Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 02/11/2017 11:01 AM (GMT+7)

Triển khai Chuỗi QTSC là việc chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam

Việc ban hành quy chế nhằm đưa Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, thúc đẩy ứng dụng CNTT và sản phẩm thương hiệu Việt.

Triển khai Chuỗi QTSC là việc chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam - 1

Một đoàn chuyên gia từ Hoa Kỳ tham quan Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM, một thành viên của chuỗi QTSC. Ảnh: Hà Thế An.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định về quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Chuỗi QTSC là tổ chức liên kết giữa QTSC với các khu công nghệ thông tin tập trung, khu phần mềm, trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo đó, Chuỗi QTSC có các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khu công nghệ thông tin tập trung quy định tại Điều 4 tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung.

Quyết định nêu rõ, Chuỗi QTSC được thiết kế trên cơ sở các thành viên tham gia chuỗi phải đảm bảo đồng bộ về 5 yếu tố:

Thứ nhất: Có chung một chiến lược phát triển, cùng bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh nhau

Thứ hai: Cùng sử dụng chung một thương hiệu và hệ thống nhận diện thương hiệu, kết nối với thương hiệu QTSC đã được quốc tế thừa nhận.

Thứ ba: Chính sách ưu đãi đầu tư như nhau, được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất mà chính phủ dành cho QTSC

Thứ tư: Cùng thực hiện các chương trình xúc tiến và thu hút đầu tư trong và ngoài nước, gia tăng khả năng hỗ trợ và thu hút đầu tư

Thứ năm: Kế thừa và cùng chia sẻ kinh nghiệm quản lý điều hành theo tiêu chuẩn quốc tế ISO.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC, cho biết việc triển khai Chuỗi QTSC là một việc chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Đây là mô hình kinh tế tri thức đặc thù nên cần đầu tư nghiên cứu thấu đáo.

Trong thời gian sắp tới, QTSC và các thành viên trong chuỗi dự kiến sẽ tham quan học hỏi mô hình ở các nước khác và tổ chức các hoạt động đào tạo chung trong chuỗi. Đặc biệt là xây dựng sản phẩm chủ lực của chuỗi và tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá và thu hút đầu tư.

''Chuỗi QTSC đặt mục tiêu trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, góp phần đẩy mạnh các ứng dụng CNTT và sản phẩm thương hiệu Việt, thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT của cả nước” - ông Long kỳ vọng.

Hiện tại, chuỗi công viên phần mềm Quang Trung có 6 thành viên gồm: Công viên phần mềm Quang Trung; Công viên phần mềm Quang Trung 2; Khu công nghệ phần mềm thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM (ITP); Công viên phần mềm Quang Trung – Đà Lạt; Khu Công viên phần mềm VNPT và Công viên khoa học – Công viên phần mềm thuộc trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...