Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 27/08/2015 20:15 PM (GMT+7)

Trung Quốc khiến thị trường smartphone toàn cầu tăng trưởng chậm lại

IDC dự báo lượng xuất xưởng smartphone toàn cầu chỉ tăng 10% trong năm 2015, thấp hơn nhiều năm 2014. Tất cả là tại Trung Quốc.

Thị trường smartphone toàn cầu vẫn tăng trưởng trong vài năm tới nhưng không thể đạt mức mãnh liệt như trong quá khứ bởi nhu cầu tại Trung Quốc đang chậm lại. Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu IDC, lượng xuất xưởng smartphone năm 2015 tăng 10,4%, đạt 1,44 tỷ thiết bị, thua xa mức 27,% của năm 2014 và cũng thấp hơn mức dự báo 11,3% trước đó của chính IDC.

Trung Quốc khiến thị trường smartphone toàn cầu tăng trưởng chậm lại - 1

Thị trường smartphone Trung Quốc sắp bão hòa. Ảnh minh họa.

Một trong những nguyên nhân chính khiến tăng trưởng chậm là Trung Quốc. Hãng nghiên cứu thị trường cho biết dù đây vẫn là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, nhu cầu mua thiết bị mới đang giảm dần. Trung Quốc đang dần bão hòa, nơi phần lớn người dùng đã sở hữu cho mình một điện thoại thông minh. Các thị trường phát triển khác như Bắc Mỹ hay châu Âu đều có xu hướng tăng trưởng chậm theo từng năm. Trung Quốc không phải ngoại lệ.

Từ lâu, Trung Quốc là thị trường quan trọng với đa số các hãng công nghệ nhờ nền tảng người dùng lớn mạnh. Tuy vậy, có suy đoán thị trường này yếu hơn mong đợi. Hôm 24/8, chứng khoán Trung Quốc lao dốc tồi tệ nhất trong 8 năm. Truyền thông nước này gọi nó là “ngày thứ Hai đen tối”, trong khi các nhà phân tích và giới quan sát lo ngại các doanh nghiệp và nước đối tác có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trong một động thái bất thường, Tổng Giám đốc Tim Cook đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư bằng lá thư gửi cho chuyên gia tài chính của CNBC và cho biết Apple “tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Trung Quốc trong tháng 7 và tháng 8”. Ông tin rằng thị trường di động tại đây ổn định, lượng kích hoạt iPhone “thực tế tăng trong vài tuần qua”.

“Rõ ràng tôi không thể đoán trước tương lai nhưng kết quả trong quý này đến nay vẫn bảo đảm. Ngoài ra, tôi vẫn tin Trung Quốc đại diện cho cơ hội chưa có tiền lệ trong dài hạn do tỉ lệ tiếp cận LTE vẫn rất thấp và quan trọng nhất là mức tăng trong giới trung lưu trong vài năm tới sẽ khổng lồ”.

LTE là công nghệ không dây cung cấp dịch vụ tốc độ cao hơn và chất lượng tốt hơn. LTE đang diễn biến chậm chạp tại Trung Quốc nhưng người đứng đầu Apple tin có thể giúp thị trường smartphone tăng trưởng.

Một yếu tố quan trọng khác đóng góp vào tăng trưởng smartphone toàn cầu là nhu cầu cho thiết bị cỡ lớn ngày một cao. IDC dự báo doanh số điện thoại từ 5.5 inch trở lên sẽ tăng mạnh trong năm nay, kéo theo toàn bộ thị trường.

“Do Apple cuối cùng cũng bán smartphone màn hình lớn, nhu cầu mua thiết bị cỡ lớn cao kỷ lục”, Anthony Scarsella, Giám đốc nghiên cứu bộ phận Di động của IDC, nói trong một phát biểu. “Smartphone sở hữu màn hình từ 5.5 inch đến 6 inch có thể tăng 84% trong năm 2015 so với năm 2014, trong khi phablet sẽ chiếm hơn 71% thị phần đến năm 2019”.

Theo IDC, đến năm 2019, thị trường sẽ tăng trưởng ở tốc độ thường niên 7,9% và đạt 1,9 tỷ máy riêng trong năm 2019. Công ty cũng dự báo Google Android, nền tảng đang chiếm 81,1% thị phần di động năm 2015, vẫn duy trì vị thế đến năm 2019. Apple iOS dự kiến chiếm 15,6% thị phần năm nay nhưng có thể giảm còn 14,2% khi Microsoft Windows tăng từ 2,6% lên 3,6%.

Theo Du Lam (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...