Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/05/2019 18:02 PM (GMT+7)

Triển khai mô hình đảm bảo an ninh mạng tại tỉnh Thái Bình

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình vừa đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành an ninh mạng, do Tập đoàn công nghệ Bkav xây dựng và phát triển. Trung tâm điều hành sẽ giúp nhanh chóng phát hiện mọi dấu hiệu tấn công vào hệ thống mạng, chủ động ứng phó, từ đó giảm thiểu các thiệt hại. Đây là mô hình kiểu mẫu đầu tiên về đảm bảo an ninh mạng trên toàn quốc.

Triển khai mô hình đảm bảo an ninh mạng tại tỉnh Thái Bình - 1

Trung tâm điều hành đảm bảo an ninh mạng tỉnh Thái Bình được Bkav thiết kế có thể cập nhật thông tin 24/7 về hiện trạng an ninh của toàn hệ thống, kết nối dữ liệu của tất cả thành phần như thiết bị tường lửa, thiết bị mạng, máy chủ, máy trạm, giám sát toàn bộ lưu lượng mạng…

Các dữ liệu này sẽ được xử lý, phân tích bằng công nghệ AI để phát hiện ra các bất thường, từ đó hiển thị cảnh báo cho người quản trị để kịp thời xử lý.

Ông Đỗ Như Lâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Đội trưởng Đội ứng cứu Xử lý sự cố An ninh mạng tỉnh Thái Bình, cho biết:

“Trước kia khi xảy ra sự cố, chúng tôi rất khó xác định nguyên nhân. Với Trung tâm điều hành này chúng tôi sẽ chủ động được những sự cố về an ninh mạng. Các cuộc tấn công web hay DDoS, APT sẽ bị chặn đứng khi mới chỉ là nguy cơ”

Triển khai mô hình đảm bảo an ninh mạng tại tỉnh Thái Bình - 2

Chia sẻ tại lễ khai trương Trung tâm an ninh mạng tỉnh Thái Bình, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho hay:

“Các cuộc tấn công APT luôn sử dụng virus, mã độc nên không dễ để phát hiện. Do vậy Bkav đã xây dựng đồng bộ các giải pháp từ thiết bị Firewall bảo vệ vòng ngoài đến giải pháp kiểm soát chính sách an ninh, đảm bảo cho từng máy chủ, máy trạm; giải pháp tổng thể phòng chống virus; các dịch vụ an ninh mạng chuyên nghiệp, có thể kết nối liên thông với các giải pháp, thiết bị sẵn có, giúp tối ưu đầu tư, linh hoạt và mềm dẻo trong triển khai”

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận xét:

“Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng mà tỉnh Thái Bình đã triển khai sẽ thiết thực giúp các cơ quan tổ chức theo dõi, giám sát những nguy cơ, rủi ro 24/7, từ đó phát hiện sớm các lỗ hổng, các cuộc tấn công để chủ động ứng phó. Tôi tin rằng, đây là mô hình kiểu mẫu mà chúng ta nên nhân rộng triển khai với các địa phương khác để đảm bảo an toàn an ninh quốc gia”.

Đức Huy

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...