Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 06:12 AM (GMT+7)

Mối nguy từ robot mang trí thông minh nhân tạo

Cuộc tranh luận về việc tích hợp trí thông minh nhân tạo vào vũ khí và robot quân sự đang diễn ra vô cùng gay gắt.

Công nghệ tự động đang phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, công nghệ tiên tiến trong quân sự cho phép các hoạt động được điểu kiển từ xa, ví dụ như máy bay không người lái, robot gỡ bom… Nhưng đều này đang dấy lên sự lo ngại về cái gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai.

Dự báo trước tương lai của nhân loại, những nhà sản xuất phim bom tấn liên tục cho ra hàng loạt các siêu phẩm khai thác rõ ràng về mặt trái của AI.

Mối nguy từ robot mang trí thông minh nhân tạo - 1

Chappie là ví dụ tiêu biểu cho trí tuệ nhân tạo được các nhà làm phim dựng nên

 Đầu tháng 3 năm nay, nhà sản xuất District 9 và Elysium ra lò ấn phẩm Chappie của đạo diễn Neil Blomkamp, dựng nên thế giới trong tương lai. Tư duy của ông trong tác phẩm này là “mọi trí tuệ nhân tạo đều được sinh ra như một đứa trẻ, nó thông minh lên mỗi ngày nhờ học hỏi và tiếp thu, dù hơi nhanh hơn so với trí tuệ con người”.

Trong khi đó, Hugh Jackman vào vai một chuyên gia chế tạo robot nhưng mang tư tưởng chống lại xã hội, hắn tạo ra các siêu robot hủy diệt Moose để “rèn luyện” khối sắt thép mang đầy vũ khí này tư duy theo hướng khủng bố và phát xít. Dù đây chỉ là một bộ phim viễn tưởng, nhưng việc trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người là điều đã được dự báo có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Theo giáo sư Stephen Hawking, “con người bị quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp giới hạn, do đó không thể cạnh tranh và sánh kịp tốc độ phát triển của công nghệ. Với đặc điểm này, chính trí tuệ nhân tạo mà loài người tạo ra có thể thay thế con người.”

Tuần vừa qua, một lá thư kêu gọi cấm những vũ khí chết người điều kiển bằng trí tuệ nhân tạo được ký kết bởi hàng ngàn nhà khoa học và kỹ thuật. Nó phản ánh sự lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo sẽ được lợi dụng làm những cổ máy chết người trong tương lai, cả trong chiến tranh và cuộc sống.

Mối nguy từ robot mang trí thông minh nhân tạo - 2

 Trí tuệ nhân tạo mà loài người tạo ra có thể thay thế con người

Tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo ở Buenos Aires thuộc Argentina, bức thư được ký kết bởi nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, cũng như các nhà khoa học và doanh nghiệp nổi tiếng như Elon Musk, Stephen Hawking, and Steve Wozniak. Trong nội dung, bức thư ghi rõ:

Công nghệ trí thông minh nhân tạo đã đạt tới mức - nếu không bị coi là phạm pháp - thì có thể truyền bá được dễ dàng trong vòng vài năm chứ không phải vài thập kỷ, và khả năng rất cao là vũ khí tự động đã được mô tả là cuộc cách mạng thứ ba trong chiến tranh, sau súng ống và vũ khí hạt nhân."

Các vấn đề về tự động hoá vũ khí từng là một mối quan tâm cho các nhà khoa học cũng như các chuyên gia chính sách quân sự trong một thời gian. Trong năm 2012, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành một chỉ thị cấm việc phát triển và sử dụng vũ khí "tự động và bán tự động" trong vòng 10 năm. Đầu năm nay, Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các vấn đề vũ khí tự động gây chết người, và sự khả thi cho một lệnh cấm như trên.

Tuy nhiên, lá thư vẫn mang đến nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học. “Chúng tôi đang tiến tới kỷ nguyên mới trong trí tuệ nhân tạo," Patrick Lin, một giáo sư triết học tại Đại học bang California Polytechnic nói. "Rất nhiều người có lý khi nghĩ rằng AI sẽ không bao giờ tiến đến điểm gọi là tự động hoàn toàn. Không ai thực sự là một chuyên gia về dự đoán tương lai. Những bức thư cũng không đề cập tranh luận về vấn đề đạo đức phức tạp đằng sau việc sử dụng hệ thống tự động hóa", ông nói thêm.

Một vấn đề của cuộc tranh luận, mà nội dung thư không thừa nhận, đó là vũ khí tự động có thể giúp giảm thương vong không mong muốn trong một số tình huống, vì chúng ít bị lỗi, mệt mỏi, hay chịu tác động cảm xúc hơn so với con người.

Viện Cuộc sống tương lai đã đưa ra những cảnh báo về những rủi ro dài hạn gây ra bởi việc không kiềm hãm AI, cảnh báo rằng nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng trong tương lai.

Shinshin (MIT technology review)

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sở KH&CN TP.HCM làm đầu mối kết nối doanh nghiệp với đối tác Israel Dựa theo nhu cầu, vấn đề đưa ra, mỗi đơn vị, doanh nghiệp...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...