Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 08:44 AM (GMT+7)

Trợ lí ảo giúp người dân giao tiếp với chính quyền, hẹn giờ khám bệnh

Chatbot 1022 có thể tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn người dân đăng ký hẹn giờ khám chữa bệnh, tiêm chủng, làm thủ tục hành chính mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên Tổng đài.

Ứng dụng Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn TP Đà Nẵng được áp dụng cho Tổng đài 1022 (Chatbot 1022) nhằm cung cấp thông tin tự động cho tổ chức, công dân tại Đà Nẵng, góp phần phục vụ nhu cầu thông tin hàng ngày của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Trợ lí ảo giúp người dân giao tiếp với chính quyền, hẹn giờ khám bệnh - 1

Ngày 7/12, Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng), đơn vị vận hành Tổng đài 1022, đã tổ chức lễ giới thiệu Dự án xây dựng và ứng dụng thí điểm chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn TP.. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chatbot 1022 có thể tương tác, nhận yêu cầu, hỗ trợ người dùng truy cập các thông tin liên quan đến dịch vụ công như hỏi đáp về thủ tục hành chính, tra cứu các dịch vụ công ích.

Cụ thể, về thủ tục hành chính: Tra cứu kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính; Về giao thông: Tư vấn lộ trình các tuyến xe buýt, cung cấp thông tin các tuyến xe, thông tinxe vi phạm giao thông bị phạt nguội…; Về y tế: Thông tin các cơ sở tiêm chủng, phòng khám, nhà thuốc...; Về an toàn thực phẩm: Tra cứu cơ sở kinh doanh đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; Về du lịch: Tra cứu lịch sự kiện, thời tiết, địa điểm hấp dẫn, giấy phép hoạt động xe du lịch, nhà vệ sinh công cộng…

Trợ lí ảo giúp người dân giao tiếp với chính quyền, hẹn giờ khám bệnh - 2

Hướng dẫn truy cập với chatbot thông tin dịch vụ công. Ảnh: BTC.

Ngoài ra, chatbot có thể tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn người dân đăng ký hẹn giờ khám chữa bệnh, tiêm chủng, làm thủ tục hành chính mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên Tổng đài.

Trong giai đoạn thí điểm, thông tin về một số bộ thủ tục hành chính cũng được chatbot cung cấp đến người dùng, trước mắt trên lĩnh vực được nhiều người quan tâm như đăng ký kinh doanh, hộ tịch và một số câu hỏi thường gặp của người dân về thủ tục hành chính...

Trong năm 2019, Tổng đài 1022 Đà Nẵng sẽ tiếp tục tập trung cập nhật các bộ thủ tục hành chính để Chatbot hướng dẫn, giải đáp tự động cho tổ chức, người dân.

Chatbot 1022 hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Facebook qua ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger, đây là một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chatbot 1022 còn được tích hợp trên Cổng thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (https://1022.vn). Dự kiến, Chatbot 1022 sẽ được tích hợp lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng.

Trợ lí ảo giúp người dân giao tiếp với chính quyền, hẹn giờ khám bệnh - 3

Tìm điểm đến du lịch Đà Nẵng bằng cách vào đường dẫn http://m.me/tongdai1022. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để tương tác với Chatbot 1022, bạn có thể thực hiện theo các cách gồm, truy cập Cổng Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (http://1022.vn) bấm vào biểu tượng Messenger hay truy cập vào Facebook Fanpage Tổng đài 1022 và chọn “Gửi tin nhắn” hoặc cũng có thể mở trình duyệt, truy cập đường dẫn http://m.me/tongdai1022. Ngoài ra, bạn có thể quét mã QR, quét mã Messenger.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng nhắn tin qua Internet, việc áp dụng chatbot trong lĩnh vực thông tin dịch vụ công được kì vọng mang lại nhiều lợi ích. Người dân sẽ cảm thấy thoải mái và tiện dụng hơn khi giao tiếp với chính quyền thông qua Chatbot.

Với Chatbot 1022, thông tin được giải đáp tự động 24/7 và có thể phục vụ nhiều người cùng một lúc, tiết kiệm thời gian tư vấn của tổng đài dịch vụ công, bộ phận một cửa, góp phần thực hiện mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước.

Chatbot 1022 cũng tạo ra thêm một kênh tương tác mới giữa công dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là một bước đi cần thiết trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...