Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/09/2018 11:45 AM (GMT+7)

Trồng rau sạch trong container giữa lòng Sài Gòn

Mô hình trồng rau thẳng đứng trong nhà đang là một trong những mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiên tiến nhất hiện nay, nhờ việc tiết kiệm được lượng lớn diện tích trồng trọt và hoàn toàn không sử dụng đất canh tác.

Tại Việt Nam, một trong những người tiên phong cho mô hình mới này chính là anh John Trần, một người Mỹ gốc Việt, với những chiếc container rau sạch của mình.

Trồng rau sạch trong container giữa lòng Sài Gòn - 1

John Trần rời Việt Nam từ năm 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học anh đã làm trong lĩnh vực tài chính ở Mỹ hơn 20 năm. Năm 2000, khi quay trở lại Sài Gòn, John đã quyết định khởi nghiệp với công ty nông nghiệp có tên GreeOx tại đây.

Theo anh, canh tác truyền thống trên đất rất tốt cho việc nuôi trồng hầu hết các loại cây, nhưng việc này đòi hỏi nhiều diện tích đất, lượng nước rất lớn. Hơn nữa khi trồng rau ngoài trời, người trồng cần phải lưu ý rất nhiều thứ từ sâu bệnh cho tới nhiệt độ, thời tiết, không khí...

Chính vì vậy, John Trần đã nghiên cứu và áp dụng mô hình trồng rau thẳng đứng trong những chiếc container.

Trồng rau sạch trong container giữa lòng Sài Gòn - 2

Trong một chiếc containner có diện tích khoảng 12m2, hàng nghìn hạt giống rau sẽ được rải đều trên nhiều tầng bông ẩm nước. Hệ thống tưới sẽ phun từ trên trần xuống và được thu lại dưới sàn tạo thành vòng tuần hoàn, giúp tiết kiếm nước tới 95%.

Hệ thống điều hòa không khí trong container giúp kiểm soát các thông số như độ ẩm, khí CO2, nhiệt độ một cách tự động. Đèn Led bên trong container cũng sẽ giúp cây quang hợp được mà không cần ánh sáng mặt trời.

Nhờ đó, những cây rau xanh của John sẽ được nuôi lớn một cách tốt nhất mà không cần dùng thuốc trừ sâu hay phải chịu ảnh hưởng thời tiết như trồng rau ngoài trời.

Trồng rau sạch trong container giữa lòng Sài Gòn - 3

Hiện nay, những cây rau của John Trần chỉ cần trồng một tháng là đã có thể thu hoạch với năng suất cao. Khi đưa ra thị trường, lượng cầu cho sản phẩm của John Trần cũng rất tốt nhờ việc đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng.

Mặc dù chi phí lắp đặt hệ thống trồng rau trong container vẫn là bài toán khó cho các doanh nghiệp, nhưng mô hình ‘trồng rau trong container’ như của John Trần vẫn được nhiều chuyên gia dự báo sẽ thay đổi được nền nông nghiệp của chúng ta.

Video của kênh Hot Table Vietnam

Bảo Trung (doimoisangtao.vn)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Không thể tự "bịt mắt" để mong chuyển đổi số thành công Người Việt nổi bật ở sự linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...