Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 10:09 AM (GMT+7)

Triển khai dự án sử dụng bền vững đa dạng sinh học

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án "Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam" sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

Mục tiêu dài hạn của Dự án là bảo vệ và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở cấp trung ương và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam, góp phần thực hiện Chiến lược Tăng trưởng Xanh. Cụ thể là hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ và phát triển rừng bền vững với trọng tâm là bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam.

Điều này cũng tăng cường năng lực các cơ quan quản lý nhà nước, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội về công tác quản lý và phát triển rừng, bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng; chuyển giao kinh nghiệm liên quan đến đa dạng sinh học từ các sáng kiến quốc tế liên quan đến lâm nghiệp.

Triển khai dự án sử dụng bền vững đa dạng sinh học - 1

Dự án được thực hiện từ 2015 - 2018, với tổng kinh phí là 4.950.000 Euro.

Kết quả chính Dự án sẽ mang lại là hoàn thiện hệ thống văn bản về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng; tăng cường năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội về công tác quản lý và phát triển rừng; trao đổi, áp dụng và phổ biến các kinh nghiệm liên quan đến đa dạng sinh học từ các sáng kiến quốc tế liên quan đến lâm nghiệp; giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+); tăng cường thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) và Chứng chỉ rừng.

Dự án này được thực hiện trong 3 năm (2015 - 2018) với tổng kinh phí thực hiện là 4.950.000 Euro.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý Việt Nam tham gia Dự án khu vực "Thực hiện Kế hoạch quan trắc các chất hữu cơ khó phân hủy (POP) tại khu vực châu Á" do Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) tài trợ từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stockhom về các chất POP sẽ được thực hiện trong 2 năm với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu GEF thông qua Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Mục tiêu chính của Dự án khu vực "Thực hiện Kế hoạch quan trắc các chất hữu cơ khó phân hủy (POP) tại khu vực châu Á" là tập trung thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam đối với Công ước; Cập nhật và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch quốc gia thực hiện công ước Stockhom về các chất POP và đệ trình Hội nghị các Bên thông qua Ban thư ký Công ước Stockhom.

Dự án gồm 5 hợp phần chính: xây dựng các kế hoạch thực hiện, thực hiện kiểm kê các hóa chất POP mới, cập nhật kiểm kê các hóa chất POP cũ; đánh giá năng lực quản lý POP tại Việt Nam. Qua đó, nhằm xác định các đề án, dự án nhiệm vụ ưu tiên cụ thể được xây dựng phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, 11 hóa chất POP mới được cập nhật thêm phân bố không đều, rất khó kiểm kê, đặc biệt liên quan đến các hoạt động công nghiệp.

Do đó, trong công tác quản lý POP tại Việt Nam cần phải xây dựng chính sách toàn diện, đa lĩnh vực, có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, các lĩnh vực công nghiệp… tiến tới hạn chế sử dụng và loại bỏ hoàn toàn các hóa chất POP theo quy định của Công ước Stockhom, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Theo Công ước Stockhom, các nước tham gia Công ước công nhận các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy có tính chất độc hại, khó phân hủy, tích lũy sinh học và được phát tán qua môi trường nước, không khí, bởi các loài động vật di cư, xuyên biên giới giữa các nước, rồi lắng đọng và tích lũy trong các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước ở những nơi xa nguồn phát thải chúng...

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...