Tháng 05, 2017
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 11:19 AM (GMT+7)

Tranh cãi về thuốc xịt xóa mọi dấu vết ADN

Xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, bạn cũng có nguy cơ để lại các dấu vết ADN của bản thân, từ dấu vân tay, da, tóc tới nước bọt và tàn thuốc lá. Lo ngại các dấu vết ADN này có thể bị thu thập và lưu trữ ngoài mong muốn, một công ty Mỹ đã tạo ra một dòng thuốc xịt mới giúp “tàng hình” chúng.

Dòng thuốc xịt mới có tên Invisible (tàng hình) dự kiến sẽ được hãng sản xuất BioGenFutures tung ra thị trường với số lượng hạn chế vào tháng 6 tới. BioGenFutures là một công ty bảo mật di truyền do họa sĩ Heather Dewey-Hagborg sáng lập, có trụ sở ở Brooklyn, Mỹ.

Năm ngoái, bà Dewey-Hagborg đã tổ chức một cuộc triển lãm có nhan đề Stranger Visions để trưng bày các tác phẩm điêu khắc chân dung 3D như thật về những người xa lạ, sử dụng ADN bà đã thu thập được ở nơi công cộng.

Theo trang web của công ty BioGenFutures, thuốc xịt Invisible có khả năng xóa bỏ hoặc gây rối mọi dấu vết để lại của một người trên nắm đấm cửa, bàn phím, chỗ ngồi trên tàu xe hay trong nhà hàng hoặc nơi công cộng.

Tranh cãi về thuốc xịt xóa mọi dấu vết ADN - 1

Thuốc xịt tàng hình có thể xóa bỏ hoặc ngụy tạo dấu vết để lại trên bề mặt vật dụng của một người. Ảnh: REX

Sản phẩm đầu tiên của dòng thuốc xịt tàng hình có tên gọi là “Erase”, được quảng cáo là “sản phẩm tẩy rửa chống ADN”, hoạt động tương tự như thuốc xịt khử trùng. Trong khi đó, sản phẩm có tên gọi ”Replace” là thuốc xịt ngụy tạo, cho thêm một hỗn hợp vật liệu di truyền vào mẫu ADN nhằm che giấu các chi tiết của dấu vết nguyên bản.

Tất cả đồng nghĩa với việc, khi sử dụng dòng thuốc xịt trên, khách hàng có thể xóa sạch mọi thứ hoặc để lại dấu vết ADN thay thế nhằm bảo vệ sự riêng tư của mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra lo ngại về sự tồn tại của dòng thuốc xịt mới. Theo họ, về lý thuyết, bọn tội phạm có thể lợi dụng sản phẩm để gây án mà không để lại dấu vết, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tiến sĩ John Bond đến từ Đại học Leicester (Anh) nói thêm rằng, việc loại bỏ ADN rất dễ nhờ lau chùi kỹ, chẳng hạn như bằng bột giặt sinh học. Ông Bond nhận định, nhà sản xuất có thể âm mưu trục lợi từ sự cường điệu xung quanh việc phân tích ADN và nỗi sợ vô căn cứu về việc dấu vết của mọi người sẽ được dùng cho các mục đích điều tra bất hợp pháp.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Nắm từ vựng tiếng Anh trong tầm tay với phần mềm thông minh của 2 chàng trai chuyên Tin Phần mềm hướng đến việc nâng cao hiệu quả học từ vựng Tiếng...
Phát hiện ra 40 gen mới liên quan đến trí thông minh Khám phá mới này có thể giúp các nhà thần kinh học hiểu thêm...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...
5 thiên tai thảm khốc nhất lịch sử loài người WMO lần đầu công bố 5 thiên tai thảm khốc với số người chết...