Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 05:50 AM (GMT+7)

Trào lưu thi tài bằng Vlog

Công nghệ vốn rất khô khan, nhưng khi phối hợp công nghệ với những kỹ năng sống để dựng nên các Vlog (video blog), chắc hẳn công nghệ sẽ trở nên gần gũi hơn với đại đa số người dùng.

Các cuộc thi công nghệ cũng vậy, nếu như trước kia cứ nhắc tới công nghệ là người ta nghĩ ngay đến lập trình thì giờ đây nó đang được gắn liền với nhiều khía cạnh khác, tất cả tạo nên một môi trường thi tài thật sự năng động. Nếu để ý, chúng ta dễ dàng nhận thấy những cuộc thi nói chung và công nghệ nói riêng, tất cả đều ít nhiều có liên quan đến Facebook. Theo đó, Like, Comment và Share trên Facebook chính là một yếu tố quan trọng để đánh giá bài thi của người tham dự.

Trào lưu thi tài bằng Vlog - 1

Vlog là hình thức thi tài đang nổi hiện nay.

Tiêu biểu là những cuộc thi dạng Vlog, người chơi phải tự dựng nên những đoạn video thật sáng tạo và chia sẻ cho mọi người cùng xem. Tất nhiên, video càng hài hước và lôi cuốn sẽ càng nhận được sự quan tâm của mọi người. Mới đây, trên mạng vừa diễn ra cuộc thi “Khoảnh khắc đáng nhớ” hay “Khoảnh khắc sinh viên” thu hút đông đảo giới trẻ là học sinh, sinh viên tham dự. Đây là những chủ đề hấp dẫn, giúp giới trẻ ghi lại những khoảnh khắc xảy ra trong cuộc sống và cùng tham gia tranh tài với nhau. Để làm được điều này, người tham gia cần phải có ít nhiều kỹ năng tin học cần thiết để biên tập, dàn dựng video.

Còn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình và ép xung là hai dạng đề tài quen thuộc. Song hầu hết các cuộc thi đã diễn ra đều mang nặng tính công nghệ mà thiếu đi một yếu tố quan trọng, đó chính là sự nhẹ nhàng và gần gũi. Hiểu được điều này, nhiều hãng công nghệ đang khuấy động lên phong trào học hỏi và thi tài công nghệ bằng những hình thức khá mới mẻ.

Chẳng hạn, vừa qua hãng Intel, ASUS cùng một số hãng công nghệ khác đã đồng tổ chức cuộc thi “Vua máy tính Việt Nam” (Vietnam’s Tech GURU) nhằm tạo nên một sân chơi năng động cho giới trẻ ở hình thức Offline lẫn Online. Đây là một cuộc thi tìm hiểu về ép xung, nhưng người chơi không cần phải am hiểu quá sâu về công nghệ. Bởi vì các thành viên sẽ cùng ở chung dưới một ngôi nhà - gọi là GURU House trong 6 ngày, được các kỹ thuật viên hướng dẫn tận tình từng linh kiện, lắp ráp máy tính, sử dụng phần mềm ép xung, cách ép xung và kinh nghiệm ép xung…

Điểm đặc biệt đáng nói tới trong cuộc thi này chính là ngoài vấn đề công nghệ, các thành viên còn phải học cách đứng trước ống kính ở phần Casting. Không chỉ vậy, mỗi ngày trôi qua, từng thành viên phải tiếp tục thể hiện mình trong các đoạn video đăng trên Vblog. Theo chia sẻ của bạn Trần Tuấn Đạt, 1 trong 6 thành viên đã vượt qua vòng Casting, "Đây là một cuộc thi rất thú vị dành cho các bạn sinh viên. Để được vào vòng trong, bạn cần phải bình tĩnh trước ống kính, tự tin khi trả lời phỏng vấn, chứ không đặt nặng hiểu biết về công nghệ".

Trào lưu thi tài bằng Vlog - 2

Trần Tuấn Đạt, một vlogger luôn tin khi đứng trước ống kính.

Đó chỉ là một trong những cuộc thi công nghệ mang phong cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, còn có nhiều cuộc thi tài khác đã và đang diễn ra với sự nhẹ nhàng không kém, như những cuộc thi chụp panaroma, chụp ảnh macro do các diễn đàn, website công nghệ tổ chức. Nhờ những cuộc thi này, người tham gia vừa có thêm hiểu biết về công nghệ ở một khía cạnh nào đó, vừa rèn luyện được kỹ năng mềm - kỹ năng đứng trước ống kính, kỹ năng thuyết trình… mà nhiều sinh viên đang còn đang rất thiếu thốn khi ra trường.

Mặc dù công nghệ là phát triển không ngừng, nhưng sự khô khan chắn chắn sẽ làm nản lòng những ai muốn tiếp cận với nó. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi những cuộc thi công nghệ với các cách thức sáng tạo và gần gũi hơn trong năm 2014.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...