Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/04/2019 14:24 PM (GMT+7)

Trò chuyện với nhà khoa học 25 năm theo đuổi sinh học, nông nghiệp công nghệ cao

Vinh dự là thế hệ đầu tiên sinh ra sau khi đất nước thống nhât cùng với tinh thần được hun đúc qua những khó khăn đã tạo nên những thế hệ người làm khoa học với tinh thần vượt khó, nhẫn nại hiếm có.

Trong sự phát triển của khoa học Việt Nam, những nhà khoa học thuộc thế hệ đầu sinh ra sau khi đất nước thống nhất đã để lại những dấu ấn hết sức đậm nét. Tạp chí Khám phá đã có buổi trao đổi với TS Đinh Minh Hiệp (sinh năm 1975), Trưởng ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, để hiểu hơn về thế hệ những nhà khoa học như vậy.  

Vinh dự và trọng trách

PV: Là thế hệ đầu tiên sinh ra sau thống nhất đất nước, anh có cảm xúc như thế nào về điều này?

TS Đinh Minh Hiệp: Bản thân tôi thấy mình rất hạnh phúc khi được sinh ra khi đất nước đã thống nhất, mình không phải suy nghĩ, lo lắng quá nhiều như những thế hệ trước đây. Đó là niềm vinh hạnh nhưng cũng là trọng trách lớn của một thế hệ mới trên đất nước yên bình.

Thời điểm đó đất nước còn rất nhiều khó khăn. Tôi vẫn nhớ khi học đại học, các nguồn tài liệu để học tập, nghiên cứu còn rất thiếu, hầu hết được in trên giấy chất lượng kém, màu giấy ố đen khó đọc. Internet, máy tính khi đó cũng mới xuất hiện nên việc học tập, nghiên cứu cũng khó khăn. Nhưng chính những khó khăn đó cũng hun đúc cho mình có những tinh thần cần thiết cho người làm khoa học như khả năng vượt khó, tính nhẫn nại...

Đến hiện nay, các cơ sở vật chất, khả năng tiếp cận các nguồn tài liệu đã tốt hơn rất nhiều nên bản thân tôi luôn tự nhủ mình cần phải cố gắng tận dụng điều đó để làm được nhiều việc tốt hơn.

Trò chuyện với nhà khoa học 25 năm theo đuổi sinh học, nông nghiệp công nghệ cao - 1

TS. Đinh Minh Hiệp hiện là Trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM

- Nguyên nhân nào đã dẫn anh đến với ngành sinh học - công nghệ sinh học và sau này là nông nghiệp công nghệ cao?

Lựa chọn đi theo ngành sinh học – công nghệ sinh học của tôi bắt nguồn từ niềm yêu thích khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Các kiến thức về cây cỏ, sinh vật, sức khỏe con người luôn là thứ cuốn hút tôi. Bởi vậy, khi học xong phổ thông năm 1993, tôi đã quyết định lựa chọn đi theo ngành sinh học – công nghệ sinh học. Từ đó đến nay cũng đã được hơn 25 năm. Đến năm 2014, theo sự phân công của thành phố, tôi phụ trách Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM.

Trò chuyện với nhà khoa học 25 năm theo đuổi sinh học, nông nghiệp công nghệ cao - 2

Nhiều công nghệ, mô hình hiệu quả từ Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong thực tế sản xuất

So với thời kỳ đầu đó, hiện nay chúng ta đã có điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều. Cơ sở vật chất, hợp tác quốc tế có những bước tiến lớn, giúp cho người nghiên cứu rút ngắn đáng kể thời gian nghiên cứu, tiệm cận được với các xu thế, thành tựu khoa học của thế giới. Các bạn trẻ hiện nay cũng có điều kiện tốt để có thể làm những điều mình muốn.

Nhiệm vụ của người truyền lửa

- Sau từng đó thời gian, anh tự hào nhất về điều gì trong sự nghiệp làm khoa học của mình?

Nếu nói tới nghiên cứu khoa học, một điều mà tôi tự hào nhất là mình vẫn luôn dành thời gian cho việc nghiên cứu, bên cạnh công tác quản lý. Trong một số mảng nghiên cứu chuyên sâu như về nấm, enzim.. tôi còn có những kết quả nghiên cứu được ghi nhận và ứng dụng trong thực tế. Nhờ đó, nhiều đơn vị, đối tác tin tưởng nhờ tham vấn. Đối với tôi, đó là sự ghi nhận quan trọng nhất.

Trò chuyện với nhà khoa học 25 năm theo đuổi sinh học, nông nghiệp công nghệ cao - 3

TS. Đinh Minh Hiệp trao đổi với các bạn trẻ đam mê khoa học

- Theo anh, đặc điểm nổi bật nhất của những người làm khoa học thuộc thế hệ của anh so với những thế hệ sau là gì?

Các bạn trẻ hiện nay rất năng động, khả năng tiếp cận thông tin rất tốt tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại dễ nản lòng khi phải đối mặt với khó khăn. Ở thế hệ chúng tôi, những người nghiên cứu khoa học gặp phải nhiều khó khăn nên nhờ đó, chúng tôi có khả năng hợp tác, kết nối chia sẻ cũng như tinh thần chịu khó, nhẫn nại tốt hơn. Tôi nghĩ đây cũng là những điều mà các bạn trẻ làm khoa học hiện nay nên có.

- Ngoài điều đó, anh có những điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ làm khoa học hiện nay?

Khoa học phải phục vụ đời sống và cần xuất phát từ đời sống. Bởi vậy, theo tôi các bạn trẻ cần mở lòng, lắng nghe những nhu cầu của cuộc sống, đồng hành với những đối tượng mà nghiên cứu của các bạn hướng đến để từ đó có những nghiên cứu có tính thực tế, ứng dụng cao.

Tôi luôn coi hỗ trợ các bạn trẻ, những thế hệ sau mình vừa là duyên vừa là cách để trả nợ những thế hệ trước, những người đã cho chúng tôi một đất nước yên bình để sống và học tập. Nếu các bạn có ý tưởng hãy cứ mạnh dạn hiện thực hóa nó. Có rất nhiều những người như chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

TS Đinh Minh Hiệp sinh năm 1975, theo học trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM từ năm 1993 - 1997. Đến năm 2001, TS Hiệp tốt nghiệp cao học chuyên hóa sinh tại ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và lấy bằng tiến sĩ cùng chuyên ngành vào năm 2012.

Từ năm 1997 - 2000, TS Đinh Minh Hiệp công tác tại Trung tâm Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ TP.HCM. Tại đây, ông phụ trách phong trào nghiên cứu khoa học. Trong giai đoạn này, ông cùng một số cộng sự đã đề xuất tổ chức giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka. Đến nay, Eureka là một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học.

Từ 2001, TS Đinh Minh Hiệp công tác tại Sở KH&CN TP.HCM. Năm 2014, khi đang là Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, ông được thành phố phân công làm Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao.

Từ khi về công tác tại Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao, TS Hiệp đẩy mạnh việc lan tỏa cách làm nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất, đưa những kết quả nghiên cứu, mô hình công nghệ vào thực tế. Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cũng tích cực hợp tác, hỗ trợ các trung tâm, doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành khác cùng phát triển, ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Nhiều kỹ thuật như nhà màng, nhà lưới, tưới nhỏ giọt... đã được Khu nông nghiệp Công nghệ cao hấp thụ và địa phương hóa cho phù hợp điều kiện từng địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị nông sản và hiệu quả sử dụng diện tích canh tác.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...