Tháng 04, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 21:55 PM (GMT+7)

Trung Quốc phóng tàu chở hàng không người lái đầu tiên lên vũ trụ

Trung Quốc vừa phóng thành công tàu chở hàng đầu tiên từ một bãi phóng không gian ở đảo Hải Nam.

Tàu Tianzhou-1 (Thiên Châu 1) vừa được phóng đi từ Trung tâm Phóng tàu Không gian Văn Xương ở cực đông bắc đảo Hải Nam vào 18:41 chiều ngày 20/4. Buổi phóng thu hút rất đông người dân và các báo đài đến theo dõi.

Thiêu Châu 1 là tàu chở hàng đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển, đang trên đường cập bến Phòng Thí nghiệm Không gian Tiangong-2 (Thiên Cung 2), được phóng lên không gian từ tháng 9 năm ngoái.

Trung Quốc phóng tàu chở hàng không người lái đầu tiên lên vũ trụ - 1

Tàu chở hàng Thiên Châu 1 đang được phóng lên trạm không gian Thiên Cung 2. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong thời gian Thiên Cung 2 chuyển động quanh Trái Đất vào năm ngoái, đã có một cặp phi hành gia Trung Quốc sống và làm việc trong suốt 30 ngày ở đây. Dự kiến một module nặng 20 tấn sẽ được đưa lên và lắp ráp vào trạm Thiên Cung 2 trong năm tới.

Thiên Cung 2 dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022 và sẽ hoạt động trong suốt một thập niên sau đó. Trạm sau khi hoàn thành sẽ phục vụ cho công việc nghiên cứu không gian của phi hành gia Trung Quốc. Nhưng hiện tại Trung Quốc đang mời gọi những đối tác quốc tế để cùng xây dựng trạm không gian của mình.

Theo Tân Hoa Xã, tàu chở hàng này là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu hoàn thành trạm không gian riêng của Trung Quốc, cho các phi hành đoàn của nước này lên để sinh sống và nghiên cứu, dự kiến sẽ thành sự thật vào năm 2022.

Trung Quốc phóng tàu chở hàng không người lái đầu tiên lên vũ trụ - 2

Thiên Châu 1 trước giờ phóng. Ảnh: gbtimes.com.

Tên lửa đẩy chở tàu Thiên Châu 1 lên không gian có chiều dài 10,6 mét và chở được 6 tấn hàng hóa cùng những vệ tinh nhỏ. Những đồ dùng này là thiết bị phục vụ nghiên cứu, sẽ được sử dụng để tiến hành những thí nghiệm trong không gian trước khi quay trở về Trái Đất.

Bắc Kinh xem chương trình không gian tỷ đô của mình như một biểu tượng cho sự trỗi dậy của quốc gia này trên trường quốc tế, khẳng định sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Trung Quốc lèo lái quốc gia từ một đất nước nghèo đói và lạc hậu.

Trung Quốc phóng tàu chở hàng không người lái đầu tiên lên vũ trụ - 3

Rất đông người dân và báo đài có mặt tại buổi phóng tàu thu hút sự chú ý này. Ảnh: AFP.

Trước đó vào năm 2011, Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành một luật định rằng các phi hành gia quốc tịch Trung Quốc sẽ không được phép vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) nữa vì lo ngại về an ninh quốc gia. Đây là lý do khiến Trung Quốc tự chạy chương trình không gian riêng cho mình.

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu lấn vào ngành công nghệ không gian bằng việc đưa phi hành đoàn đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2003, nước này đã có một chuyến đi bộ trong không gian, một tàu thăm dò hạ cánh trên Mặt Trăng, một sứ mệnh không người lái đến Sao Hỏa vào năm 2020 và dự kiến sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu thăm dò lên mặt bên kia của Mặt Trăng.

Quang Niên (Phys.org, ABC News)

Tin đọc nhiều

Hành trình trồng cam 'thuận tự nhiên' của cô gái 'không sợ gì chỉ sợ thiếu tiền' Với Na, khởi nghiệp nông nghiệp không phải chỉ là trồng cây...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khởi nghiệp: Cần làm “phép chia” để nhận lại… “phép nhân” Tính chất của mô hình kinh doanh bùng nổ chính là khả năng...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...