Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 05:48 AM (GMT+7)

Trang trại nổi - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp

Các kiến trúc sư Tây Ban Nha đã thiết kế một trang trại ba tầng nổi trên mặt nước với sản lượng 10 tấn thực phẩm mỗi năm mà không cần sử dụng đất hay nước ngọt.

Bên trong trang trại nổi này là một loạt các trang trại thủy canh khổng lồ, được tưới bằng nước biển đã khử muối và một trang trại cá bên dưới để hệ thống có thể tự duy trì hoạt động và tạo ra nhiều loại thức ăn tốt cho sức khoẻ.

Mặc dù mới chỉ là một bản thiết kế chưa được thực hiện, trang trại này đã mang lại niềm hy vọng mới giúp giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực của nhân loại.  Vẫn chưa biết kế hoạch này có thật sự thành công hay không nhưng người ta tin rằng trang trại này sẽ sớm được xây dựng nhờ vào những công nghệ hiện đại ngày nay.

Trang trại nổi - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp - 1

Đây không phải là khoa học viễn tưởng mà là một giải pháp nghiêm túc và khả thi”, nhóm thiết kế tại Forward Thinking Architecture viết trên trang web của họ. “Ý tưởng của chúng tôi khi thiết kế trang trại này không phải là để tạo ra một sự thay thế cho nền nông nghiệp truyền thống  hay giải quyết tất cả các vấn đề lương thực của loài người. Mục đích chính của dự án là tìm ra một sáng kiến nhằm hỗ trợ và tương thích với các biện pháp nông nghiệp hiện có để giảm thiểu nguy cơ khủng hoảng lương thực ở các khu vực khác nhau trên thế giới.”

Lần này không phải là lần đầu tiên trang trại nổi được giới thiệu ra thế giới. Năm ngoái, một nhóm kiến trúc sư Tây Ban Nha khác cũng đã đưa ra một phiên bản trang trại nổi; ở Nhật Bản và Ấn Độ, các kỹ sư đang xây dựng trang trại nổi để khai thác điện từ năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong thiết kế mới này chính là trang trại này có chứa một hệ thống sinh thái thu nhỏ, mà về mặt lý thuyết có thể sản xuất các loại thực phẩm sau:

Trang trại nổi - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp - 2

Theo kế hoạch, tầng trên cùng của trang trại sẽ được lợp bằng các tấm pin năng lượng mặt trời và kính lọc ánh sáng để sản xuất điện cũng như lọc các tia có hại cho các loài thực vật bên dưới. Tầng ở giữa được dùng để trồng các loại rau và hoa màu thuỷ canh. Chất thải từ các loại cây trồng được dùng làm thức ăn có các loài cá ở tầng dưới cùng. Và để hoàn thiện mô hình sinh thái tự duy trì, chất thải của cá sẽ được  sử dụng làm phân bón cho các loại cây trồng. Các nhà nghiên cứu tại Forward Thinking Architecture dự đoán rằng trang trại này có thể tạo ra 1,7 tấn cá và 8,1 tấn rau quả mỗi năm.Không dễ để xây dựng một trang trại có diện tích lên đến 204.000 mét vuông trên mặt đất do tình trạng thiếu hụt quỹ đất hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là chuyện nhỏ khi thực hiện trên mặt biển.

Trang trại nổi - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp - 3

Trang trại cũng sẽ sử dụng các tua bin gió và máy phát điện năng lượng sóng để tận dụng tất cả các nguồn năng lượng tự nhiên có sẵn. Các kỹ sư cũng thiết kê một nhà máy khử muối, một lò mổ cùng với khu vực chế biến và đóng gói riêng biệt để đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và giảm thiểu các chất thải có hại cho khí quyển. Đặc biệt hơn, trang trại sử dụng hệ thống cảm biến tự động để điều chỉnh quá trình tưới nước và thay đổi vị trí vòi nước nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Rõ ràng là các nhà thiết kế vẫn cần phải tìm ra giải pháp khắc phục những trở ngại gặp phải khi xây dựng trang trại nổi trên mặt nước, đặc biệt là sự biến động không thể lường trước của các đại dương. Người ta vẫn đang cố gắng tìm cách giữ cho máy phát điện năng lượng sóng an toàn trước những cơn bão biển. Tuy nhiên, với một số lượng lớn các hồ nước và bến cảng trên thế giới, các kiến trúc sư tin rằng  họ có thể sớm tìm được địa điểm an toàn cho những cỗ máy này mặc dù không hề dễ dàng.

Trang trại nổi - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp - 4

Mặc dù kế hoạch này vẫn còn khá xa vời ở thời điểm này, nếu chúng ta tìm ra cách sản xuất lương thực bền vững ở những địa điểm chưa được khai thác thì đây sẽ là một bước tiến lớn cho ngành nông nghiệp thế giới.

Hoàng Mai (ScienceAlert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...