Tháng 11, 2017
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 15:53 PM (GMT+7)

Trung Quốc huấn luyện “chuột nghiệp vụ“ rà soát bom mìn

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ huấn luyện chuột để phát hiện ma túy và rà soát bom mìn, thay vì sử dụng các chú chó nghiệp vụ truyền thống.

Shanghaiist dẫn lời ông Ma Yuanye, nhà thần kinh học thuộc Viện Động vật học Côn Minh, Viện Hàn Lâm Trung Quốc cho biết, ông và nhóm nghiên cứu chỉ cần 5 ngày để huấn luyện một con chuột có khả năng nhận biết các mùi khác nhau với tỷ lệ thành công 98%.
Theo SCMP, để tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học cho 5 con chuột vào trong các ngăn riêng biệt của một chiếc hộp và bơm khí có mùi khác nhau vào. Trong mỗi chiếc hộp sẽ cài một bộ cảm biến báo động. Những chú chuột có nhiệm vụ chạm vào đây khi xuất hiện mùi lạ.

Bộ cảm biến sẽ có kết nối với một máy tính để ghi lại quá trình thí nghiệm và phân tích kết quả. Máy tính sẽ phân tích các phản ứng từ cả 5 con chuột, chứ không riêng một con nào cả, nhằm tăng độ chính xác cho thí nghiệm. Kết quả phân tích cho thấy, những chú chuột báo động sai rất hiếm.

Trung Quốc huấn luyện “chuột nghiệp vụ“ rà soát bom mìn - 1

"Quá trình thí nghiệm là hoàn toàn tự động. Sự can thiệp của con người vào việc huấn luyện những chú chuột sẽ trở thành lịch sử", ông Ma cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí khoa học tháng này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng những chú chuột sẽ thuận lợi hơn so với chó nghiệp vụ như tiết kiệm chi phí và mất ít thời gian đào tạo hơn. Bên cạnh đó, vì có trọng lượng khá nhẹ, nên chúng có thể di chuyển bất cứ địa điểm nào, qua nhiều nơi có bom mìn mà không gây nổ. Loài chuột này sẽ làm bất cứ điều gì có thể giúp chúng có được thức ăn và cũng là loài có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Theo Mai Loan (Tiền Phong/Shanghaiist)

Tin đọc nhiều

Chuyện nữ Thứ trưởng về hưu làm startup để... minh bạch thực phẩm "Ở tuổi của tôi khi bắt đầu làm một việc gì đó, thì chỉ là...
Tòa nhà biến hình lạ đời ở Trung Quốc khiến người đi đường sửng sốt Những người đi đường sẽ không thể rời mắt khỏi chuyển động...
Dân mạng ngỡ ngàng khi biết Facebook sẽ không cho phép người dùng xóa bài viết Trên phiên bản web máy tính để bàn, một số người dùng không...
Việt Nam đón mưa sao băng Leonid tuyệt đẹp vào rạng sáng ngày 18/11 Những người yêu thích thiên văn tại Việt Nam có thể ngắm mưa...