đội ngũ nhà khoa học tại thành phố sẽ thúc đẩy cả nước phát triển. Và kết quả nghiên cứu được đầu tư ứng dụng càng nhiều càng tốt, người thụ hưởng kết quả cuối cùng phải là nhân dân.

Cơ chế vẫn cần thay đổi

“Suy nghĩ nhiều nhất của tôi liên quan đến đổi mới cơ chế quản lý KH-CN”, ThS Hiệp thổ lộ. Theo vị phó giám đốc sở này, cơ chế phải tạo được động lực giúp nhà khoa học dấn thân nghiên cứu, đưa ra những công trình tầm cỡ, giải quết được các vấn đề từ thực tiễn của thành phố, đất nước. Cơ quan quản lý cần xây dựng cơ chế tạo niềm tin giữa nhà khoa học với doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường, tạo sản phẩm KH-CN nội sinh cho đất nước.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...