Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/12/2018 17:41 PM (GMT+7)

Trí thức trẻ đi tình nguyện mà chỉ vớt rác, dọn vệ sinh thì quá lãng phí

Chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện cần phải gắn với chuyên môn của mỗi thanh niên, và phát huy được lợi thế đó chứ không phải làm những việc mà ai cũng làm được như vớt rác, dọn vệ sinh…

Trí thức trẻ đi tình nguyện mà chỉ vớt rác, dọn vệ sinh thì quá lãng phí - 1

Trí thức trẻ hướng dẫn các em học sinh làm thí nghiệm khoa học tại tỉnh Đăk Nông.

Th.s Võ Minh Thành, giảng viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã 'hiến kế' như vậy để chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện trở nên chuyên nghiệp, thiết thực hơn. 

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết chương trình do Thành đoàn TP.HCM tổ chức sáng 27/12, Th.s Thành cho biết, trí thức khoa học trẻ tình nguyện là chương trình gắn với hoạt động chuyên môn của những sinh viên, giảng viên trẻ mang khoa học công nghệ đến với những cộng đồng còn khó khăn. Đây thực sự là hoạt động thiết thực của Thành đoàn TP.HCM nhằm lan tỏa khoa học và công nghệ đến cộng đồng.

Tuy nhiên, hoạt động này cần phải đi vào cuộc sống bằng các hoạt động tập huấn, đào tạo gắn với nhu cầu của người dân. “Thanh niên đến làm những cái nhân dân cần chứ không phải làm những cái ta đang có”- Th.s Thành chia sẻ.

Vì thế, mỗi trí thức trẻ trước khi thực hiện hoạt động ở địa phương cần phải khảo sát nhu cầu của nhân dân, xem họ cần gì, giúp gì để nâng cao kinh tế bằng khoa học và công nghệ.

“Trí thức trẻ là những người có chuyên môn. Vì thế những việc họ làm phải phát huy được chuyên môn đó. Chứ không phải trí thức là đi vớt rác, dọn vệ sinh… những công việc mà ai cũng làm được thì rất lãng phí”- Ths. Thành nói.

Đồng quan điểm, Th.s Lê Hoàng Anh, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, chia sẻ trí thức trẻ là những người có chuyên môn, có sự gắn bó với nhân dân và luôn thường trực khi họ cần được giúp đỡ.

“Tôi đề xuất cần có một đường dây nóng thường trực để mỗi khi người dân cần giúp đỡ, trí thức trẻ luôn sẵn sàng”- Th.s Hoàng Anh cho hay.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của trí thức trẻ, anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM cho biết, chương trình này là một hoạt động đặc biệt của đoàn vì nó diễn ra liên tục, xuyên suốt trong cả năm với nhiều đợt cao điểm.

Tuy nhiên hiện này chương trình vẫn còn nhiều khó khăn. Các hoạt động chủ yếu vẫn là tập huấn, đào tạo kiến thức về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Các trí thức trẻ chưa xây dựng được các dự án ứng dụng khoa học và công nghệ để hỗ trợ nông dân.

“Vì vậy cần có một quỹ khoa học công nghệ của nhà nước, theo mô hình đầu tư mạo hiểm để chương trình có nguồn kinh phí thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cho nhân dân để chương trình có chiều sâu hơn”- anh Thành cho biết.

Thành đoàn TP.HCM đang nỗ lực đề đạt nguyện vọng lên chính quyền thành phố trích lập một phần kinh phí từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ để thực hiện chương trình này trong năm 2019.

Trí thức trẻ đi tình nguyện mà chỉ vớt rác, dọn vệ sinh thì quá lãng phí - 2

Đại diện các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thành đoàn TP.HCM tại hội nghị tổng kết chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện.

Chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần thứ 9 năm 2018 có 200 trí thức trẻ tham gia với 13 đội hình khoa học, thực hiện 50 chuyên đề tư vấn, chuyển giao kỹ thuật, sân chơi khoa học, phục vụ khoảng 13.000 người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Năm 2018, lần đầu tiên chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện đến với huyện miền núi Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông và có nhiều hoạt động thiết thực tại địa phương này.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...
Tùng UFO: 'Tôi muốn kể câu chuyện tử tế trong nông nghiệp' Nhìn bản đồ bản đồ ẩm thực (Food map) mà Phạm Ngọc Anh Tùng...