Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:01 PM (GMT+7)

Trồng rau thủy canh nhàn tênh nhờ... sóng từ trường

Dựa trên công nghệ nhận chuyển giao từ Ewater, VH-Farm đã phát triển hệ thống sử dụng từ trường đánh tan cáu cặn trong lòng ống, giúp điều tiết dinh dưỡng phương thức thủy canh.

Đánh tan cáu cặn với sóng từ trường

Giải pháp ứng dụng từ trường trong điều tiết dinh dưỡng và xử lý cáu cặn trong hệ thống thủy canh là kết quả từ sự hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa công ty VH-Farm và doanh nghiệp KH&CN Ewater.

Trồng rau thủy canh nhàn tênh nhờ... sóng từ trường - 1

Khách tham dự hào hứng tìm hiểu về giải pháp của VH-Farm

Dựa trên công nghệ nhận chuyển giao từ Ewater, VH-Farm đã phát triển hệ thống sử dụng từ trường để đánh tan cáu cặn trong lòng ống của hệ thống trồng rau thủy canh - một trong những vấn đề nan giải nhất với những người trồng rau thủy canh.

Cụ thể, thiết bị của VH-Farm sử dụng sóng từ trường để tạo ra môi trường điện từ cảm ứng với tần số thay đổi liên tục từ 1,2 - 22 kHz trong lòng ống. Điện từ trường dao động sẽ cung cấp năng lượng để phân tách các phân tử nước, giải phóng electron, tạo thành xúc tác khiến các chất gây cáu cặn trong nước không bám dính trên bề mặt ống.

Trồng rau thủy canh nhàn tênh nhờ... sóng từ trường - 2

Ông Lê Văn Dể, Giám đốc công ty VH-Farm, trình bày về giải pháp xử lý cáu cặn tại hội thảo

“Ngoài ra, nước xử lý qua thiết bị từ trường sẽ được làm mềm, giúp rễ cây hấp thụ dễ dàng và phát triển tốt hơn. Nhờ đó, thiết bị có thể giải quyết được vấn đề dinh dưỡng tiêu hao (khoảng 30%) do sự hình thành cáu cặn trong ống. Giải pháp này đã được ứng dụng ở 6 trang trại và đang cho kết quả tích cực”, ông Lê Văn Dể, Giám đốc công ty VH-Farm, cho biết.

Hợp tác chuyển giao công nghệ nhờ 'bà mối' CESTI 

Nói về quá trình hợp tác chuyển giao công nghệ giữa VH-Farm và Ewater, đại diện VH-Farm cho hay, 2 công ty 'quen biết' qua các hội thảo giới thiệu công nghệ của CESTI. Đến năm 2018, 2 bên đã ký kết chuyển giao công nghệ từ trường và đưa công nghệ này vào trong nông nghiệp.

“Nhờ tiếp nhận công nghệ của Ewater, bên công ty tôi tiết kiệm được thời gian nghiên cứu. Từ đó, VH-Farm dựa vào nhu cầu thực tế để phát triển thêm các tính năng sản phẩm. Sự hợp tác này đến từ những hội thảo, hoạt động kết nối của Sở KH&CN TP.HCM. Tôi đánh giá rất cao những cơ hội để tiếp xúc, kết nối và chia sẻ như vậy", ông Lê Văn Dể, Giám đốc công ty VH-Farm, cho biết.

Về phía đơn vị chuyển giao, ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Kỹ thuật của Công ty Ewater cũng khẳng định những sự hợp tác này là hướng đi đúng đắn để đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tế, đem lại lợi ích cho cả bên chuyển giao và nhận chuyển giao cũng như người tiêu dùng.

Ông Hiếu cho biết doanh nghiệp của mình thuần túy về nghiên cứu và sản xuất, không có thế mạnh về thương mại trong khi đây là ưu thế của các doanh nghiệp như VH-Farm. Bởi vậy, những doanh nghiệp KH&CN như Ewater rất cần hợp tác với các doanh nghiệp thương mại để họ đưa vào ứng dụng và phân phối sản phẩm rộng rãi tới thị trường.

Trồng rau thủy canh nhàn tênh nhờ... sóng từ trường - 3

Những sự hợp tác như Ewater và VH-Farm là hướng đi đem lại lợi ích lâu dài cho các bên

“Trong những năm qua, công ty cũng được sự hỗ trợ rất nhiều từ Sàn giao dịch thương mại và Sở KH&CN TP.HCM. Từ những cuộc giao lưu, hội thảo, các kênh phân phối của mình ngày càng mở rộng. Tôi nghĩ những hoạt động như vậy cần mở rộng và truyền thông rộng rãi hơn nữa vì nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhưng họ không biết tới. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều công nghệ mới tại các hội thảo và các kênh giới thiệu sản phẩm, công nghệ của CESTI”, ông Hiếu vui vẻ cho biết.

Phát triển các doanh nghiệp KH&CN cùng với đẩy mạnh hợp tác, chuyển giao công nghệ hướng tới những sản phẩm ứng dụng thực tế cũng là những nội dung được Sở KH&CN TP.HCM đặc biệt coi trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp KH&CN của TP.HCM đã tăng hơn gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2017 (từ 35 doanh nghiệp lên 70 doanh nghiệp).

Trong thời gian sắp tới, câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN TP.HCM với sự tham gia của nhiều thành phần gồm các doanh nghiệp KH&CN, đại diện Sở KH&CN TP.HCM, các trường viện, doanh nghiệp khác... sẽ chính thức ra mắt. Sự ra đời của câu lạc bộ cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực từ Sở KH&CN TP.HCM đang được kỳ vọng sẽ đem lại những bước chuyển mạnh mẽ, đem các sản phẩm, kết quả nghiên cứu đến gần với thị trường hơn nữa.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...