Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:48 AM (GMT+7)

Trao giải Honda Y-E-S dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam

Lễ trao giải Honda Y-E-S dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam năm 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Khởi động và nhận hồ sơ từ tháng 4 năm nay, cuộc thi tìm kiếm kỹ sư trẻ đã nhận được 103 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết.

Trao giải Honda Y-E-S dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam - 1

Ban tổ chức trao giải thưởng cho thí sinh xuất sắc nhất

Cuôc thi năm nay tập trung vào việc đánh giá triển vọng cũng như nguy cơ của trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt trong bối cảnh đây là công nghệ được dự đoán sẽ là xu thế công nghệ của năm sau.

Trải qua 3 vòng thi, 10 sinh viên xuất sắc nhất thuộc 7 trường Đại học  đã được trao giải thưởng năm nay với những nhận định thuyết phục về cơ hội cũng như những thách thức của công nghệ AI.

Được tổ chức hàng năm, cuộc thi tìm kiếm kỹ sư, nhà khoa học trẻ đã tạo ra một sân chơi cho những sinh đam mê công nghệ tại Việt Nam, qua đó tìm kiếm những tài năng xây dựng nguồn nhân lực cống hiến cho nền khoa học công nghệ nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, khẳng định, trải qua 13 năm Giải thưởng đã đạt được nhiều thành tựu và đã được nhân rộng ra các quốc gia khác như Ấn Độ, Camphuchia, Lào và Myanmar. Với mong muốn xây dựng một nền KH&CN tiên tiến trong tương lai, thông qua việc hỗ trợ các nhà khoa học trẻ tài năng, “Giải thưởng Honda dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ” đã góp phần thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học, cống hiến cho sự phát triển đất nước của thế hệ trẻ.

Trao giải Honda Y-E-S dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam - 2

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, khẳng định Giải thưởng đã góp phần thắp sáng ước mơ nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ.

Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng của các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, sáng tạo trong trường đại học. Sau 13 năm đã có hơn 1.141 lượt sinh viên tham dự Giải thưởng với kết quả là 130 sinh viên đã được nhận Giải thưởng Honda Y-E-S và 40 sinh viên tiếp nhận Phần thưởng Y-E-S Plus khi tham gia thực tập hoặc tiếp tục các khóa học thạc sỹ, tiến sỹ tại Nhật Bản. 

Phần lớn các sinh viên đạt Giải đều đang học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại nước ngoài và gặt hái được rất nhiều thành công. Nhiều em trong số đó đã quay trở về nước và có những đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng bày tỏ tin tưởng, Giải thưởng sẽ tiếp tục chắp cánh cho niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Quỹ Honda Foundation được thành lập năm 1977 bởi ông Soichiro Honda và em trai Benjiro Honda, để hiện thực hóa mong muốn tiến bộ khoa học và công nghệ phải hài hòa với môi trường tự nhiên và con người trong đó có cuộc sống của người dân.

Quỹ Honda Foundation chủ trương ủng hộ “công nghệ sinh thái” giúp môi trường tự nhiên và con người giải quyết các hậu quả của đổi mới công nghệ qua ba hoạt động chủ đạo. Đó là giải thưởng Honda được thành lập vào năm 1980, giải thưởng được trao cho 1 nhóm hoặc cá nhân đã có những thành tựu to lớn trong lĩnh vực công nghệ sinh thái. Thứ hai là hội nghị chuyên đề quốc tế nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà xã hội hiện đại đang đối mặt. Thứ ba giải thưởng Y-E-S được triển khai đầu tiên tại Việt Nam, giải thưởng đã mở rộng ra 5 quốc gia ở châu Á. Mục tiêu của giải thưởng là nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những nhà khoa học và kỹ thuật trẻ để trở thành những người dẫn đầu, tiên phong theo đuổi nền công nghệ sinh thái.

Giai đoạn thứ 2 của Giải thưởng Y-E-S, Quỹ Honda Foundation thực hiện chương trình “Y-E-S Plus” và “Y-E-S Plus Expansion” để hỗ trợ cho sinh viên du học tại Nhật Bản. Quỹ Honda Foundation cũng đã triển khai “Diễn đàn Y-E-S” từ năm 2015. Diễn đàn Y-E-S là nơi để những thí sinh đạt giải Y-E-S từ 5 quốc gia gặp gỡ và trao đổi với những chuyên gia của Nhật Bản tại chính đất nước này. Mục đích của diễn đàn là nhằm nuôi dưỡng khả năng học hỏi để tìm ra các vấn đề xã hội từ đó tìm cách giải quyết chúng và tăng cường xây dựng mạng lưới kết nối giữa các bạn tham gia diễn đàn.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...