Tháng 04, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/10/2017 06:19 AM (GMT+7)

Trung Quốc chạy thử tàu hỏa không cần đường ray

Chính quyền thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã cho tiến hành chạy thử mẫu tàu hỏa đặc biệt không cần đường ray đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc chạy thử tàu hỏa không cần đường ray - 1

Tàu ART chạy trên những đường ray ảo

Theo tờ Shanghaiist, hệ thống tàu mang tên ART (Autonomous Rail Rapid Transit) này được sản xuất bởi Tập đoàn CRRC - một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới. Tàu từng được giới thiệu tới công chúng hồi đầu tháng 6 và sau hơn 4 tháng, nó đã được cho chạy thử trên đường.

Loại tàu mới này sẽ “gia nhập” hệ thống giao thông công cộng ở Chu Châu - một thành phố có khoảng 4 triệu dân - trước khi có mặt ở những nơi khác ở Trung Quốc.

Mẫu tàu này được trang bị hệ thống cảm biến để chạy chính xác trên những đường ray ảo lập trình trên đường phố. Tàu dài 3,75 m, có thể chạy với vận tốc 70 km/h và chở được 300 hành khách.

Truyền thông Trung Quốc đã gọi phương tiện này là những "chiếc tàu hỏa xe buýt” bởi trông nó có sự pha trộn giữa một chiếc xe buýt dài và một tàu điện truyền thống. Tuy nhiên, nó có thể mang nhiều hành khách hơn so với xe buýt và không cần đường ray như tàu điện.

Trung Quốc chạy thử tàu hỏa không cần đường ray - 2

Bên trong con tàu trông không khác gì một chiếc xe buýt

Theo kỹ sư chính của con tàu là Feng Jianghua, với số tiền 50-100 triệu nhân dân tệ (7,5-15 triệu USD) là có thể xây dựng được hệ thống đường ray ảo dài 1 km, rẻ hơn nhiều so với hệ thống tàu điện hay tàu điện ngầm.

Ông Feng cho biết con tàu có nhiều bộ cảm ứng khác nhau để thu thập thông tin di chuyển. Hiện có 3 con tàu đang được thử nghiệm ở Chu Châu. Dự kiến, nó sẽ đi vào hoạt động chính thức vào mùa xuân tới và trong tương lai gần, tàu sẽ chạy tự động.

Mẫu tàu ART này được kỳ vọng sẽ là giải pháp tuyệt vời cho các đô thị thường xuyên bị ách tắc giao thông. Nó được coi là một sự thay thế rẻ hơn cho tàu điện ngầm hoặc xe điện, đồng thời cũng thân thiện hơn với môi trường.

Theo Lâm Hoàng (VGP)

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Siêu' máy ảnh lớn nhất thế giới để săn lùng các ngoại hành tinh Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một máy ảnh cao cấp...