Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 08:36 AM (GMT+7)

Trung Quốc khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực

Trung Quốc vừa khai trương thêm một trạm nghiên cứu ở Nam Cực. Đây là một bước phát triển mới trong tham vọng thám hiểm ở cả không gian và trên trái đất của nước này.

Thông báo từ Cơ quan Đại dương Quốc gia cho biết trạm nghiên cứu được đặt tên Thái Sơn - theo tên của một trong 5 ngọn núi được xem là linh thiêng ở Trung Quốc. Đây là trạm nghiên cứu bay có cấu trúc 12 mặt, ở độ cao 2.600 m và khoảng giữa vị trí của 2 trạm có sẵn là Trung Sơn và Côn Lôn, tại khu vực có nhiệt độ bình quân -36,6 độ C.

Trung Quốc khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực - 1

Trung Quốc chính thức khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã có thư khen ngợi, rằng nghiên cứu khoa học ở lục địa đóng băng này góp phần quan trọng trong việc khám phá tự nhiên và sự phát triển của con người.

Trước đó, Tân Hoa Xã thông báo hồi tháng 12/2013 rằng có nhóm nhân công đang xây dựng cơ sở nghiên cứu mới về khoa học địa chất, địa từ, khí quyển và các lớp băng tại Nam Cực. Thông báo tiết lộ mô hình chính của trạm này giống lồng đèn Trung Quốc, đồng thời cho biết trạm nghiên cứu thứ 5 đang được chuẩn bị thực hiện.

Trong số khoảng 30 quốc gia đặt trạm nghiên cứu ở Nam Cực, Trung Quốc là nước đến muộn, chỉ bắt đầu nghiên cứu từ năm 1984 và đặt cơ sở đầu tiên một năm sau đó.

Argentina - nước ở gần Nam Cực nhất - có 13 trạm nghiên cứu ở nơi này, Mỹ có 6 trạm, Nga 12 trạm, Nhật Bản 5 trạm và một số cường quốc khoa học khác cũng có cơ sở nơi đây là Anh, Pháp, Úc...

Theo Tr. Lâm (Người lao động/CNA)

Tin đọc nhiều

Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Cơn bão kỳ lạ phá tan tành cả một thành phố năm 1674 Cơn bão này để lại dấu ấn mạnh trong đời sống xã hội và lối...
Cùng nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm ngưỡng những hình ảnh bí ẩn này Hãy cùng các nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm...