Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 10:15 AM (GMT+7)

Trồng rau thủy canh trong nhà màng: Cần 2 người làm, thu nhập hàng trăm triệu

Chỉ cần 2 lao động trực tiếp có thể đảm nhận diện tích gần 2000m2 trồng rau thủy canh của HTX với 9 loại rau khác nhau. Mỗi nhà trồng rau 500 m2 đem lại lợi nhuận khoảng 6 - 10 triệu đồng/tháng, tương đương từ 120 - 200 triệu đồng/ha.

Trong xu hướng sản xuất rau an toàn, phương thức canh tác thủy canh đang được nhiều bà con nông dân quan tâm. Để giúp người nông dân hiểu hơn về phương thức canh tác mới này, PV Tạp chí Khám phá đã tới thăm HTX Nông nghiệp Xuân Lộc tại quận 12, TP.HCM để tìm hiểu về quy trình trồng rau thủy canh trong nhà màng kín đang áp dụng thành công tại đây.

HTX Xuân Lộc phát triển quy trình canh tác rau thủy canh từ năm 2016 với sự hỗ trợ của Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM và đã được chứng nhận VietGAP. Hiện nay, quy trình này đang được áp dụng cho diện tích gần 2000 m2 tại HTX.

Trồng rau thủy canh trong nhà màng: Cần 2 người làm, thu nhập hàng trăm triệu - 1

Gần 2000 m2 tại HXT Xuân Lộc luôn được phủ xanh với 9 loại rau luân canh thường xuyên

Anh Nguyễn Ngọc Thông, Tổ trưởng Ban nông nghiệp HTX Xuân Lộc nhận xét: “Lợi thế của trồng rau thủy canh so với canh tác truyền thống là tiết kiệm được nhân công và lượng nước sử dụng, bảo đảm an toàn, giảm nấm bệnh cho rau và tránh được nhiễm kim loại nặng trong đất.Chất lượng rau trồng ra cũng cao hơn so với phương thức truyền thống.”

Chia sẻ về quy trình trồng rau thủy canh, anh Thông lưu ý mức dinh dưỡng, điều kiện sinh trưởng phải được điều chỉnh phù hợp theo từng loại rau. Người trồng có thể có thể sử dụng mút hoặc xơ dừa làm môi trường cho rau phát triển.

Tại miền Nam, xơ dừa được sử dụng nhiều vì là nguyên liệu sẵn có và giúp rễ cây có không gian để phát triển tốt. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, xơ dừa cần được xử lý qua nước vôi để giảm độ chát. Mỗi rọ trồng chỉ nên giao 2-3 hạt để đảm bảo cho cây đủ không gian phát triển tốt nhất. Lớp xơ dừa trong rọ không nên nén quá chặt để giúp cây dễ phát triển.

Trồng rau thủy canh trong nhà màng: Cần 2 người làm, thu nhập hàng trăm triệu - 2

Mỗi rọ trồng chứa xơ dừa nên được gieo 2 -3 hạt để đảm bảo cây phát triển tốt nhất

Sau khi được ươm khoảng 7 ngày, cây con được chuyển từ khu vực ươm ra các máng thủy canh. Nguồn nước nuôi cây được bơm hoàn lưu từ các bể chứa lên máng trồng vào chảy ngược về bể, giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng.

Nguồn nước để nuôi cây phải đảm bảo sạch, không nhiễm các nhân tố có hại như kim loại nặng và có độ pH phù hợp (từ 5.8 - 6.5). Các chất dinh dưỡng được pha trong nước theo tỷ lệ, thành phần thích hợp.

Một lưu ý khác người nông dân cần chú ý là phải thực hiện luân canh thường xuyên, thay đổi cây trồng giữa các vụ để tránh sâu bệnh.

Anh Thông cho biết: “Trồng rau trong nhà màng kín giúp hạn chế côn trùng, sâu bệnh nhưng khi có sâu bệnh xâm nhập thì rất khó tiêu diệt vì không có thiên địch tự nhiên chống các loại sâu bệnh đó. Do đó, phải thường xuyên luân canh kết hợp dùng màng bẫy côn trùng. Ví dụ vụ trước chúng ta trồng cây họ cải thì sẽ có những sâu, côn trùng ăn cây họ cải xâm nhập. Vụ tiếp theo chúng ta có thể chuyển sang trồng rau muống để các loại sâu, côn trùng đó không có thức ăn và chết tự nhiên.”

Trồng rau thủy canh trong nhà màng: Cần 2 người làm, thu nhập hàng trăm triệu - 3

Anh Nguyễn Ngọc Thông bên những rọ cây mới được chuyển từ khu vực ươm ra nhà màn

Quá trình chăm sóc rau gần như được tự động hóa toàn bộ, chỉ cần 2 lao động trực tiếp có thể đảm nhận diện tích gần 2000m2 trồng rau thủy canh của HTX với 9 loại rau khác nhau. Giá rau bán ra cũng cao hơn rau thông thường. Mỗi nhà trồng rau 500 m2 đem lại lợi nhuận khoảng 6 - 10 triệu đồng/tháng, tương đương từ 120 - 200 triệu đồng/ha.

Với những ưu điểm trên, phương thức trồng rau thủy canh có tiềm năng được nhân rộng, không chỉ đem lại thu nhập tốt hơn cho người nông dân mà còn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và góp phần đảm bảo chất lượng môi trường.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...