Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 15:07 PM (GMT+7)

Trào lưu “nhấp chuột” mua bán ĐV hoang dã

Mạng internet là phương thức phổ biến để quảng cáo, buôn bán mẫu vật các loài động vật hoang dã trái phép như: sừng tê giác, mật gấu, ngà voi, cu-li, khỉ, rùa...

Đó là thông tin tại Hội thảo trực tuyến về việc tăng cường công tác phòng chống buôn bán động vật hoang dã, sáng 17/4 tại Hà Nội. Hội thảo do Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp CITES Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã của Hoa Kỳ tổ chức.

Theo khảo sát của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Hoa Kỳ, việc buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet đang là phương thức phổ biến để quảng cáo, buôn bán mẫu vật các loài động vật hoang dã trái phép như: sừng tê giác, mật gấu, ngà voi, rùa… và các loại cao từ xương. Trong đó có nhiều loài được nhập khẩu để làm thú nuôi cảnh, làm thuốc và thực phẩm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số lượng loài động vật hoang dã của Việt Nam bị buôn bán nhiều hơn với 68% so với 32% các loài ngoại nhập. Mục đích buôn bán các loài động vật hoang dã phần lớn để làm cảnh với 84%, thực phẩm 9% và làm đồ dùng, trang trí, trang trại, và làm thuốc.

Trào lưu “nhấp chuột” mua bán ĐV hoang dã - 1

Loài sao la tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Trong số 108 loài động vật hoang dã xuất hiện trong buôn bán trực tuyến, 24% là loài được pháp luật Việt Nam bảo vệ; 24% được công ước quốc tế bảo vệ; 17,6% số loài bị đe dọa trên toàn cầu, tiêu biểu như hổ, voi, rùa núi vàng, rùa đầu to, rùa đất spengle, khướu bạc má, cá sấu.

Tại Hội thảo, TS Scott Roberton, Giám đốc Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã WCS Việt Nam cho rằng, việc lợi dụng internet nhằm buôn bán động vật hoang dã đã diễn ra trong thời gian dài mà chưa được ưu tiên quan tâm. Trong khi trên thế giới đây là một mặt trận bị giám sát chặt chẽ.

Ông Đỗ Quang Tùng, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cho rằng, việc bùng nổ buôn bán các loài hoang dã trên internet sẽ thay đổi phương thức buôn bán truyền thống. Kèm theo đó sẽ là các tuyến đường và phương thức buôn gian, bán lận hiện đại có cơ hội phát triển.

Các đại biểu cũng đồng tình, internet được coi là hiểm họa với động vật hoang dã, bởi nó cho phép việc rao bán dễ dàng, thuận tiện và không biên giới. Internet cung cấp cơ hội vô tận cho các hoạt động tội phạm trong đó có buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Ông Hoàng Xuân Trinh - Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Cục kiểm lâm cho rằng, quảng cáo là sự kích thích sử dụng động vật hoang dã. Do vậy, dù quảng cáo mua bán động vật hoang dã có đúng sự thật hay không cũng cần ngăn chặn. Nước ta cũng có nhiều văn bản luật nghiêm cấm, xử phạt hành vi quảng cáo động vật hoang dã, nhưng tiếc rằng chế tài còn nhẹ.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...