Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 12/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

Trang trại thẳng đứng: Phương pháp canh tác hiệu quả đáng kinh ngạc

Mô hình canh tác dọc hay còn gọi là những nông trại thẳng đứng đang ngày càng chứng tỏ được mức độ hiệu quả đáng kinh ngạc, có thể sản xuất ra sản lượng hoa màu nhiều gấp 10 lần so với nông trại truyền thống.

Dân số thế giới hiện nay đang ngày càng tăng nhanh hơn bao giờ hết. Tình hình dần trở nên tồi tệ trong những năm gần đây và tổng số dân trên toàn cầu sẽ đạt đến mốc 11 tỷ người vào năm 2100. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể giải quyết được vấn đề lương thực cho một số lượng người đông đúc đến mức khủng khiếp như vậy.

Một phần của câu hỏi lớn này sẽ được trả lời nếu chúng ta thay đổi cách thức gieo trồng lương thực. Và xu hướng hiện nay đó chính là mô hình canh tác dọc.

Canh tác dọc sẽ không làm thay đổi hoàn toàn ngành lương thực và nông nghiệp của con người. Nó chỉ làm cho quá trình này mang lại nhiều hiệu quả, năng suất và ít chiếm không gian hơn.

Một ví dụ điển hình là Urban Crops, một công ty khởi nghiệp gần đây chuyên về lĩnh vực nuôi trồng cây bằng kỹ thuật canh tác trong nhà và trồng cây trong nước. Cơ sở sản xuất của họ được đặt tại Waregem, ở miền đông nước Bỉ. Ở đây, cây trồng phát triển dưới một loại ánh sáng màu tím cung cấp bởi đèn LED. Ánh sáng này là một hỗn hợp màu xanh với màu đỏ giúp tạo ra các điều kiện quang học đáp ứng cho quá trình tăng trưởng.

Trang trại thẳng đứng: Phương pháp canh tác hiệu quả đáng kinh ngạc - 1

Những trang trại thẳng đứng như thế này mang lại hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với những trang trại thông thường. Nguồn ảnh: bussinessinsider

Những cây trồng này không cần đất vì được hỗ trợ bằng hệ thống thủy canh thông qua bộ rễ được ngâm trong nước có chứa đầy đủ các nguyên tố vi lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Toàn bộ hệ thống này có thể biến một không gian rộng 50m2 trở thành một trang trại có tổng diện tích canh tác lên đến 500m2. Tức hiệu quả hơn gấp 10 lần so với mô hình canh tác đất bằng truyền thống. Hơn nữa, cứ mỗi 30m2 diện tích thì cơ sở của họ có thể sản xuất ra đến 220 cây xà lách mỗi ngày mà chỉ cần sử dụng 5% lượng nước khi so với mô hình canh tác truyền thống.

Urban Crops không hề đơn độc trong tham vọng thực hiện cuộc cách mạng nông nghiệp. Ngày càng có nhiều công ty đang bắt đầu đầu tư phát triển cơ sở vật chất nhằm thực hiện những mô hình canh tác dọc tương tự.

Một nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới hiện nay đang nằm ở Newark, New Jersey, Hoa Kỳ. Có tên là Aerofarms và rộng đến 14.164m2 (tức khoảng 3,5 hecta), cơ sở này có thể sản xuất đến 2 triệu kg rau sạch mỗi năm. Và điều này tương đương với năng suất của một trang trại rộng 139.931m2 khi sử dụng phương pháp canh tác thông thường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusett còn sáng tạo hơn nữa khi đang phát triển kế hoạch mang kỹ thuật canh tác dọc vào trực tiếp trong các siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ. Mô hình kết hợp trực tiếp trang trại – siêu thị này sẽ giúp giải quyết được khâu sản xuất và tiêu thụ cũng như loại bỏ chi phí vận chuyển và bảo quản. Người tiêu dùng cũng sẽ được lợi rất lớn khi có thể tự tay mua hái những thực phẩm tươi sống có lợi cho sức khỏe ngay khi nó còn trên cây.

Phan Thanh (futurism)

Tin đọc nhiều

Hé lộ mạng lưới công nghệ đằng sau các startup triệu đô tại Việt Nam Không chỉ nổi tiếng với khoản đầu tư 50 triệu USD gần đây từ...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Trồng dưa lưới ăn quanh năm nhờ kết hợp nhà màng và tưới nhỏ giọt Với phương pháp này, người nông dân có thể trồng được quanh...