Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:33 PM (GMT+7)

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018)

Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (I-Star 2018) được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Chiều 19.10, Lễ tổng kết và trao giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (I-Star 2018) diễn ra tại sảnh Thames, Khách sạn Riverside, Quận 4, TP.HCM. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2018 (WHISE 2018).

15h45:

Bế mạc Lễ tổng kết Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM - I-Star 2018

15h37:

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 1

Ông Nguyễn Đông Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, trao giải thưởng cho 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu 2018

Công bố giải thưởng được chờ đợi nhất - giải thưởng dành cho Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2018.

Ông Nguyễn Đông Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, công bố giải thưởng cho 3 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu 2018:

Công ty Cổ phần Vé Xe Rẻ (Vexere): Với giải pháp mua vé xe khách trực tuyến, Vexere đã kết nối hơn 2.000 nhà xe và bến xe trong cả nước, cung cấp hơn 5.000 tuyến đường. Trung bình, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe (tương đương 20% tổng lượng vé trên thị trường) được bán thông qua của hệ thống Vexere.

Công ty TNHH FreelancerViet: Với nền tảng kết nối nhân lực tự do - FreelancerViet - Công ty Freelancerviet đã giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân sự ngắn hạn, muốn làm thêm để tăng thu nhập bằng cách kết nối qua website, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, blockchains và không thu phí giao dịch.

Công ty Cổ phần EKID Studio: Là công ty tiên phong trong việc khai thác lĩnh vực mới về đồ chơi, giáo cụ thông minh sử dụng công nghệ AR (Augmented Reality - thực tế ảo tăng cường). EKID Studio thiết kế, phát triển và cung cấp đồ chơi, giáo cụ thông minh dựa trên phương pháp giáo dục: Phản xạ - Lặp Lại - Ghi Nhớ (React - Repeat - Remember).

15h33:

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 2

Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với nhóm WEBGIS đoạt giải nhóm 2

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 3

Trao giải cho các tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo.

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ Cao và ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban Quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao, lên công bố danh sách và trao giải thưởng nhóm 2 - Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo. Giải thưởng nhóm 2 được trao cho:

Hệ thống quản lý thông tin hiệu quả bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP - WEBGIS (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM). Hệ thống này giúp xác định vị trí ca bệnh và khoanh vùng dịch một cách chính xác đến tận từng tổ dân cư.

Ứng dụng CNTT trong giám sát, xử lý trật tự lòng lề đường trên địa bàn Quận Bình Thạnh. Sau hơn 1 năm vận hành, hơn 10.000 lượt người dân đã tải ứng dụng để phản ánh thông tin vi phạm về chính quyền quận. Nhờ đó, gần 4000 trường hợp đã bị xử phạt với số tiền trên 2 tỷ đồng.

15h30:

Chia sẻ sau khi nhận được giải thưởng dành cho Tác phẩm Truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp, tác giả  Vũ Tuấn Anh - Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, cho rằng: "Khởi nghiệp nên vì xã hội vì vậy cần tất cả nguồn lực xã hội. Giải thưởng I-Star là một hoạt động rất hay, có thể tận dụng được nhiều nguồn lực xã hội tham gia"!

15h25:

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 4

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT, trao giải thưởng cho các nhà báo có tác phẩm Truyền thông ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT, công bố giải thưởng giành cho nhóm 3 - Tác phẩm Truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp:

Dịch vụ công trực tuyến chuyển mình: Tác giả Di Lâm - Báo SGGP. Với phóng sự này, tác giả đã cho thấy bức tranh đổi mới sáng tạo mạnh mẽ. Trong đó, chỉ tính riêng năm 2017, số người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM tăng gấp 3,6 lần so với năm trước đó.

Qui trình báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh: Nhóm tác tác giả Lê Nhật Thành, Tạ Ngọc Nhung, Hồ Tùng Duy, Truyền hình Nhân dân. Với tác phẩm này, nhóm tác giả đã giới thiệu giải pháp rất sáng tạo của ngành y tế trong việc cấp cứu nội viện và liên viện, nhờ đó đã cứu được hàng trăm bệnh nhân trong 2 năm qua.

Dạy khởi nghiệp thế nào cho hiệu quả: Tác giả Vũ Tuấn Anh - Thời Báo Kinh tế Sài Gòn. Là người rất tích cực tham gia và đóng góp vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, tác giả bài viết đã đưa ra những phân tích nhận định về chủ trương đào tạo khởi nghiệp trong các trường đại học, nhằm khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, kiến tạo doanh nghiệp.

15h15: 

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 5

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN, trao giải cho 3 tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, công bố giải thưởng giành cho nhóm 4 -Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST. Giải thưởng I-Star 2018 được trao cho 3 tổ chức:

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC): Trải qua 12 năm, đơn vị này đã ươm tạo nên những doanh nghiệp công nghệ mang thương hiệu Việt Nam. Đến nay, đã có 54 dự án đã và đang ươm tạo, thu hút hơn 300 lao động có trình độ cao. Tổng doanh thu của các dự án hàng năm đạt 15-20 tỷ đồng.

Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC): Được biết, tại thời điểm thành lập năm 2010, BSSC là đơn vị duy nhất hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên. Sau hơn 8 năm, đơn vị này đã thẩm định và tư vấn hơn 6.000 doanh nghiệp; trợ giúp hơn 1.000 dự án, đồng thời giải ngân gần 100 tỷ đồng. BSSC cũng tổ chức đào tạo cho hơn 15.000 người về khởi sự kinh doanh tại Việt Nam.

Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP): ITP đang là nơi làm việc của hơn 700 người và 300 sinh viên thực tập mỗi năm. Trung tâm này đã hỗ trợ hơn 60 startup, trong đó có 2 start-up đã được định giá 1 triệu USD.

15h10:

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN, Trưởng BTC, trao Biểu trưng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Ban tổ chức Giải thưởng I-Star.

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 6

 Trao biểu trưng cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng I-Star 2018.

Tài trợ cho Giải thưởng I-Star là những doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong hoạt động kinh doanh, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp như Tập đoàn Vingroup, Liên hiệp HTX Thương mại TpHCM (Saigon Co.op), Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ Cao - Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Đầu tư Nhà xưởng Lập Thành và Viện Nghiên cứu Nuôi Trồng Thủy sản II. Hai cá nhân tài trợ cho giải thưởng là ông Võ Minh Sơn, ông Nguyễn Đức Minh.

15h:

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải thưởng I-Star 2018. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, BTC kỳ vọng thông qua giải thưởng có thể lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 7

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, cuộc thi đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của cộng đồng.

14h45: 

Lễ tổng kết và trao giải thưởng I-star 2018 chính thức khai mạc. 

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 8

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 9

14h:

Vào lúc này, Ban tổ chức Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 đang hoàn tất những khâu cuối cùng cho lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 10

Ông Nguyễn Việt Dũng (phải), Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM - trưởng BTC, trao đổi với đại biểu trước giờ khai mạc Lễ tổng kết và trao giải thưởng I-star 2018.

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 11

Mọi công tác chuẩn bị cuối cùng cho Lễ công bố và trao giải I-Star 2018 đã hoàn tất

Được phát động từ tháng 3/2018, giải thưởng thu hút 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. (Xem danh sách 40 bài dự thi xuất sắc lọt vào vòng chung kết I-Star 2018 tại đây).

Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) - 12

Tổng cộng có 197 bài dự thi I-Star 2018, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. 

Tại vòng chung kết, 11 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trao giải cho 4 nhóm đối tượng: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (nhóm 1); Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo (Nhóm 2); Tác phẩm truyền thông (Nhóm 3); Tổ chức - cá nhân hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Nhóm 4).

Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.

Các thành viên Ban Tổ chức I-Star 2018 gồm lãnh đạo các Sở, ban, ngành trực thuộc UBND TP.HCM và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Trong đó, Sở KH&CN TP.HCM là đơn vị chủ trì tổ chức giải thưởng này.

I-Star được kỳ vọng sẽ trở thành giải thưởng thường niên quý giá, đem lại tác động tích cực cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai.

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...