Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 15:53 PM (GMT+7)

Trung Quốc huấn luyện “chuột nghiệp vụ“ rà soát bom mìn

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ huấn luyện chuột để phát hiện ma túy và rà soát bom mìn, thay vì sử dụng các chú chó nghiệp vụ truyền thống.

Shanghaiist dẫn lời ông Ma Yuanye, nhà thần kinh học thuộc Viện Động vật học Côn Minh, Viện Hàn Lâm Trung Quốc cho biết, ông và nhóm nghiên cứu chỉ cần 5 ngày để huấn luyện một con chuột có khả năng nhận biết các mùi khác nhau với tỷ lệ thành công 98%.
Theo SCMP, để tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học cho 5 con chuột vào trong các ngăn riêng biệt của một chiếc hộp và bơm khí có mùi khác nhau vào. Trong mỗi chiếc hộp sẽ cài một bộ cảm biến báo động. Những chú chuột có nhiệm vụ chạm vào đây khi xuất hiện mùi lạ.

Bộ cảm biến sẽ có kết nối với một máy tính để ghi lại quá trình thí nghiệm và phân tích kết quả. Máy tính sẽ phân tích các phản ứng từ cả 5 con chuột, chứ không riêng một con nào cả, nhằm tăng độ chính xác cho thí nghiệm. Kết quả phân tích cho thấy, những chú chuột báo động sai rất hiếm.

Trung Quốc huấn luyện “chuột nghiệp vụ“ rà soát bom mìn - 1

"Quá trình thí nghiệm là hoàn toàn tự động. Sự can thiệp của con người vào việc huấn luyện những chú chuột sẽ trở thành lịch sử", ông Ma cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí khoa học tháng này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng những chú chuột sẽ thuận lợi hơn so với chó nghiệp vụ như tiết kiệm chi phí và mất ít thời gian đào tạo hơn. Bên cạnh đó, vì có trọng lượng khá nhẹ, nên chúng có thể di chuyển bất cứ địa điểm nào, qua nhiều nơi có bom mìn mà không gây nổ. Loài chuột này sẽ làm bất cứ điều gì có thể giúp chúng có được thức ăn và cũng là loài có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Theo Mai Loan (Tiền Phong/Shanghaiist)

Tin đọc nhiều

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...